Dấu ấn VHTTDL năm 2014

Thứ ba - 20/01/2015 07:27
Năm 2014, được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, sự hưởng ứng, ủng hộ của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân; thực hiện sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL, UBND các cấp, với tinh thần “Trách nhiệm, kỷ cương, tiết kiệm, hiệu quả”, ngành VHTTDL cả nước đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu phát triển đề ra.
Biểu diễn nghệ thuật tại sự kiện “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” tại Làng VH-DL các dân tộc Việt Nam - ảnh: TTXVN
Biểu diễn nghệ thuật tại sự kiện “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” tại Làng VH-DL các dân tộc Việt Nam - ảnh: TTXVN

Năm qua, toàn ngành đã chủ động, xung kích tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị nóng bỏng của đất nước trong thời gian Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, gây căng thẳng trên Biển Đông, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đấu tranh của Đảng và Nhà nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Biểu diễn nghệ thuật tại sự kiện “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” tại Làng VH-DL các dân tộc Việt Nam - ảnh: TTXVN

Công tác chỉ đạo, điều hành, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được triển khai chủ động, quyết liệt, tạo chuyển biến rõ rệt trên nhiều lĩnh vực có nhiều sai phạm, nhất là trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, tổ chức, quản lý lễ hội... được dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ.

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, nhất là xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý đạt kết quả quan trọng, với việc Chính phủ ban hành 2 Nghị quyết, 3 Nghị định về các lĩnh vực hoạt động ngành; 25 thông tư, 5 thông tư liên tịch được ban hành và phát huy hiệu lực.

Hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế được tăng cường

Về Văn hóa, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, là căn cứ quan trọng để toàn ngành xác định phương hướng, mục tiêu và các nhiệm vụ chiến lược xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong giai đoạn mới.

Công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, có thêm 3 di sản của Việt Nam được UNESCO vinh danh: Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới; Châu bản triều Nguyễn được UNESCO ghi danh là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại…

Toàn ngành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan thường trực tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; phối hợp chỉ đạo, tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2014.

Công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục đạt được kết quả quan trọng. Nhiều điển hình tốt về xây dựng cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới như: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Bà Rịa-Vũng Tàu...

Công tác quản lý và tổ chức lễ hội, ý thức thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội tiếp tục có sự chuyển biến tích cực.

Các sự kiện định kỳ và thường niên về bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu của đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục có sự đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao, vùng sâu, xa.

Các hoạt động về Nghệ thuật biểu diễn; Điện ảnh; Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Thư viện; Bản quyền tác giả và quyền liên quan... cũng có nhiều khởi sắc.

Về Gia đình, các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò của gia đình tiếp tục được đẩy mạnh với việc lần đầu tiên Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) được tổ chức tại Việt Nam.Công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình đã được các cấp ủy, chính quyền ở nhiều địa phương quan tâm chỉ đạo. Hầu hết các tỉnh, thành đã đồng bộ triển khai nội dung công tác gia đình theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ. Hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình tiếp tục tranh thủ được sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế. Vai trò điều phối liên ngành thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình của Bộ VHTTDL từng bước khẳng định, hiệu quả.

Về Thể dục, thể thao, Đại hội Thể dục thể thao các cấp và Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII được tổ chức thành công, với 57 kỷ lục quốc gia được xác lập. Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ II. Số người tập luyện TDTT thường xuyên đạt khoảng 27,3% tổng dân số; số gia đình đạt tỷ lệ 19% tổng số hộ; 97% số trường đảm bảo chương trình giáo dục thể chất.

Thể thao thành tích cao đạt nhiều kết quả nổi bật, tham dự đầy đủ các kỳ Đại hội Olympic, ASIAD, SEA Games, các giải đấu lớn trong khu vực và quốc tế, giành được 355 HCV, 253 HCB, 272 HCĐ.

Về Du lịch, công tác xây dựng thể chế trong lĩnh vực du lịch tiếp tục được hoàn thiện; nhiều quy hoạch phát triển du lịch được phê duyệt và triển khai; sự phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong triển khai 14 nhóm giải pháp cấp bách thúc đẩy phát triển du lịch đạt hiệu quả tích cực, giúp ngành Du lịch vượt qua khó khăn, duy trì nhịp độ tăng trưởng khá.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 7.874.312 lượt, khách du lịch nội địa đạt 38,5 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 230 nghìn tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng tương ứng so với năm 2013 là 4%, 10% và 15%. Tốc độ tăng trưởng về tổng thu từ khách du lịch cao hơn tốc độ tăng trưởng về lượng khách thể hiện chất lượng du lịch được cải thiện.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, hoạt động VHTTDL vẫn còn những hạn chế, khó khăn: Hệ thống cơ sở vật chất, thiết chế phục vụ hoạt động văn hoá, thể dục thể thao còn nhiều bất cập, nhất là ở cơ sở. Chế độ chính sách, chế độ dinh dưỡng cho vận động viên đã được quan tâm hơn song chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Đầu tư nhà nước cho hoạt động xúc tiến du lịch, xây dựng thương hiệu còn thấp so với yêu cầu và rất khiêm tốn so với một số đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong khu vực...

Năm 2015, tình hình thế giới được dự báo tiếp tục diễn biến rất khó lường.Ở trong nước, đây là năm cuối của kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế-xã hội (2011-2016), đòi hỏi toàn ngành phải xác định quyết tâm chính trị cao nhất, khắc phục những hạn chế hướng tới hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm. Tin chắc rằng, với những thành tựu ghi dấu ấn rõ nét của năm 2014, ngành VHTTDL sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công mới trong năm 2015.

Nguồn tin: baodulich.net.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây