Để cho một mùa hoa xuân tràn đầy hương sắc

Thứ tư - 03/12/2014 15:39
Cứ một độ tết đến xuân về, nhà nhà, ngươi người đều đổ ra chợ hoa Xuân chọn cho mình những chậu hoa đẹp nhất, ưng ý nhất để mua về chưng bày trong những ngày tết. Nhà có điều kiện thì mua chậu Đào, chậu Mai, nhà có hoàn cảnh khó khăn thì mua vài chậu hoa Cúc, hoa Thọ vài chục hoa Layơn... Việc mua hoa chơi Tết đã trở thành một phong tục, một nét đẹp văn hoá của người dân khắp mọi miền đất nước.
Một góc của làng hoa An Lạc
Một góc của làng hoa An Lạc

Sở dĩ để có được những chậu hoa thật đẹp và ưng ý người tiêu dùng, những nghệ nhân trồng hoa phải tốn bao công sức, phải có một quá trình chuẩn bị lâu dài, công phu tỉ mẫn và đầy tính sáng tạo.Do điều kiện thời tiết khí hậu của Quảng Trị khá khắc nghiệt nên việc trồng hoa, đặc biệt là hoa tết được người dân chăm sóc kỳ công và tuyển chọn những giống hoa phù hợp.

Chợ hoa tết Quảng Tri cũng phong phú chủng loại, rực rỡ hương sắc được quy tụ về từ những vựa hoa của cả nước. Thường hoa Đào được nhập từ miền Bắc vào, hoa Mai được chuyển ra từ Binh Định và các tỉnh nam Trung bộ. Riêng hoa Cúc, loại hoa được nhiều ngươi thích và mua nhất thì chủ yếu được trồng tại Quảng Trị mà trung tâm là Làng hoa An Lạc.

Làng hoa An Lạc nằm phía Bắc thành phố, thuộc phường Đông Giang Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, làng An Lạc có truyền thống trồng hoa hàng trăm năm nay. Trước đây việc trồng hoa của làng còn manh mún, phân tán và nhỏ lẽ, tuy vậy trong những năm gần đây, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, nắm bắt thị hiếu, thị trường và căn cứ vào điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, An Lạc đã biết lựa chọn và tập trung chuyên canh một số loại hoa phù hợp mà trong đó Cúc vàng Đà lạt là loại hoa chủ lực đã đem lại hiệu quả trong knh tế, chất lượng cao trong việc phục vụ thị hiếu thẩm mỹ của nhân dân, được nhiều người ưa chuộng.

Chúng tôi ghé thăm làng hoa An Lạc trong những ngày đầu của tháng mười âm lịch, còn hơn 2 tháng nữa mới tết nhưng bà con đang tập trung chăm sóc để chuẩn bị cho một mùa hoa tràn đầy hương săc.

Việc trồng hoa tết bắt đầu từ 20 tháng 6 (âm lịch). Công việc bắt đầu là làm đất, đất trông hoa cúc phải chọn là loại đất phù sa, bãi bồi dọc bờ sông, đất được trộn với phân chuồng hoai, và cho thêm trấu để đảm bảo độ tơi xốp và rút nước của đất. Sau khi chuẩn bị đất xong là tiến hành ươm giống. Giống cúc được trồng ở An Lạc là giống cúc vàng pha lê Đà Lạt. Đây là loại giống khoẻ, phù hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu ở Quảng Trị, thân cây cao, khoẻ, màu vàng thắm, hoa nở to và lâu tàn.

Chăm sóc cúc là giai đoạn cực kỳ quan trọng, nó quyết định cho chất lượng việc ra hoa sau này nên phải thường xuyên chăm cây, bón phân, tưới nước, tỉa cành, uốn cây... Cúc An Lạc thường được trồng trong chậu, có thân cao khi ra hoa từ 0,6m đến 0,9m, vì vậy đến đầu tháng 10 ( âm lich) bà con bắt đầu cắm vè cho cây, vè được chẻ nhỏ và đều nhau từ các loại cây như luồng, lồ ô, tre… việc cắm vè giữ cho cây thẳng và bố trí đều đặn các bông hoa, làm sao khi nở phải tạo thành một "mâm" hoa đều đặn nhau, không có bông cao bông thấp.

Điện sáng đóng một vài trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và nở hoa. Căn cứ vào thời gian, thời tiết mà người trồng hoa cho cúc đóng nụ. Việc đóng nụ và bung hoa chỉ diễn ra khi nguồn ánh sáng điện được  cắt đi.

Những người trồng hoa đang căm vè cho những chậu hoa

Cúc An Lạc được ươm và trồng vào các chậu, có thể tạm phân ra 3 loại chậu: tiểu, trung, đại các chậu cúc được quay một cách công phu, có màu sắc và hình thức hài hoà góp phần làm tôn lên vẻ đẹp của chậu cúc. Theo các nghệ nhân trồng hoa thì đầu tư trung bình cho một chậu cúc loại trung bao gồm tiền chậu 50 ngàn, tiền giống 10 ngàn, tiền công chăm sóc và tiền vè 150 ngàn đó là chưa kể tiền điện, nước, tiền vận chuyển đến chợ hoa và cả tiền măt bằng thuê bán hoa tết...

Thấy thời tiết năm nay có nhiều biến đổi, ít mưa nhiều nắng không biết có ảnh hưởng đến việc trồng hoa hay không? Chúng tôi có hỏi qua các nghệ nhân thì các bác trả lời: Thời tiết năm nay rất thuận cho việc trồng hoa, cây phát triển tốt, ít sâu bệnh.

Những vườn cúc xanh tươi bên giòng sông Hiếu ( đường Hoàng Diệu)

Còn hơn 2 tháng nữa là tết, hoa của làng hoa An Lạc sẽ toả đi khắp các nơi để phục vụ cho nhu cầu vui xuân đón tết của bà con trong và ngoài tỉnh. Chúng ta hi vọng  rằng đón tết năm nay hoa cúc An Lạc sẽ tràn đầy hương sắc, thắm đượm tình người trong mỗi ngôi nhà thân yêu của chúng ta.

Bài; ảnh: Trương Phương Nhi

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây