Điểm sáng văn hóa – Sự hồi sinh của vùng kinh tế mới Duy Tân

Thứ năm - 25/12/2014 08:39
Vùng biên giới là nơi luôn được Đảng và nhà nước ta quan tâm đặc biệt về mọi mặt, từ kinh tế, văn hóa, xã hội cho đến quốc phòng an ninh. Là vùng có vị trí trọng yếu, có tác động lớn đến quan hệ ngoại giao, an ninh biên giới. Những năm qua, chính sách di dân đi vùng kinh tế mới của Đảng và Nhà nước ta phát huy hiệu quả rõ rệt, khơi dậy tiềm năng phát triển của vùng, đặc biệt là chính sách di dân lên vùng kinh tế mới phía Tây huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị- địa bàn nằm dọc dãy Trường Sơn, giáp với nước bạn Lào. Được sự quan tâm của Đảng và chính quyền các cấp, phát huy những lợi thế, khắc phục khó khăn, cán bộ và nhân dân Khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo không những có bước phát triển kinh tế vững chắc mà còn là điểm sáng văn hóa của vùng biên giới.

Khóm Duy Tân thuộc Khu Kinh tế Thương mại Đặc biệt Lao Bảo, có đường biên giới giáp với nước bạn Lào khoảng 1,5km, có vị trí quan trọng xung yếu trong giữ gìn an ninh biên giới, địa bàn thấp, trũng, rộng, dân cư đông, nằm phía tây của Thị trấn Lao Bảo với dân số 173 hộ gia đình, 780 nhân khẩu. Được thành lập tháng 9/1975 từ một bộ phận dân cư thuộc xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong đi xây dựng vùng kinh tế mới, trước 1/8/1994 thuộc xã Tân Phước, từ năm 1994 đến nay thuộc thị trấn Lao Bảo.

Sau chiến tranh, đây là địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề, bom đạn còn sót lại khắp nơi, với di tích chiến tranh Nhà Tù Lao Bảo, là nơi rừng thiêng nước độc, không có dân cư sinh sống. Nhân dân thị trấn Lao Bảo nói chung, khóm Duy Tân nói riêng lên vùng kinh tế mới bắt đầu xây dựng kinh tế với đầy những khó khăn, cam go. Bằng sự cần cù, chịu khó vươn lên, tận dụng sự ưu đãi của vùng đất rừng chưa khai thác; tích cực, chủ động phát triển kinh tế đa dạng, nhiều thành phần; tranh thủ sự ủng hộ, đầu tư của nhà nước với các chính sách ưu đãi khu thương mại kinh tế đặc biệt, khai thác lợi thế của cửa khẩu quốc tế và các điều kiện đặc thù của địa bàn; mở rộng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chăn nuôi, trồng trọt theo hướng trang trại, gia trại, buôn bán trao đổi nông sản giữa hai nước Việt Nam- Lào và các địa bàn lân cận. Đến nay, thị trấn Lao Bảo là đô thị, khu kinh tế thương mại phát triển nhộn nhịp, sôi động. Khóm Duy Tân không nằm ngoài dòng chảy đó, kinh tế phát triển đi lên, toàn Khóm có 138/173 hộ kinh doanh, thương mại, dịch vục chiếm 80%, 35 hộ sản xuất công nghiệp, xây dựng, nông, lâm nghiệp chiếm 20%, năm 2014 thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/năm/người, có 98% gia đình có đời sống ổn định, số hộ khá, giàu tăng lên đạt 55%, hộ nghèo giảm còn 1,15%

 Điều kiện kinh tế phát triển, nhân dân tích cực đóng góp để xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, thiết chế văn hóa, tu sửa đường giao thông, làm sạch cảnh quan môi trường, làm cho bộ mặt của Khóm khởi sắc, phát triển, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, ngăn nắp, đường đã được bê tông hóa, hệ thống điện chiếu sáng khắp các trục đường lớn, vệ sinh môi trường đảm bảo, có nhà văn hóa khang trang cổng chào,  pano, sân bóng chuyền, bóng đá; đình làng, nhà thờ họ được xây dựng với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên, được nhân dân hưởng ứng sôi nổi, khóm có 01 đội bóng chuyền, 02 đội bóng đá thanh- thiếu niên, 01 đội văn nghệ hoạt động thường xuyên, tham gia các hội thi hội diễn của huyện, thị trấn đạt kết quả cao như giải 3 toàn đoàn đại hội TDTT thị trấn năm 2013, giải nhất bóng đá thanh niên thị trấn 2012, giải nhất bóng chuyền thanh niên thị trấn năm 2011, giải nhất đua thuyền kỷ niệm 20 năm thành lập thị trấn năm 2014. Mặc dù là vùng biên giới, miền núi, điều kiện chăm lo cho giáo dục và y tế còn hạn chế, nhưng Khóm đặc biệt quan tâm, chú trọng và đã thực hiện tốt công tác giáo dục và y tế trong những năm qua. Đến nay trẻ em trong độ tuổi đến trường đã huy động đạt tỷ lệ 100%, phổ cập THCS; tỷ lệ học sinh giỏi các cấp đều tăng, hàng năm có 20 em thi đỗ đại học, công tác khuyến học, khuyến tài thực hiện tốt, đã huy động được 35 triệu quỹ khuyến học để phát thưởng cho các em học sinh giỏi, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn … Công tác y tế được quan tâm thường xuyên, Ban điều hành luôn thực hiện việc tuyên truyền cho người dân tự bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh nhất là dịch sốt rét và sốt xuất huyết.

Công tác xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa được quan tâm, nhân dân hưởng ứng đóng góp quỹ vì người nghèo, nhân đạo từ thiện vượt chỉ tiêu đề ra.  Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, từ năm 2009 đến nay Khóm đã xây dựng 02 nhà đại đoàn kết, 01 nhà tình nghĩa trị giá 450 triệu đồng; vào những dịp lễ tết các hộ gia đình trong làng chung tay, góp sức động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách….Nhờ đó tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, khối đại đoàn kết được giữ vững, quy ước, hương ước được nhân dân thực hiện tốt; công tác bình xét, công nhận gia đình văn hóa được Ban điều hành triển khai, chú trọng, đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, đúng quy trình. Đến nay làng có 152/173 gia đình được công nhận gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 88%.

Là địa bàn giáp biên giới với nước bạn Lào, nhiều bộ phận dân cư từ nơi khác đến cư trú, có nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ, buôn bán, thương mại, Ban điều hành Khóm đã tích cực vào cuộc để triển khai các phong trào như toàn dân tố giác tội phạm, tổ chức cho các hộ ký cam kết giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, kinh doanh lành mạnh, từ đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, các nghĩa vụ địa phương, an ninh chính trị được giữ vững;  Đặc biệt để thắt chặt tình đoàn kết láng giềng giữa 02 nước Việt Nam- Lào, Khóm đã kết nghĩa bền chặt với bản Phường (Lào), tổ chức giao ban đúng định kỳ, thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh trật tự và đường biên cột mốc, cán bộ nhân dân Khóm đã giúp đỡ, hỗ trợ 05 tấn xi măng, 8 triệu đồng cho phía bạn xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa và nhiều hoạt động tương thân tương ái, hỗ trợ ứng dụng khoa học kỹ thuật, giống cây trồng vật nuôi….

Là đơn vị đi đầu về thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa của vùng biên giới miền Tây Quảng Trị. Năm 2014,  Khóm Duy Tân là một trong  những đơn vị của tỉnh vinh dự được UBND tỉnh công nhận đơn vị văn hóa xuất sắc. Bằng sự chịu khó vươn lên, nỗ lực xây dựng kinh tế- đời sống văn hóa mới, hứa hẹn Duy Tân sẽ là vùng đất đầy tiềm năng phát triển trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây