Du lịch Việt Nam phải tận dụng tốt các lợi thế, để phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thứ ba - 20/01/2015 07:20
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Tổng cục Du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Báo Du lịch xin trích đăng ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng.
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của TCDL - Ảnh: Thế Phi
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của TCDL - Ảnh: Thế Phi

... Bước vào năm 2015, mặc dù kinh tế thế giới vẫn tiếp tục khủng hoảng và tăng trưởng thấp, nhưng GDP vẫn đạt khoảng 5,98%, như vậy cho thấy sự phục hồi kinh tế của ta đang trên đà phát triển tốt. Trong sự phát triển đó, ngành Du lịch của chúng ta cũng góp phần tương đối, du lịch 3 con số tăng trưởng khá. Du lịch nội địa đạt 38 triệu, tăng gần 10%; khách quốc tế gần 8 triệu, tăng 4%; tổng thu từ du lịch là 230 nghìn tỷ, tăng 15%; đóng góp GDP khoảng trên 6%. Những cố gắng nỗ lực của chúng ta đã để lại dấu ấn rất quan trọng trong quá trình chúng ta đóng góp vào sự phát triển kinh tế của cả nước.

Năm qua trong bối cảnh kinh tế chính trị của thế giới có nhiều diễn biến khó lường, trong nước diễn biến trên biển Đông do Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế nước ta; dịch bệnh Ebola.v.v. Trước tình hình đó TCDL đã chủ động tham mưu, đưa ra kế hoạch để mở rộng phát triển các thị trường, không bị lệ thuộc vào thị trường cũ.Đây là những bài học cho những năm sau khi du lịch Việt Nam sẽ phải đối phó với những khó khăn khách quan. Chúng ta phải chuẩn bị cho một phác đồ suy giảm sâu về du lịch khác khi có diễn biến bất thường, phải có kế hoạch, chủ động để ứng phó…

Du lịch Việt Nam nổi lên trong những năm gần đây, được các tạp chí ở Mỹ và các nước khác trên thế giới bình chọn là những điểm đến tốt nhất. Việt Nam là một trong 6/20 quốc gia có chỉ số an toàn và thân thiện về du lịch. Vì vậy, trong những năm tới phải giữ vững điểm này, nếu không thì dù sản phẩm có tốt bao nhiêu mà không an toàn thì khách cũng không đến. Ta có những lợi thế về tình hình kinh tế xã hội ổn định, sự cố gắng của toàn Đảng toàn dân, của các ngành các cấp từ Trung ương đến địa phương, đồng lòng, chung sức cho sự phát triển của du lịch.

Đi từ Bắc vào Nam thiên nhiên đẹp và đa dạng, có biển, có núi, có sông có đồng bằng, có biên giới, hải đảo, mỗi nơi một vẻ. Sức hút của cảnh thiên nhiên đó, làm cho Việt Nam trở thành điểm du lịch hết sức hấp dẫn, dự đoán năm 2015 Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của thế giới. Việt Nam có kì quan thiên nhiên mới thế giới Hạ Long, Di sản thiên nhiên Tràng An (Ninh Bình) chuẩn bị đón Bằng Di sản của UNESCO; chúng ta có 17 Di sản Văn hóa vật thể và phi vật thể  trải dài trên cả nước. Sơn Đoòng trở thành điểm đến hấp dẫn vô cùng, Phú Quốc - đảo ngọc trong tương lai. Văn hóa của chúng ta đa dạng, 54 dân tôc, 54 văn hóa, thống nhất trong đa dạng. Ẩm thực của chúng ta phong phú, từ nem, phở, mì quảng, yến sào... Con người Việt Nam thân thiện, mến khách. Các lợi thế đặc trưng ấy cần được nhận thức rõ tiềm năng thế mạnh này. Tiềm năng du lịch lớn, nhưng phải biết làm sao để phát huy...

Vừa qua Chính phủ ban hành Nghị quyết 92 với 5 điểm cơ bản nêu trong nội dung Nghị quyết, đó là: nhận thức; tạo điều kiện cho du khách được đến Việt Nam; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đầu tư; nâng cao năng lực quản lý nhà nước. Tạo điều kiện cho du khách trong đó có việc miễn thị thực, phải chọn lựa nước cụ thể, phải có lộ trình.Việc quảng bá xúc tiến phải dựa trên sản phẩm thực chất, chọn thị trường ưu tiên, nhưng đồng thời cũng không lệ thuộc vào thị trường nào cả.Phải dựa vào những kết quả đạt được thời gian qua, tạo ra bước đột phá mới trong thời gian tới. Cơ chế chính sách được tháo gỡ, tạo ra môi trường thuận lợi, hiệu quả là vấn đề trọng tâm thu hút đầu tư, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thời gian tới.

Việc xây dựng Luật Du lịch phải thực hiện đồng thời với Nghị định, Thông tư, để khi trình Chính phủ trình Quốc hội thì đều đầy đủ. Bộ máy quản lý nhà nước về du lịch ở địa phương vẫn còn bất cập; bất cập ở chỗ người làm du lịch thiếu về số lượng, yếu về trình độ. Điều này thể hiện ở chỗ phân tích thị trường thế nào, ngoại ngữ ra sao, cách tổ chức sự kiện du lich, xây dựng sản phẩm, thẩm định cơ sở lưu trú, cấp phép cho các doanh nghiệp lữ hành nội địa...; hàng loạt vấn đề đòi hỏi người quản lý phải am hiểu, nắm được vấn đề. Nguồn nhân lực du lịch yêu cầu năm tới phải qua đào tạo. Ngành Du lịch phải nghĩ, đây là điều kiện tốt nhất để xuất khẩu lao động của Việt Nam sang các nước, trước hết là ASEAN. Chúng ta quy hoạch tổng thể các vùng kinh tế trọng điểm Bắc, Trung, Nam. Vấn đề đặt ra là phải có ban điều phối, cả Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tùy theo vùng, xác định trọng điểm, cử người thường trực có chuyên môn sâu điều phối.

Các địa bàn trọng điểm du lịch hiện nay phải tổng kết hoạt động phát triển du lịch. Năm 2015 phải tổng kết, đưa Nghị quyết 92 ra thì các địa bàn trọng điểm phải đi đầu thực hiện; phải cụ thể hóa, lượng hóa Nghị quyết 92; trên cơ sở Nghị quyết 33 của Trung ương về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Du lịch phải cụ thể hóa việc xây dựng nhân cách, đạo đức của người làm du lịch ở cơ quan TCDL, các Sở, Ban, Ngành, ở các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, trong công tác xúc tiến quảng bá. Ví dụ ở Quảng Ninh có nụ cười Hạ Long, là cho hình ảnh gần gũi, thân thiện hơn.

TCDL trong các cuộc xúc tiến quảng bá hãy phát huy  vai trò của doanh nghiệp, để các doanh nghiệp chủ động phát huy hình ảnh của mình; hãy xóa bỏ bao cấp trong công tác xúc tiến quảng bá; TCDL chỉ là nòng cốt. Phải duy trì 2 hội chợ VITM và ITE HCMC. Việc sửa đổi Luật Du lịch phải lưu ý việc xây dựng Quỹ phát triển du lịch, thẩm định và xếp hạng khách sạn, cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế... TCDL phải nghe hết các ý kiến, phải thảo luận; mạnh mẽ đề xuất thay đổi để có Luật Du lịch phù hợp.Phải đọc Luật Du lịch, cơ chế, chính sách của các nước khác, vận dụng vào hoàn cảnh thực tế của địa phương. Chúng ta thực hiện theo cơ chế thị trường có định hướng XHCN, thì phải vận dụng theo đúng quy luật của cơ chế của thị trường.

Kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức, các Vụ phải chuyên sâu, lãnh đạo phải am hiểu. Việc thành lập Cục Xúc tiến du lịch là không thể, vì đang phải tinh giảm biên chế, mà trước không có Cục thì các đồng chí cũng phải làm.Hạn mức kinh phí hai chương trình quốc gia thì khi nào về đến Bộ sẽ phân bổ xuống ngay TCDL. Chương trình phát triển du lịch trong thời gian tới, khi Quốc hội thông qua, sẽ giao cho TCDL chỉ huy, nhưng Bộ vẫn kiểm soát; nhưng tôi tin TCDL sẽ làm được, hy vọng sắp tới sẽ làm tốt hơn.

Để đưa du lịch Việt Nam thành ngành kinh tế mũi nhọn, tập thể phải đoàn kết, yêu thương nhau; chỉ đạo điều hành phải quyết liệt. Tinh thần trách nhiệm của TCDL đối với sự nghiệp phát triển du lịch Việt Nam, thực hiện chiến lược phát triển du lịch trong thời gian qua rất tốt; phân công trách nhiệm, làm việc theo nội quy, quy chế, khoa học, bài bản; hỗ trợ, tương tác lẫn nhau. Liên kết với các cơ quan, đơn vị, cấp ngành, đặc biệt là Công an, Quân đội, Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ... rất tốt.

Biểu dương nỗ lực cố gắng của TCDL, của cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc và đã nghỉ hưu, đã góp phần trong những năm qua, luôn trăn trở, tháo gỡ mọi khó khăn, đầy trách nhiệm, để đưa du lịch Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ đến thời điểm này. Mong rằng bước vào năm 2015, TCDL có thêm nhiều sáng kiến, góp phần thúc đẩy du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nguồn tin: baodulich.net.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây