Giới thiệu sách: Ký ức lịch sử hải chiến Trường sa những người con bất tử

Thứ tư - 06/04/2016 07:42
Việt Nam là một quốc gia ven biển có chiều dài bờ biển hơn 3.260 km, với hơn 3000 hòn đảo ven bờ và hai quần đảo ngoài khơi là Hoàng sa và Trường sa. Từ ngàn xưa, cha ông ta đã biết đến giá trị của biển, khai thác lợi ích từ biển. Xác lập chủ quyền của Tổ quốc trên biển và kiên quyết đấu tranh chống lại mọi kẻ thù, bảo vệ vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Nhằm phác họa lại những trận chiến đầy bi hùng và tinh thần chiến đấu kiên cường bất khuất của những người con Đất Việt, đồng thời cung cấp cho người đọc những tư liệu quý giá khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc cùng với ý chí quyết tâm của thế hệ mai sau trong việc giữ gìn bảo vệ Tổ quốc. Năm 2013, nhà xuất bản Văn hóa- Thông tin đã tổ chức sưu tầm, tuyển chọn và biên soạn cuốn: Ký ức lịch sử hải chiến Trường sa, những người con bất tử.
Ảnh bìa sách
Ảnh bìa sách

Nội dung cuốn sách gồm có 4 phần: Phần I: Ký ức lịch sử hải chiến Trường sa những người con bất tử; Phần II: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam; Phần III: Yêu sách phi lý của Trung Quốc trên biển đông; Phần IV: Bảo vệ chủ quyền Biển đảo; Và phần phụ lục: Công ước của Liên hiệp quốc- Về luật biển.

Phần đầu của cuốn sách là những bức ảnh chân thực, sống động, về buổi gặp mặt đầy cảm động của 9 cựu chiến binh may mắn còn sống sót trong trận chiến Gạc Ma 1988. Những kỷ niệm bi hùng đã được nhắc lại như một lời nhắc nhở tri ân những người đã ngã xuống. Nhắc nhở con cháu mai sau bài học về tinh thần yêu nước, ý chí dũng cảm kiên cường không khuất phục của những người lính đảo trước kẻ thù.

Với những luận điểm, luận cứ, nguồn tài liệu thư tịch quý giá, những bằng chứng thuyết phục của cha ông để lại từ thời Chúa Nguyễn. Việc tổ chức các đội Hoàng sa, và Bắc Hải, hình thức độc đáo duy nhất của quá trình xác lập và thực thi chủ quyền trên các vùng quần đảo ngoài biển Đông từ thế kỷ XVII, và sự tiếp nối qua các thế hệ con cháu xây dựng và giữ gìn bảo vệ lãnh hải của Tổ quốc. Điều đó khẳng định thêm một lần nữa: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Để thực hiện âm mưu bành trướng, xâm lược của mình, Trung Quốc đã có những đòi hỏi phi lý về đường 9 đoạn, đưa tàu hải dương 981 ra biển Đông, xây các đảo nhân tạo trên những hòn đảo đã chiếm đóng của Việt Nam. Việc làm của Trung Quốc đã bị nhân dân Việt Nam và các nước trên thế giới lên án phản đối kịch liệt. Cuốn sách đã cung cấp cho bạn đọc những tư liệu lịch sử cụ thể, chính xác và khoa học nhằm vạch trần âm mưu xâm lược, thủ đoạn xuyên tạc, bóp méo sự thật của Trung Quốc, đồng thời khẳng định quyết tâm của nhân dân Việt Nam sẽ làm tất cả, để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.   

Với hơn 400 trang sách, khổ lớn bìa cứng, Ký ức lịch sử hải chiến Trường sa những người con bất tử có nội dung phong phú, hình ảnh xúc động và đầy ắp các tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo quốc gia và những hiểu biết về Công ước của Liên Hiệp Quốc – về Luật biển. Thế hệ trẻ hôm nay bằng tình yêu, sức lực, trí tuệ của mình sẽ tiếp nối cha ông ra sức bảo vệ, giữ gìn vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc, một phần lãnh thổ máu thịt không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Sách hiện có ở Thư viện tỉnh Quảng Trị. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. 

Tác giả bài viết: Trần Thị Hương

 Từ khóa: của tổ, biển

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây