Hiệu quả từ phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở xã Vĩnh Nam

Thứ năm - 18/12/2014 14:15
Từ trung tâm huyện chạy về phía Đông khoảng 3km là đến địa phận xã Vĩnh Nam, nơi có đường tỉnh lộ 572 đi qua địa phương về vùng ven biển. Với tổng diện tích đất tự nhiên có 935,47 ha, có ba thôn, 12 xóm với 925 hộ. Là vùng đất đỏ bazan phát triển kinh tế chủ yếu là nông nghiệp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy với sự nổ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, phát huy những thế mạnh và khắc phục những khó khăn cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ngày một khởi sắc.
-
-

Xác định phong trào TDĐKXDĐSVH là Cuộc vận động có quy mô rộng lớn và có nhiều nội dung thiết thực đối với đời sống nhân dân địa phương. Các thành viên trong Ban chỉ đạo đã phối hợp lồng ghép tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân các nội dung văn bản của Đảng, của Nhà nước và các quy định ở địa phương, nội quy, quy chế hương ước của thôn về những nội dung, tiêu chuẩn thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia. Trong những năm qua nhờ thực hiện tốt các quy định của phong trào nên đã có nhiều mô hình, nhiều cá nhân tiêu biểu thực sự có hiệu quả như mô hình nuôi heo đất của phụ nữ chi hội 3 và chi hội 4 thôn Nam Phú. Tiết kiệm xây dựng đường bê tông của chi hội 4 thôn Nam Phú và chi hội 3 thôn Nam Cường với tổng số tiền 107 triệu đồng. Tiết kiệm giúp nhau 67 tiệu đồng của chi hội 5 thôn Nam Phú và chi hội 3 thôn Nam Cường. 13/13 chi hội  phụ nữ của xã đều xây dựng quỹ khuyến học với số tiền 10.040.000đ và trao quà khuyến học cho HS giỏi, tiên tiến 349 em.

Phong trào đoàn kết chung tay xây dựng thôn, xóm văn minh được triển khai thực hiện với các chủ trương của Đảng, sự điều hành và phối hợp chặt chẽ của mặt trận các cấp, sự hưởng ứng của nhân dân góp phần thực hiện công tác quy hoạch, xây dựng cơ bản như hiến đất, hiến cây để thực hiện xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch. Nhờ làm tốt công tác chuyển đổi cây trồng vật nuôi và phát triển kinh tế nên đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 23.400.000 đồng và năm 2014 là 24.700.000 đồng. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm, đến cuối năm 2014 có  54 hộ nghèo chiếm 5,5%, 62 hộ cận nghèo chiếm 6,3 % so với năm 2013 thì số hộ nghèo giảm 23 hộ chiếm 2,34%. Hộ cận nghèo giảm 2 hộ chiếm 0,2%. Nhờ làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo xây dựng gia đình văn hóa, đến nay đã có 925 gia đình đã đăng ký gia đình văn hóa trong đó có 888/925 hộ đạt gia đình văn hóa  đạt tỉ lệ 96 % tăng so với năm 2013 là 16 hộ.

Công tác tuyên truyền vận động nhân dân ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, vận động trồng cây xanh, phát quang bụi rậm, khai thông dòng chảy, vận động các hộ chăn nuôi lớn giữ gìn vệ sinh môi trường; vận động, nhắc nhở các hộ dân thu mua mũ cao su ở xa khu dân cư,...  Phong trào này được Hội LHPN thực hiện tốt với Phong trào “5 không, 3 sạch” mang lại kết quả cao. Tỉ lệ thu gom rác thải đạt trên 98%. Bên cạnh đó phong trào đẹp đường đẹp thôn xóm được người dân đồng tính hưởng ứng. Kết quả xã đã xây dựng được 1.300 m đường bê tông tại các thôn Nam Phú, Nam Cường, Nam Hùng. Xây dựng khuôn viên 3 nhà thôn, 3 sân bóng chuyền, bảng tin, tường rào của đội 1,2,4 thôn Nam Cường - đội 7 thôn Nam Hùng và đội 2 Nam Phú. Tham gia phong trào “thắp sáng đường quê” của 3 thôn với trên 80% km được thắp sáng.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được chú trọng, mỗi gia đình có 50% thành viên tham gia luyện tập thể thao, các trường học thực hiện tốt các giờ thể dục chính khóa. Câu lạc bộ dưỡng sinh của hội người cao tuổi tập luyện đều đặn với sự tham gia của 200 hội viên. Câu lạc bộ đã tham gia hội thi trên huyện với 30 hội viên và đã đạt giải nhất. Tham gia các liên hoan văn nghệ, các phong trào thể thao của huyện và tỉnh tổ chức. Đặc biệt những ngày lễ, tết thì các hoạt động bảo tồn văn hóa truyền thống như xũi mả âm hồn (4 tết) chạy cù, bài chòi , múa trống …

Có thể thấy, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại xã Vĩnh Nam đã được phát triển sâu rộng, dần hình thành đời sống văn hóa lành mạnh từ cơ sở, từng bước tăng cường được mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia đóng góp trí tuệ, vật chất xây dựng quê hương, làng xóm, từng bước được đẩy lùi tệ nạn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của xã bền vững.

Bài; ảnh: Trần Mỹ Hạnh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây