Hội nghị đánh giá phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống Văn hóa” năm 2013, Triển khai kế hoạch năm 2014

Thứ năm - 06/03/2014 09:27
Ngày 05 tháng 3 năm 2014, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phong trào năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014. Đồng chí Nguyễn Đức Chính - UVTV, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đức Chính - UVTV, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Đức Chính - UVTV, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lương Trung Thông - UVTV, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Nguyễn Hữu Thắng - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh.

  Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo đã báo cáo, đánh giá kết quả phong trào với các nội dung trọng tâm: công tác chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào, công tác điều hành của Ban Chỉ đạo tỉnh, hoạt động của Ban Chỉ đạo các huyện, thị, thành phố, và Ban Chỉ đạo liên ngành. 

Đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

thay mặt cơ quan thường trực báo cáo tại hội nghị

Trong năm 2013, Ban Chỉ đạo các cấp được kiện toàn và củng cố; các hoạt động của Ban Chỉ đạo đã bám sát vào quy chế tổ chức và hoạt động của Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh; phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong việc chỉ đạo, hướng dẫn các ban, ngành, đoàn thể, huyện, thị xã, thành phố triển khai tốt các nội dung của phong trào; công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá phong trào luôn được coi trọng, kịp thời nắm bắt và xử lý những tồn tại, khó khăn và vướng mắc của cơ sở; công tác tuyên truyền vận động thực hiện phong trào được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thực sự có hiệu quả. Các gương người tốt việc tốt, các điển hình tiến tiến được nhân rộng...

            Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 132.650/153.950 gia đình được công nhận gia đình văn hoá (đạt tỷ lệ 86,2%), 1.782/1.975 làng, bản, khu phố, cơ quan, đơn vị được công nhận đạt chuẩn văn hóa (đạt tỷ lệ 90,2%). Riêng trong năm 2013, có 4.891 gia đình được công nhân gia đình văn hoá; có 106 làng, bản, khu phố, cơ quan được công nhận đạt chuẩn văn hoá; có 42 đơn vị đang đề nghị UBND tỉnh công nhận đơn vị Văn hoá xuất sắc.

            Cùng với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" ngày càng được triển khai sâu rộng, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

            Báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo và triển khai phong trào như: chất lượng giữa các vùng miền, địa phương chưa đồng đều; quy trình bình xét đơn vị văn hoá ở một số địa phương chưa chặt chẻ, còn chạy theo thành tích và hình thức...

            Trên cơ sở những thành tích đã đạt được trong năm 2013, rút kinh nghiệm những thiếu sót, hạn chế, Ban Chỉ đạo đã thống nhất với 7 nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" năm 2014.

            Sau khi nghe các thành viên trong Ban Chỉ đạo phát biểu ý kiến, đồng chí Nguyễn Đức Chính đã kết luận: năm 2013, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã có nhiều chuyển biến tích cực, xuất hiện nhiều điển hình tốt, mô hình hay tại các khu dân cư, cải thiện đáng kể đời sống tinh thần của nhân dân, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, hiểu biết lẫn nhau trong cộng đồng dân cư và tạo được sự đồng thuận trong toàn xã hội... góp phần thúc đẩy sự phát triển xã hội đồng thời phong trào cũng trở thành nòng cốt của các phong trào khác. Phát huy những thành tích đã đạt được, năm 2014, phong trào cần tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm: tăng cường công tác vận động nhằm tạo sự chuyển biến trong các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và quần chúng nhân dân về sự cần thiết của hoạt động của phong trào trong sự nghiệp xây dựng văn hóa trong thời kỳ đổi mới; tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, nhân rộng điển hình...

Tác giả bài viết: Trương Phương Nhi

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây