Hướng đến đạt chuẩn văn minh đô thị

Thứ hai - 08/06/2015 08:41
Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của thị xã Quảng Trị, phường 2 có tổng diện tích tự nhiên gần 199 ha, 1.479 hộ với 6.531 nhân khẩu. Trong những năm qua, thực hiện các nghị quyết, chính sách chuyên đề của thị xã, của địa phương về phát triển văn hóa - xã hội, hướng đến xây dựng phường 2 đạt chuẩn văn minh đô thị, lĩnh vực này đã được cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Một tiết mục của đội văn nghệ phường 2 tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng thị xã Quảng Trị năm 2014
Một tiết mục của đội văn nghệ phường 2 tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng thị xã Quảng Trị năm 2014

Đồng chí Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch UBND phường 2 cho biết: “Trong những năm qua, trên cơ sở các nghị quyết chuyên đề và đề án của Ban Thường vụ Thị ủy về phát triển văn hóa - xã hội và chủ trương của Đảng ủy phường, UBND phường đã ban hành 9 kế hoạch, chương trình, đề án về lĩnh vực này để tập trung giải quyết vấn đề xóa nhà dột nát, tạm bợ cho người nghèo; xây dựng khu phố không có người sinh con thứ ba trở lên; giảm nghèo bền vững; giải quyết vấn đề người lang thang cơ nhỡ; xây dựng địa bàn không có tệ nạn xã hội nghiêm trọng... Qua triển khai thực hiện đã huy động sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, thống nhất cao trong các tầng lớp nhân dân và nhiều nguồn lực để triển khai thực hiện”. 

Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011 - 2015, chính quyền và các đoàn thể địa phương đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo xây dựng phương án, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức đào tạo nghề, tìm kiếm, giải quyết việc làm cho người lao động; tổ chức thiết thực, hiệu quả các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ phát triển kinh tế giữa các hộ gia đình. Trong 3 năm, tỷ lệ hộ nghèo của phường giảm nhanh, từ 3,14% năm 2011 giảm còn 1,2% vào cuối năm 2014. Tỷ lệ hộ khá, giàu nhờ kinh doanh, dịch vụ tăng nhanh. Trên địa bàn phường không có nhà dột nát, tạm bợ, số nhà khang trang, kiên cố ngày càng nhiều. 

Về xây dựng khu phố không có người sinh con thứ ba trở lên, bằng nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng và duy trì tốt hoạt động các mô hình câu lạc bộ không sinh con thứ ba, gia đình hạnh phúc, dân số - gia đình phát triển, các câu lạc bộ tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân ở các khu phố… phường 2 đã hạ thấp tỷ lệ hộ sinh con thứ 3 từ 14,75% năm 2012 giảm còn 11,1% vào cuối năm 2014. Duy trì tốt kết quả khu phố không có người sinh con thứ ba ở khu phố 1, tiếp tục triển khai mô hình này ở khu phố 4 để chuẩn bị nhân rộng thực hiện ở 3 khu phố còn lại. 

Để giải quyết hiệu quả tình trạng người ăn xin, lang thang cơ nhỡ, UBND phường thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thị xã để triển khai, đồng thời tổ chức tốt các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng gia đình, cộng đồng dân cư về nhiệm vụ này. Tập trung làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; quản lý, tuyên truyền, vận động những người từ địa bàn khác đến địa bàn ăn xin, sống lang thang trở về địa phương, gia đình. Với những giải pháp này, trong những năm gần đây, phường 2 đã cơ bản giải quyết được tình trạng người ăn xin, lang thang cơ nhỡ, đóng góp tích cực vào việc xây dựng văn hóa, văn minh đô thị. 

Là địa bàn tập trung các cơ sở thương mại - dịch vụ, các di tích lịch sử, văn hóa tâm linh quan trọng nên công tác bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng địa bàn không có tệ nạn xã hội nghiêm trọng luôn được cấp ủy, chính quyền phường chú trọng thực hiện qua việc tập trung chỉ đạo lực lượng Công an, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh triển khai đồng bộ công tác quản lý, nắm bắt tình hình mọi mặt; phối hợp tổ chức tuyên truyền, giáo dục; thành lập và duy trì tốt hoạt động các câu lạc bộ phòng chống tội phạm ma túy, tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, các mô mình khu dân cư không có tội phạm, hòm thư tố giác tội phạm. Nhờ vậy, trong nhiều năm qua tình hình an ninh trật tự của địa phương luôn được bảo đảm, tệ nạn xã hội, tội phạm nghiêm trọng giảm nhanh, nhiều năm liền được cấp trên khen thưởng… 

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” ngày càng đi vào chiều sâu, từng bước xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị. 5/5 khu phố giữ vững danh hiệu khu phố văn hoá, trong đó có 1 khu phố đạt danh hiệu khu phố văn hóa xuất sắc. 1.432/1.478 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá (đạt 96,9%); có 58 gia đình đạt gia đình văn hoá tiêu biểu cấp phường, 16 gia đình đạt gia đình văn hoá tiêu biểu cấp thị xã, 1 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá tiêu biểu cấp Trung ương. Phong trào văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao luôn được quan tâm tổ chức sôi nổi, hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân. 

Sự nghiệp giáo dục đào tạo đạt được những kết quả tích cực, quy mô trường lớp các cấp học, ngành học tiếp tục phát triển, đội ngũ giáo viên ngày càng được chuẩn hóa, chất lượng học sinh được nâng cao. Tỷ lệ huy động trẻ vào trường mầm non trên 70%, mẫu giáo mầm non 5 tuổi đạt 100% ; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT 99,3%, tốt nghiệp THCS 100%; tỷ lệ học sinh giỏi các cấp, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng cao. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, quản lý nhà nước về các dịch vụ y tế trên địa bàn luôn được quan tâm, các dịch bệnh lớn không xảy ra trên địa bàn, được UBND tỉnh công nhận phường đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020. 

Hoạt động chăm lo các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội được thực hiện nghiêm túc, đúng đối tượng. Trong 5 năm qua đã xây dựng 9 nhà, sửa chữa 11 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách trị giá 620 triệu đồng; xây dựng 13 nhà, sửa chữa 8 nhà đại đoàn kết và tình thương với số tiền 270 triệu đồng; huy động từ nguồn xã hội hóa số tiền trên 1,5 tỷ đồng, 80 tấn gạo để chăm lo các gia đình chính sách, người nghèo…Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của phường 2 đạt 25 triệu đồng/năm; 100% hộ dùng nước sạch, công trình vệ sinh hợp vệ sinh; 100% khu dân cư không có trẻ em vi phạm pháp luật; không có án nghiêm trọng; 70% trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia; 95% đường giao thông nội phường được bê tông hóa; tỷ lệ thu gom rác thải đạt 95%... 

Trên cơ sở những kết quả quan trọng đạt được, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền phường 2 sẽ tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhất là việc huy động các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện các thiết chế phục vụ văn hóa, giáo dục; công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể trong nắm bắt và giải quyết tình hình mọi mặt; công tác kiểm tra, giám sát… để xây dựng phường 2 đạt chuẩn văn minh đô thị theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ phường lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây