Huyện Hải Lăng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thứ năm - 19/03/2015 08:29
Tối qua 18/3/2015, Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện Hải Lăng (Quảng Trị) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng huyện 19/3 (1975 - 2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố; các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND; các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện Hải Lăng qua các thời kỳ; con em Hải Lăng đang công tác tại các tỉnh, thành phố trong cả nước cùng đông đảo cán bộ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.
Đồng chí Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ huyện Hải Lăng  - Ảnh: THÀNH DŨNG
Đồng chí Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ huyện Hải Lăng - Ảnh: THÀNH DŨNG

Diễn văn do đồng chí Phạm Ngọc Minh, Bí thư Huyện ủy Hải Lăng trình bày tại buổi lễ nêu rõ: Cách đây vừa tròn 40 năm, trong khí thế cả miền Nam tiến công và nổi dậy, cùng với các cánh quân chủ lực, quân và dân Hải Lăng đã nhất tề đứng lên tấn công, đập tan toàn bộ hệ thống ngụy quân, ngụy quyền. Đúng 18 giờ ngày 19/3/1975, quê hương Hải Lăng thân yêu, mảnh đất cuối cùng của tỉnh Quảng Trị được giải phóng. Sự kiện này đánh dấu một mốc son lịch sử chói lọi của quân và dân Hải Lăng, góp phần tạo thế và lực mới, làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Để làm nên những chiến công oanh liệt này, nhiều thế hệ đồng bào Hải Lăng đã ngã xuống, nhiều cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân du kích, thanh niên xung phong đã anh dũng chiến đấu và hy sinh. Với những đóng góp to lớn, huyện Hải Lăng được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 19 tập thể, 10 cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 350 mẹ được vinh danh Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và hàng trăm tập thể, cá nhân được phong tặng các danh hiệu cao quý khác... 

Bước ra khỏi chiến tranh, quân và dân Hải Lăng luôn phát huy truyền thống anh hùng, năng động và sáng tạo để tái thiết và xây dựng quê hương. Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng nhanh qua từng năm. Sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 8 vạn tấn, chiếm gần 1/3 sản lượng của toàn tỉnh, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 60%. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ, du lịch phát triển khá mạnh. Cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư khá đồng bộ; sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế thường xuyên được quan tâm chăm lo. Đến nay thu nhập bình đầu người đạt 25,3 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,3%, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, khối đại đoàn kết toàn dân và sức mạnh của lực lượng vũ trang được củng cố và tăng cường... Đạt được những thành tựu to lớn đó là nhờ tinh thần đoàn kết, nỗ lực không ngừng của các tầng lớp nhân dân, sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng bộ huyện và cả hệ thống chính trị, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Trung ương, cũng như sự giúp đỡ quý báu của các tổ chức, cá nhân và con em quê hương Hải Lăng trên mọi miền Tổ quốc… 

Động thổ khởi công xây dựng Trạm Y tế xã Hải Dương - Ảnh: THANH HẢI 

Ghi nhận những cống hiến, thành tích xuất sắc của địa phương trong thời gian qua, tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ huyện Hải Lăng. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc và thành tựu to lớn mà Đảng bộ, quân và dân huyện Hải Lăng đạt được trong chiến đấu giải phóng quê hương cũng như công cuộc đổi mới, phát triển hôm nay. Đây là kết quả của truyền thống đoàn kết, ý chí cách mạng quật cường, anh dũng, kiên trung trong chiến đấu, nỗ lực trong lao động của nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân quê hương Hải Lăng anh hùng. 

Đồng chí Lê Hữu Phúc nhấn mạnh: Bước vào giai đoạn phát triển mới, trong bối cảnh đất nước và tỉnh ta bên cạnh những thuận lợi và thời cơ, còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Lăng cần tăng cường đoàn kết, năng động và sáng tạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững hơn; đảm bảo quốc phòng - an ninh; chú trọng xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Trong phát triển kinh tế - xã hội, Hải Lăng cần phát huy tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi trong thu hút đầu tư, xây dựng chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp. Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; áp dụng các mô hình công nghệ cao, thử nghiệm và nhân rộng các mô hình sản xuất mang lại thu nhập cao và bền vững cho người dân. Quản lý chặt chẽ và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên, khoáng sản, chú trọng công tác bảo vệ môi trường; phòng ngừa và ứng phó có hiệu quả với các tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, nhất là đối với các xã vùng trũng, vùng biển bãi ngang... 

Đồng chí tin tưởng rằng, với truyền thống hào hùng trong chiến đấu và những thành tựu, bài học đúc kết được qua 40 năm xây dựng, đổi mới quê hương, huyện Hải Lăng sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phát triển nhanh và bền vững hơn, sớm trở thành trung tâm kinh tế - xã hội phía Nam của tỉnh, xứng đáng với sự mong đợi của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị. 

Trò chơi kéo co tại hội trại thanh niên huyện Hải Lăng năm 2015 -Ảnh: Đ.V 

Dịp này, huyện Hải Lăng đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Hải Lăng đất mẹ anh hùng” với nội dung tái hiện sinh động lịch sử chiến đấu kiên cường và bất khuất trong đấu tranh giải phóng quê hương, giành độc lập, thống nhất Tổ quốc cũng như quá trình đổi mới và xây dựng, phát triển của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân quê hương Hải Lăng. 

*Thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng huyện Hải Lăng 19/3 (1975-2015), hôm qua 18/3/2015, UBND huyện Hải Lăng tổ chức lễ khởi công xây dựng Trạm Y tế xã Hải Dương, huyện Hải Lăng. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo huyện Hải Lăng, Tổng cục II- Bộ Quốc phòng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh tỉnh Quảng Trị. 

Công trình Trạm Y tế xã Hải Dương, huyện Hải Lăng được đầu tư xây dựng quy mô 2 tầng, 12 phòng và các hạng mục phụ trợ khác như tường rào, cây xanh, nhà để xe… với tổng trị giá 3 tỷ đồng, do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đồng thời là nơi tránh trú bão, lũ an toàn cho người dân vùng trũng khi có mưa lũ xảy ra, góp phần xây dựng nông thôn mới. 

Cũng trong dịp này, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Quảng Trị trao tặng huyện Hải Lăng 1.000 lá cờ Đảng- cờ Tổ quốc, góp phần hỗ trợ công tác tuyên truyền, phục vụ lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng huyện Hải Lăng. 

*Cùng ngày, tại công viên 19/3, Huyện đoàn Hải Lăng tổ chức khai mạc hội trại thanh niên năm 2015 với chủ đề “Tuổi trẻ Hải Lăng tiếp bước truyền thống anh hùng”. 

Hội trại thanh niên huyện Hải Lăng năm 2015 quy tụ 29 trại đến từ 36 tổ chức đoàn cơ sở trên địa bàn toàn huyện với hơn 1.200 đoàn viên thanh niên tham gia. Do được chuẩn bị chu đáo từ trước nên các trại tham gia lần này đều được thiết kế đẹp, theo nhiều chủ đề khác nhau như hình tượng về biển đảo, phong cảnh quê hương… 

Lễ khai mạc hội trại diễn ra trong không khí sôi nổi, vui tươi và thắm tình đoàn kết của tuổi trẻ Hải Lăng, với những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc do các đoàn viên thanh niên biểu diễn. 

Tại lễ khai mạc, tuổi trẻ tỉnh Quảng Trị cũng tổ chức tặng quà cho tuổi trẻ Hải Lăng để xây dựng công trình chào mừng 40 năm giải phóng huyện; tặng quà của Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh để xây dựng nhà nhân ái cho bà Lê Thị Thu Hà, cựu thanh niên xung phong gặp khó khăn về nhà ở và công trình ánh sáng đường quê. 

Dịp này, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn cũng tổ chức trao tặng tuổi trẻ Hải Lăng bức trướng mang dòng chữ “Tuổi trẻ Hải Lăng tiếp bước truyền thống anh hùng, đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”. 

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: kéo co, nhảy bao bố, chèo thuyền trên cạn, đôi dép đồng đội, đêm lửa trại… 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây