Huyện Triệu Phong: Thế hệ trẻ cần gìn giữ và bảo tồn các làn điệu dân ca trên địa bàn

Thứ hai - 12/10/2015 13:33
Huyện Triệu Phong , tỉnh Quảng Trị có 19 xã, thị trấn, người dân nơi đây sống chủ yếu tại các thôn, làng có lối sống, sinh hoạt, phong tục tập quán với các giá trị văn hóa độc đáo.
-
-

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển và giao thoa giữa các nền văn hóa trên địa bàn, nhiều bản sắc riêng đã và đang phai nhạt và có nguy cơ biến mất trong tương lai không xa. Do đó, công tác bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa quý báu của người dân huyện Triệu Phong cần được đặc biệt coi trọng.

Nguy cơ mai một các làn điệu dân ca đặc sắc

Ông Phạm Đình Trung, ở xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, năm nay đã 70 tuổi. Ông Trung nguyên là cán bộ văn hóa huyện Triệu Hải nay đã về hưu. Ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng ông vẫn có đôi mắt sáng, đôi tay linh hoạt và giọng nói rất vang. Ông là người thông thạo các làn điệu dân ca và cả những nghi thức xa xưa.

Nói về thế hệ hiện tại của xã, ông chia sẻ: “Thời buổi bây giờ thay đổi, con cháu không biết hát, cũng không biết múa. Mỗi lần đi biểu diễn là tôi phải bắt tập lại cho đúng, có khi phải mất đến 10 ngày.”

Theo ông Trung cho biết: " Để học hát dân ca không quá khó, nhưng phải được luyện tập thường xuyên. Những người già, nhiều kinh nghiệm sẵn sàng chỉ dạy nhưng lứa con cháu bây giờ còn bận đi học, đi làm nên thỉnh thoảng mới tập, chỉ gọi là biết chứ khó có thể nhuần nhuyễn được"

Sự tự ti, mặc cảm về các phong tục văn hóa và tri thức ở địa phương bị xem là “lỗi thời,” “lạc hậu” đã khiến không ít thanh niên ở các làng, xã trên địa bàn huyện chối bỏ nhiều phong tục, tập quán, lãng quên những tri thức của ông cha ngày xưa, mất đi những giá trị văn hóa đặc sắc riêng của địa phương với  các làn điệu dân ca, bài chòi nổi tiếng…

Càng nặng lòng với các giá trị truyền thống bao nhiêu, thì ông Trung càng lo lắng bấy nhiêu: “Đến các lễ hội, nhiều nơi trên địa bàn huyện Triệu Phong cũng đã rút ngắn, cắt gọn thủ tục cho nhanh, thì làm sao con cháu hiểu được. Bây giờ bọn trẻ nhiều đứa còn không biết làn điệu dân ca là gì thì làm sao giữ được cái hay, cái đẹp của cha ông”

Khơi dậy niềm tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ

Là một người mới đầu quân làm công tác văn hóa tại huyện Triệu Phong, ông Hồ Ngọc Thiên, Phó trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Triệu Phong rất am hiểu các giá trị văn hóa . Theo ông, để giữ gìn và phát huy truyền thống, việc cần nhất là phải giảng dạy cho thanh niên về truyền thống của mình. Ông Thiên cho biết: "Phòng Văn hóa-Thông tin huyện đã có nhiều biện pháp nhằm bảo tồn và phát huy các phong tục văn hóa đặc trưng . Như tại xã Triệu Tài.  Phòng đã vận động và tạo điều kiện thuận lợi để người dân ở xã thành lập các câu lạc bộ thơ, hát, múa, các làn điệu dân ca, hò, vè. Đây là địa phương có nhiều nghệ nhân giỏi nên được chọn làm thí điểm, sắp tới sẽ thành lập một câu lạc bộ thơ, hát dân ca ở huyện Triệu Phong".

Những giá trị văn hóa đặc sắc chỉ có thể được gìn giữ và  truyền dạy bởi chính những chủ nhân tương lai, là thế hệ thanh niên trẻ. Mọi sự hỗ trợ, tiếp sức chỉ có ý nghĩa khi chính những thành viên tại các thôn, làng trên địa bàn huyện Triệu Phong trân trọng những giá trị truyền thống đặc sắc, nơi cha ông ta đã gây dựng, mong muốn và quyết tâm gìn giữ.

Trong thời gian vừa qua, Phòng Văn Hóa-Thông tin huyện  phối hợp với UBND huyện Triệu Phong đã tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa Thể thao của huyện. Ông Hồ Ngọc Thiên, Phó Trưởng Phòng Văn hóa-thông tin huyện cho biết: " ngày hội được tổ chức định kỳ 5 năm hai  lần, đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa, tinh thần không thể thiếu của người dân trên địa bàn huyện Triệu Phong".

Qua mỗi kỳ tổ chức, ngày hội đã giới thiệu ngày càng nhiều vốn văn hóa đặc sắc, phong phú, độc đáo, tăng cường tình đoàn kết giữa các thôn, làng của 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đây cũng là một giải pháp của tỉnh trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Trong thời gian tới, với nguyện vọng đưa các làn điệu dân ca, hò, vè đến với công chúng, Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Triệu Phong sẽ tham gia Liên Hoan dân ca đàn hát Bình Trị Thiên toàn tỉnh. Đây là cơ hội giúp cho huyện Triệu Phong quảng bá hình ảnh và đưa phong trào gìn giữ nét đẹp truyền thống làn điệu dân ca đến với người dân trên địa bàn tỉnh, minh chứng cho các huyện khác hiểu rõ hơn dân ca ở huyện Triệu Phong luôn đi đầu, tự hào về văn hóa truyền thống của chính mình, thế hệ trẻ càng thấy tự hào hơn khi mình chính là người lưu giữ truyền thống văn hóa của cha ông và được cộng đồng đón nhận, tôn trọng. Đây cũng là vấn đề cốt lõi trong công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tại huyện Triệu Phong nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung.

Những tín hiệu thành công ở các chương trình dân ca trong nhiều cuộc thi liên hoan nghệ thuật quần chúng từ các địa phương là điều đáng mừng. Hãy khẳng định dân ca là máu thịt, là mạch nguồn văn hóa trong đời sống tinh thần của nhân dân. Nên chăng, các cơ quan chức năng hãy thường xuyên mở nhiều lớp tập huấn viết, dàn dựng các chương trình dân ca cho những hạt nhận văn nghệ ở địa phương. Mở các lớp hát dân ca ở Nhà văn hóa đề thế hệ trẻ có điều kiện tiếp xúc, thẩm thấu cái hay, cái đẹp của dân ca quê mình, nhằm đáp ứng đời sống văn hóa cộng đồng và bảo lưu giá trị đến muôn đời sau.

Bài; Ảnh: Võ Lan Anh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây