Khát vọng La Lay

Thứ hai - 16/06/2014 10:33
(QT) - Đầu tháng 6/2014, Quảng Trị đón tin vui khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý nâng cấp cửa khẩu La Lay (xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) từ cửa khẩu quốc gia thành cửa khẩu quốc tế. Cái tin vui ấy chắc bây giờ cũng đã “lên thấu” với La Lay, nơi biên viễn mờ sương, giáp với nước bạn Lào. Và đối với bà con dân bản, hẳn không có lý do nào hơn để mở hội... Nhưng đâu chỉ dân bản ở La Lay mới “vui cái bụng”, mà rất rất nhiều người dân Quảng Trị đang mơ nghĩ về một “Lao Bảo thứ 2”, một “đô thị vàng” đủ sức làm đổi thay cả một vùng đất vốn cả ngàn mùa trăng qua vẫn ngủ quên giữa điệp trùng rừng núi.
Một góc Cửa khẩu quốc tế La Lay hôm nay
Một góc Cửa khẩu quốc tế La Lay hôm nay

La Lay - “cô gái ngủ trong rừng” 

Cách đây hơn 4 năm, người viết có cuộc hẹn với một anh lính biên phòng đang đứng chốt ở La Lay nên đã phóng xe máy lên hội ngộ. Nhớ mãi chuyện khi dừng lại hỏi đường, dân bản ai cũng nhiệt tình nói “gần rồi, vài “cây” nữa thôi” nhưng đi mãi, đi mãi mà không thấy đến. 

Cao xấp xỉ 800 m so với mặt nước biển và cách trung tâm thành phố Đông Hà hơn 120 km... đó là những con số hết sức ấn tượng về La Lay. Khổ nỗi đường dạo ấy đang thi công nên vắng teo và toàn bụi. Vậy mà đến nơi, chén rượu và cuộc chuyện trò trong đêm sương cùng những anh lính “quân hàm xanh” đã thổi tan những mệt mỏi dọc đường.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, khi đó là Trạm phó Trạm biên phòng cửa khẩu La Lay giới thiệu rằng, nhắc đến vùng đất này thì phải nhắc đến núi Chẽ cao gần 1.000 m. “Hình thù ngọn núi khá kỳ dị, đỉnh núi sụp xuống chia ra hai phần rõ rệt... Nhìn thì rất gần nhưng đi thì cả ngày mới đến nơi”- Thiếu tá Anh nói. Còn Thiếu uý Lê Thế Mỹ thì lãng mạn: “Dân trên này thưa lắm, đi xe máy trên đường mà thấy người đi ngược lại để bóp còi là... vui rồi. Đường vắng ngắt chỉ nghe thấy tiếng mấy viên đá cuội va vào lốp xe và tiếng hót của một vài loài chim không biết từ bụi cây nào vọng đến”. 

Xúc động nhất là khi các anh dẫn chúng tôi lên cột mốc chủ quyền R.16 vào sáng hôm sau. Đó là cột mốc được dựng từ năm 1979 trên một tảng đá, dù nhỏ bé nhưng rất có thần, có thế. Đứng từ trên cao này nhìn xuống, cảnh trí quanh khu vực hiện lên như tranh vẽ với núi đồi trùng điệp, lẫn trong sương... Ngay vào lúc đó, dù không nói với nhau điều gì nhưng tôi và Thiếu tá Anh, Thiếu úy Mỹ đã tin rằng rồi sẽ có ngày La Lay sẽ có cơ hội tỏa sáng. 

La Lay bây giờ dẫu đổi thay nhiều so với 4 năm về trước, song vẫn còn nguyên sơ lắm. Kể từ cầu treo Đakrông, hết đường Hồ Chí Minh nhánh tây cho đến Quốc lộ 15D chỉ có mỗi thị tứ Tà Rụt là nhộn nhịp. Cũng chẳng trách khi La Lay chỉ được Chính phủ Việt Nam và Lào nâng cấp lên cửa khẩu chính mới từ năm 1998. Tiếp giáp La Lay cũng chỉ là núi rừng thuộc địa giới hành chính của các xã vùng khó của huyện Đakrông và huyện Sa Muồi (tỉnh Salavan, Lào). 

Người Pa Kô, Vân Kiều chiếm tỉ lệ tới 80% tại khu vực La Lay, trình độ dân trí chưa cao và sống chủ yếu bằng các sản phẩm nông nghiệp nhưng năng suất rất thấp. Thậm chí, đến cơ sở hạ tầng ở La Lay bây giờ cũng chưa có nhiều, chưa hoành tráng như nhiều người tưởng tượng... Nhưng đừng nhìn vào những chấm phá mà tôi vạch ra để nói rằng La Lay không hội đủ điều kiện để trở thành một đô thị nhộn nhịp nơi biên viễn. Chỉ có điều rằng, tiềm năng của La Lay người ta chưa khai thác hết hoặc chưa cho La Lay cơ hội để “thể hiện mình”. Chính vậy, có người vì quá yêu La Lay mà bảo rằng nơi ấy tựa như một “cô gái ngủ trong rừng”, dẫu xinh đẹp nhưng khi vừa vươn vai thức dậy, hãy còn rón rén thẹn thùng khi từng bước khám phá bầu trời rộng lớn bên ngoài... 

“Không còn là giấc mơ” 

Nếu cầm trên tay tập hồ sơ của UBND tỉnh Quảng Trị gửi Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan báo cáo thuyết minh về việc nâng cấp cửa khẩu chính La Lay thành cửa khẩu quốc tế, hẳn nhiều người cũng sẽ có suy nghĩ như tôi. Rằng cơ hội đã thực sự đến với La Lay và nếu biết nắm bắt, mọi thứ “không còn là một giấc mơ”... 

Về giao thông, việc La Lay trở thành cửa khẩu quốc tế là một điểm nối hoàn hảo cho Hành lang kinh tế Đông- Tây (EWEC), mà gần gũi nhất là các vùng đông Thái Lan, nam Lào và đông bắc Campuchia. Bởi so với việc đi qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, nhiều tuyến đường bộ qua cửa khẩu La Lay sẽ rút ngắn từ vài chục đến vài trăm cây số. Mà khi cự ly giảm thì cơ hội để phát triển hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch... không có lý do để thụt lùi. Còn số liệu từ Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho hay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu La Lay những năm qua liên tục tăng khi năm 2010 trị giá chỉ khoảng 7,7 triệu USD thì năm 2013 đã cán mốc 63 triệu USD. Sau khi tính toán chi ly, tỉnh Quảng Trị cũng đã “ướm” rằng con số này sẽ đạt 105 triệu USD vào năm 2015 và 245 triệu USD vào năm 2020. Cùng với đó số lượt người và phương tiện xuất nhập cảnh qua La Lay khi trở thành cửa khẩu quốc tế cũng được dự báo rất khả quan. 

Nhìn gần lại, “chiếc áo mới” của La Lay sẽ đem lại vận hội cho cả huyện Đakrông, vốn thuộc 62 huyện nghèo nhất cả nước. Từ những ngày cuối năm 2013, trò chuyện với chúng tôi, ông Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Đakrông đã giải bày rằng có Cửa khẩu quốc tế La Lay sẽ là tiền đề để hình thành Khu kinh tế thương mại La Lay. “Đó sẽ là vùng động lực trên tuyến đường Hồ Chí Minh, giúp Đakrông thoát nghèo. Đặc biệt, 8/14 xã của huyện nằm trên tuyến sẽ hưởng lợi trực tiếp từ những tác động tích cực do hội nhập quốc tế đem lại”, ông Nam phân tích. 

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cũng bày tỏ sự vui mừng khi 2 Chính phủ Việt Nam- Lào đã ghi nhận sự hợp tác, nỗ lực của 2 tỉnh Quảng Trị- Salavan để đồng ý nâng tầm La Lay thành cửa khẩu quốc tế. Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng điều kiện nhiều mặt của La Lay là chưa xứng tầm với địa bàn chiến lược. Ông Hà Sỹ Đồng cho biết: “Để La Lay thực sự tỏa sáng có nhiều việc phải làm. Trong đó, chúng tôi mong muốn Chính phủ quan tâm, sớm đô thị hóa khu vực La Lay, trở thành thị trấn, cho thành lập Khu kinh tế La Lay đồng thời ban hành cơ chế riêng, ưu tiên cho khu kinh tế này để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trước mắt, Chính phủ có thể hỗ trợ về ngân sách bằng cách cho Quảng Trị giữ lại các loại thuế thu được tại cửa khẩu để đầu tư cơ sở hạ tầng. Còn về lâu dài, 2 Chính phủ và 2 tỉnh cần sớm ký kết các văn bản, thống nhất các chính sách để tạo cú hích thực sự cho La Lay trong phát triển”. 

Những ngày tháng 6, người viết một lần nữa quay lại La Lay. Cảnh xưa người cũ vẫn lẫn đâu đó, nhưng công cuộc cho sự đổi thay đã chính thức bắt đầu với sự hiện diện của hàng chục loại máy móc đang đào đá, phá núi...Chỉ một thời gian nữa, nơi đây sẽ mọc lên Quốc môn, trụ sở bưu điện, ngân hàng và hàng chục công trình phụ trợ khác. 

La Lay từng là: “Bên kia núi, con đường vào Salavan/ Trưa La Lay nắng chan cột mốc/ Em gái Pa Kô nắng hoe nhuộm tóc/ Ngây thơ cười hâm hấp gió Trường Sơn”. Nhưng mai này La Lay sẽ trở mình thành một “đô thị vàng” ở phía tây huyện Đakrông... Hãy cho La Lay cơ hội và hãy gửi khát vọng vào La Lay. Bởi nên nhớ Lao Bảo đã “làm nên chuyện” dù được dựng xây trên nền một “thung lũng bão” cái gì cũng thiếu, trừ gió. Vậy thì đối với La Lay, tại sao không?             

                                                                                 Bài, ảnh: NGUYỄN PHÚC

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây