Khơi dậy giá trị văn hóa truyền thống để xây dựng huyện điển hình văn hóa

Thứ hai - 16/03/2015 09:53
Từ năm 2003, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai Đề án xây dựng huyện điển hình văn hóa nhằm xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú, góp phần tích cực phát triển nguồn lực con người, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.
Liên hoan văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân
Liên hoan văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân

Trong quá trình xây dựng huyện điển hình văn hóa, huyện Hải Lăng đã chọn ngày 19/3 hàng năm- ngày giải phóng huyện làm ngày hội văn hóa của huyện với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đa dạng. Trong ngày hội văn hóa cấp huyện, các xã, thị trấn, khu dân cư trong toàn huyện đã tổ chức nhiều chương trình văn nghệ, lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần nâng tầm vóc lễ hội văn hóa của huyện ngày càng cao hơn, mang đậm các giá trị văn hóa của vùng đất có bề dày lịch sử. 

Điểm nổi bật trong quá trình xây dựng huyện điển hình văn hóa ở Hải Lăng là chú trọng khôi phục và duy trì nhiều lễ hội truyền thống và văn hóa dân gian, tạo thêm sự phong phú và đa dạng về văn hóa, thể thao như: Hò Bả trạo làng Phú Hải (xã Hải Ba), Hội chọi gà làng Diên Sanh (xã Hải Thọ), Hội hoa xuân của làng Văn Quỹ, làng Câu Nhi (xã Hải Tân), Hội cù làng Kim Long (xã Hải Quế), làng Cổ Lũy (xã Hải Ba), Hội bưng đá làng Hưng Nhơn (xã Hải Hòa), Hội vật làng Thâm Khê, Trung An (xã Hải Khê)... 

Phong trào văn hóa, văn nghệ được phát triển rộng khắp. Hội đua thuyền truyền thống của huyện và nhiều làng, xã đã thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân. Tổ chức hàng trăm buổi biểu diễn văn nghệ quần chúng tại các làng, xã và trung tâm huyện. Tổ chức thường xuyên các hội thi văn nghệ, hội diễn nghệ thuật quần chúng, làng vui chơi - làng ca hát ở các làng văn hóa xuất sắc và tham gia hội thi, hội diễn ở cấp tỉnh đạt nhiều giải cao. Sáng tác 28 ca khúc và nhiều tác phẩm thơ ca, hò vè về quê hương Hải Lăng. 

Ngoài việc phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa từ các lễ hội dân gian, các làng nghề truyền thống, nâng cấp đình làng, quy hoạch nghĩa địa..., hàng năm Phòng Văn hóa thông tin huyện còn tổ chức nhiều đợt khảo sát về giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn. Hiện Hải Lăng có 12 đội nhạc cổ truyền của các làng văn hóa. Cơ sở vật chất, các thiết chế văn hóa từ huyện đến cơ sở được quan tâm đầu tư. Xây dựng 12 nhà văn hóa xã, thị trấn với quy mô hơn 150 chỗ ngồi, xây dựng 17/20 điểm bưu điện văn hoá xã, 100% trường phổ thông có thư viện chuẩn, 4 xã có thư viện; 20 xã, thị trấn có tủ sách và báo các loại; Thư viện huyện có 10.406 đầu sách, tăng 3.967 đầu sách so với năm 2002; Nhà Bảo tàng huyện trưng bày 302 hiện vật, hàng năm đón trên 1.500 lượt người tham quan. 

Toàn huyện có 75 di tích được công nhận là di tích cấp tỉnh và cấp quốc gia, trong đó có 4 di tích cấp quốc gia. Hiện nay đang đề nghị công nhận Khu di tích dũng sĩ Phường Sắn là di tích cấp quốc gia. Xây dựng mới Đền thờ tưởng niệm các nạn nhân bị thảm sát tại Mỹ Thuỷ; nhiều di tích văn hoá-lịch sử cách mạng, nhà bia đã được trùng tu, tôn tạo; Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, các nhà bia, nghĩa trang liệt sĩ được tu sửa nâng cấp; nhiều đình làng, nhà thờ họ được nhân dân trùng tu tôn tạo, mang đậm nét văn hoá truyền thống. 

Các địa phương đã huy động các nguồn lực trong nhân dân xây dựng mới 153 cổng chào, 62 nhà văn hóa và Trung tâm học tập và sinh hoạt văn hóa cộng đồng ở các làng, thôn, khóm; 92 cụm tuyên truyền cổ động, 510 pa nô, áp phích... Đến nay, toàn huyện đã có 80/95 làng, thôn, khóm văn hóa, 113/140 cơ quan, đơn vị, trường học, trạm y tế văn hóa và trên 18.979 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa; có 8 làng và 5 cơ quan, đơn vị được UBND tỉnh công nhận là đơn vị văn hóa xuất sắc. 

Điều đáng ghi nhận ở Hải Lăng là công tác xã hội hóa về lĩnh vực văn hóa được chú trọng. Trong điều kiện là huyện thuần nông, nguồn thu trên địa bàn còn ít, ngân sách đầu tư cho sự nghiệp văn hóa chưa nhiều, nên huyện đã có chủ trương tăng cường công tác xã hội hóa và được các ngành, các địa phương tích cực hưởng ứng. Chỉ tính trong 9 năm xây dựng huyện điển hình văn hóa, tổng kinh phí đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá và hoạt động sự nghiệp văn hoá từ huyện đến cơ sở đạt hơn 30 tỷ đồng, trong đó nguồn huy động xã hội hóa đạt hơn 10 tỷ đồng. 

Xây dựng huyện điển hình văn hóa đã góp phần quan trọng trong đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cũng như việc ổn định về trật tự xã hội, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh và ngày càng đi vào chiều sâu. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của Mặt trận và các đoàn thể đã tạo sức mạnh tổng hợp trong suốt quá trình xây dựng huyện điển hình văn hóa. 

Từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo nên sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ và nhân dân về vai trò của văn hoá trong phát triển kinh tế-xã hội. Truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của người dân và cộng đồng được củng cố, thắt chặt. Các giá trị truyền thống của mỗi gia đình, làng, xóm, dòng tộc, cộng đồng dân cư được khơi dậy và tác động tích cực trong việc xây dựng nếp sống văn hoá, gia đình văn hoá. Đây là những yếu tố quan trọng để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. 

Phong trào xây dựng đời sống văn hoá đã tạo thành động lực, sức mạnh nội tại cho sự phát triển của từng làng, xã. Bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, kinh tế phát triển, các thiết chế văn hoá được đầu tư tôn tạo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực, hạn chế tình trạng phô trương hình thức, đua đòi, lãng phí, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Phong trào thi đua yêu nước được khơi dậy và phát huy mạnh mẽ. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình đã được các cấp khen thưởng. Năm 2010, huyện Hải Lăng được UBND tỉnh tặng Bằng công nhận huyện điển hình văn hóa giai đoạn I . 

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Hải Lăng tiếp tục xây dựng huyện điển hình văn hoá giai đoạn 2 gắn với việc thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xây dựng làng, thôn, khóm, đơn vị văn hóa, gia đình văn hóa với chất lượng cao hơn. Phấn đấu xây dựng con người phát triển toàn diện cả về đạo đức, lối sống, trí lực, thể lực, kỹ năng lao động; chú trọng xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Mỗi làng quê trở thành một cộng đồng dân cư phát triển cả về dân sinh, dân trí và dân chủ. 

Thực hiện xã hội hoá công tác văn hoá, tạo ra nhiều phương thức và mô hình để nâng cao chất lượng hoạt động văn hoá cơ sở. Phát động “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”. Không ngừng tạo sự chuyển biến tích cực trong các hoạt động văn hoá tinh thần, làm cho văn hoá thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây