Khu dân cư Nghĩa Phong – Điển hình về xây dựng đời sống văn hóa gắn với nông thôn mới

Thứ ba - 13/01/2015 08:42
Biết phát huy sức mạnh tổng hợp, khai thác những tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, xây dựng văn hóa lành mạnh, tạo ra những bước đi vững chắc, kết chặt thêm khối đại đoàn kết toàn dân cùng với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền để thực hiện có hiệu quả phong trào “TDĐKXDĐSVH” gắn với cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Khu dân cư Nghĩa Phong là điển hình thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước trên của huyện Cam Lộ.

Với diện tích tự nhiên 113 hộ, dân số 119 hộ, 445 nhân khẩu, Làng Nghĩa Phong , xã Cam Nghĩa có bề dày truyền thống lịch sử cách mạng. Từ thế kỷ XVII, nhân dân từ vùng Điếu Ngao Phường Hiến, huyệnTriệu Phong lên lập nghiệp tại vùng Cùa. Trải qua 2 cuộc chiến tranh, từ vùng đất hoang hóa, rừng rậm, cán bộ và nhân dân Làng Nghĩa Phong bắt tay xây dựng quê hương với nhiều khó khăn, thử thách. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền đến nay đời sống nhân dân đã ổn định, an ninh chính trị được giữ vững, đời sống tinh thần được nâng lên, kinh tế - xã hội đạt được nhiều bước tiến quan trọng.

Biết tận dụng lợi thế từ vùng đất đỏ bazan màu mỡ, bà con đã đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đầu tư thâm canh tăng năng suất, xây dựng nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao như trồng rừng, trồng hồ tiêu, cao su, hoa màu các loại và chế biến thành sản phẩm đưa ra thị trường có thương hiệu như Tiêu Cùa, Cao chè vằng có giá trị cao, mang lại thu nhập ổn định. Làng có 100% lao động trong độ tuổi đều có việc làm, 88,3% hộ có thu nhập ổn định, hộ nghèo còn 4,21%, thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/người/năm.

Điều kiện kinh tế phát triển, nhân dân đồng lòng, chung sức xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, thiết chế văn hóa, làm đường giao thông liên thôn, liên xã, hệ thống thủy lợi… Ban điều hành đã tích cực vận động nhân dân đóng góp ngày công, góp tiền, hiến đất để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua 4 năm, làng đã tiến hành quy hoạch nghĩa trang, di đời 100 ngội mộ ra khỏi khu dân cư và đất sản xuất về nơi quy định; vận động nhân dân đóng góp 500 ngày công và 50 triệu đồng để mở rộng đường theo tiêu chuẩn trên 2010m, bê tông hóa 1788m; vận động nhân dân hiến 3500m2 đất, 650 cây ăn quả và cây lấy gỗ các loại để mở rộng đường, ước tính hơn 160 triệu đồng; xây dựng Nhà văn hóa với đầy đủ âm thanh, trang thiết bị, loa máy, bê tông hóa sân nhà văn hóa 50m2, lắp 1 cụm pano, 25 khẩu hiệu, 01 sân bóng chuyền, 01 sân bóng đá; huy động được 13 triệu đồng để thắp sáng điện các trục đường, 85% hộ gia đình đã thực hiện cứng hóa sân, ngõ hẻm; xây dựng và khôi phục các di tích lịch sử văn hóa của làng bị tàn phá sau chiến tranh... Vệ sinh môi trường đảm bảo, có tổ thu gom, xử lý rác thải tập trung. Nhờ đó tạo được cảnh quan môi trường sạch đẹp, khang trang.  Làng Nghĩa Phong  2 lần vinh dự được chủ tịch UBND huyện Cam Lộ và xã Cam Nghĩa tặng Giấy khen về thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới; các cá nhân đã được UBND xã tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến đất, hiến cây để làm đường giao thông nông thôn.

Xác định phong trào “TDĐKXDĐSVH” có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội, cán bộ và nhân dân Nghĩa Phong quyết tâm đoàn kết thực hiện tốt các tiêu chí. Ban điều hành văn hóa thường xuyên quan tâm bằng những việc làm thiết thực, động viên các gia đình phát triển kinh tế, chăm lo cho sự nghiệp văn hóa, giáo dục, ông bà cha mẹ là tấm gương cho con cháu noi theo. Nhằm thực hiện các tiêu chí một cách nề nếp, khoa học, làng đã xây dựng hương ước, quy ước và sửa đổi bổ sung hàng năm phù hợp với thực tiễn như việc cưới, việc tang, bình xét gia đình văn hóa, công tác hòa giải, khiếu kiện... Nhờ đó làng đã thực hiện tốt các cuộc vận động thi đua yêu nước như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “TDĐKXDĐSVH ở KDC”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Ngày vì người nghèo”, “đền ơn đáp nghĩa”, “dân số - kế hoạch hóa gia đình”, “môi trường xanh sạch đẹp”, “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và cuộc vận động “giọt đồng tình nghĩa” do UBMT huyện Cam Lộ phát động.

Hưởng ứng và thực hiện các cuộc vận động, Làng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thế thao tạo ra không khí thi đua yêu nước thu hút sự tham gia đông đảo của bà con nhân dân, nhằm tạo sân chơi, giải trí bổ ích cho các tầng lớp nhân dân, giáo dục đạo đức lối sống cho lớp trẻ, trao đổi kinh nghiệm làm ăn và xây dựng gia đình hạnh phúc, biết yêu thương chia sẻ cùng nhau. Làng có đội văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền, tham gia các hoạt động văn hóa, TDTT do xã, huyện tổ chức hàng năm như hội thi dân ca các làng văn hóa, hội thi bình đẳng giới, hội thi DS-KHHGĐ, đại hội TDTT xã, biểu diễn trong các dịp lễ, tết. Làng Nghĩa Phong  được đánh giá là đơn vị có phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT mạnh của xã, huyện.

Thực hiện tốt công tác giáo dục, y tế, DS-KHHGĐ, 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường, hàng năm huy động quỹ khuyến học hơn 10 triệu đồng phát thưởng cho các em học sinh giỏi, vượt khó đi lên; 100% trẻ em được tiêm chủng, thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, không có cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh con thứ 3 trở lên, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Về đám cưới, không được tổ chức tiệc rượu, bia đêm trước, không tổ chức văn nghệ gây ồn ào sau 10h đêm, để đảm bảo an ninh trật tư; Về việc tang, khi có người qua đời, làng thành lập ban tổ chức lễ tang, không để quá 48h, nếu qua đời do bệnh truyền nhiễm phải báo cơ quan y tế có biện pháp khử trùng và không để quá 24h, sử dụng nhạc đám tang bằng băng đĩa, không rải vàng mã dọc đường đưa tang, kiên quyết bài trừ hủ tục mê tín, dị đoan, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; Về lễ hội, tổ chức văn minh, tiết kiệm, không phô trương hình thức, tránh lãng phí vật chất, tiền bạc của nhân dân.

Công tác xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa được quan tâm, nhân dân hưởng ứng đóng góp quỹ vì người nghèo, nhân đạo từ thiện vượt chỉ tiêu đề ra, hàng năm huy động trên 20 triệu đồng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách….Nhờ đó tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, khối đại đoàn kết được giữ vững, an ninh trật tự được đảm bảo, không có khiếu kiện vượt cấp, không có tệ nạn xã hội; công tác bình xét, công nhận gia đình văn hóa được chú trọng, đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, đúng quy trình. Đến nay làng có 112/119 gia đình được công nhận gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 94,1%, chi bộ Đảng đạt trong sạch vững mạnh 5 năm liền, các tổ chức đoàn thể - chính trị xã hội đều vững mạnh xuất sắc.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, phát huy khối đại đoàn kết, thực hiện công khai việc phát động, tổng kết, khen thưởng các phong trào thi đua, lắng nghe ý kiến góp ý của nhân dân; lựa chọn, bình bầu Ban điều hành là những người tâm huyết, có kỹ năng tập hợp quần chúng và thường xuyên đào tạo, bồ dưỡng, quy hoạch đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo chính là bài học kinh nghiệm quý báu để thực hiện có hiệu quả xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới của Khu dân cư Nghĩa phong.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây