Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, giải thưởng Chế Lan Viên lần thứ nhất năm 2015

Thứ ba - 19/01/2016 08:50
Sáng nay, ngày 15 tháng 01 năm 2016, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”; Giải thưởng Chế Lan Viên lần thứ nhất năm 2015;Chúc mừng các văn nghệ sỹ được tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú.
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tăng hoa và quà cho nghệ sĩ ưu tú
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tăng hoa và quà cho nghệ sĩ ưu tú

Đến dự có ông Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị;  Ông Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng tỉnh ủy; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội Hội đồng nhân dân tỉnh; Ban thi đua khen thưởng tỉnh;  Sở Tài chính; Ban dân vận Tỉnh ủy; Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh; Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị và các cá nhân, tập thể được tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”, “Nghệ sĩ ưu tú”, “Nghệ sĩ nhân dân” và các tác giả/ đồng tác giả được trao giải thưởng Văn học Nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ nhất, năm 2015.

Trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, các nghệ nhân được coi là các "báu vật nhân văn sống", tôn vinh họ bằng các danh hiệu chính thức của Nhà nước có ý nghĩa rất quan trọng. Trên cơ sở đó, ngày 13/11/2015, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 2533/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” và Quyết định 2534/QĐ-CTN truy tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 04 nghệ nhân của tỉnh. Việc làm này không chỉ mang ý nghĩa xã hội sâu sắc mà còn khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước về sự trân trọng, gìn giữ tinh hoa văn hóa của dân tộc, nhằm tôn vinh những cá nhân có đủ phẩm chất đạo đức, có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong phạm vi cả nước ở các lĩnh vực: Tiếng nói, chữ viết; ngữ văn dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; lễ hội truyền thống; tri thức dân gian là một trong những nhiệm vụ bảo tồn văn hóa phi vật thể cấp thiết hiện nay.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, ông Nguyễn Đức Chính, đã trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 5 nghệ nhân: Nguyễn Ái Chủng, Kray Sức, Mai Sen, Trần Xuân Hải, Lê Văn Trọng thuộc tỉnh Quảng Trị có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn, trình diễn dân gian và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Danh hiệu là sự ghi nhận tài năng và quá trình cống hiến của các nghệ nhân đối với công chúng. Được công chúng đón nhận và mến mộ mới là thước đo chính xác nhất cho vị trí và chỗ đứng của mỗi nghệ nhân trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình.

Giải thưởng VHNT Chế Lan Viên lần thứ nhất, năm 2015 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất từ tháng 7/1989 đến tháng 7/2012 (25 năm). Những tác phẩm này đã được xuất bản, xây dựng, tham gia triển lãm hoặc đã được công bố, trình diễn, biểu diễn, được công chúng mến mộ và báo chí đề cập đến ít nhất là 02 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng.

Giải thưởng đã phản ánh khách quan các tác phẩm văn học nghệ thuật đi theo khuynh hướng truyền thống, hiện đại, thể hiện có sự tìm tòi, đổi mới, chủ đề khai thác nhiều sự kiện lịch sử, truyền thống cách mạng, bám sát đời sống, truyền thống đạo lý của dân tộc, của quê hương. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài chiến tranh cách mạng, mỗi chuyên ngành văn học nghệ thuật có đặc thù riêng.

Kết quả, 25 cụm tác phẩm/công trình của 25 tác giả/đồng tác giả được trao giải thưởng Văn học Nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ nhất, trong đó: 01 giải Đặc biệt, 04 giải Nhất, 04 giải Nhì và 16 giải Ba.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Chính, chủ tịch UBND tỉnh chức mừng và đánh giá cao những đóng góp của các nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nghệ nhân ưu tú và các tác giả đạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứu nhất năm 2015.  Với những thành tích đạt được, đồng chí mong các văn nghệ sĩ tiếp tục cống hiến và phát huy vai trò của mình trong hoạt động văn học nghệ thuật, đồng thời giúp đỡ các văn nghệ sĩ trẻ phát huy truyền thống đóng góp nhiều hơn cho cả nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lệ Quyên

 Từ khóa: nghệ sỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây