Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam

Thứ sáu - 06/06/2014 08:44
(QT) - Hôm qua 4/6/2014, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức lễ mít tinh và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Môi trường thế giới năm 2014 quy mô cấp tỉnh tại thị trấn Cửa Tùng. Dự lễ mít tinh có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài nguyên&Môi trường, Hội LHPN tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, các sở, ban ngành, huyện, thị, thành phố, LLVT và gần 2000 người dân ở huyện Vĩnh Linh.
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014 - Ảnh: T.D
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014 - Ảnh: T.D

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam diễn ra từ ngày 1-8/6/2014, trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra trên toàn cầu, môi trường sống bị ô nhiễm và đặc biệt là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gây ảnh hưởng xấu đến nền hòa bình và an ninh biển Đông... Những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, góp phần đáng kể vào quá trình cải thiện chất lượng môi trường. Đến nay tỉnh Quảng Trị đã cơ bản giải quyết được các vấn đề môi trường bức xúc của địa phương. 

Cùng với hành động bảo vệ môi trường, bảo đảm môi trường sống an toàn, hướng đến tới mục tiêu phát triển bền vững, vấn đề bảo vệ môi trường biển và hải đảo có vai trò hết sức quan trọng đối với cả nước và tỉnh nhà. Công tác quản lý bảo vệ môi trường và khai thác thế mạnh từ biển được tăng lên đáng kể…Tuy nhiên, chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức gay gắt về bảo vệ biển, đảo; khai thác tài nguyên môi trường biển; đặc biệt là biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp, đe dọa trực tiếp đến cộng đồng và hệ sinh thái ven biển.

Đ/c Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tiếp nhận quà của Hội LHPN tỉnh ủng hộ cán bộ, chiến sĩ đang bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - Ảnh: THÀNH DŨNG

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm nay, Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề: “Hãy hành động để ngăn nước biển dâng” và Bộ Tài nguyên- Môi trường chọn chủ đề hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam là “Chung tay bảo vệ đại dương xanh” nhằm nhấn mạnh vị trí và tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại; nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu với các khu vực dễ bị tổn thương như hải đảo và các khu vục ven biển. 

Phát biểu tại lễ mít tinh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh: Để hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Môi trường thế giới năm nay, chúng ta hãy tích cực hàng động chung tay bảo vệ biển đảo quê hương, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu với những hành động cụ thể như tổ chức và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ và người dân nâng cao nhận thức ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên biển. Khuyến khích sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng nguồn nguyên liệu phát sinh nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính. 

Đặc biệt trong tình hình hiện nay bà con ngư dân phải kiên trì vươn khơi bám biển, tổ chức khai thác thủy hải sản theo những tổ, đội, vừa khai thác ngư trường vừa phối hợp với cơ quan chức năng bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

Các em học sinh, thanh niên hưởng ứng Tuần lễ biển, hải đảo Việt Nam
 -Ảnh: THÀNH DŨNG

Tại lễ mít tinh, các cấp Hội LHPN tỉnh đã trao 150 triệu đồng cho Quỹ Vì Biển Đông thân yêu; Sở Tài nguyên và Môi trường tặng 20 thùng đựng rác cho người dân thị trấn Cửa Tùng. Sau lễ mít tinh là hoạt động đạp xe tuyên truyền về bảo vệ môi trường của hơn 150 cán bộ, học sinh. 

* Nằm trong chương trình công tác của Hội LHPN Việt Nam tại Quảng Trị, sáng qua 4/6/2014, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã đến thăm và tặng quà cho gia đình các hộ ngư dân là ông Bùi Xuân Tấn, chủ tàu cá mang số hiệu QT 91119 và Bùi Văn Biền, chủ tàu cá mang số hiệu QT 90163 đều ở khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh. Đây là hai tàu cá đang hoạt động đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thì liên tục trong tháng 3, 4/2014 bị các tàu lạ dùng các vật dụng bằng sắt kéo rách lưới gây thiệt hại đáng kể về tài sản. 

Để kịp thời chia sẻ với những thiệt hại của 2 hộ ngư dân, thay mặt Trung ương Hội LHPNVN, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết đã thăm hỏi, động viên và tặng 2 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và động viên các ngư dân yên tâm tiếp tục bám biển để khai thác nguồn lợi hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

                                                      H.N.K

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây