Một điển hình về huy động nguồn lực xã hội hóa trong nhân dân

Thứ bảy - 27/12/2014 07:35
Thực tiễn đã chỉ ra rằng, để xây dựng một khu dân cư có đời sống văn hóa lành mạnh, phát triển là một vấn đề rất khó khăn và phức tạp, bởi lẽ khu dân cư là một xã hội thu nhỏ, có gia đình, dòng họ, vừa xây dựng kinh tế kết hợp văn hóa và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội với đầy đủ mọi thành phần, giai cấp. Đặc biệt là những vùng trung tâm đô thị, để xây dựng một khu phố văn hóa, một đô thị văn minh thì vấn đề tiên quyết chính được sự đoàn kết, nhất trí, hưởng ứng của nhân dân cộng với sự tận tâm làm việc của Ban điều hành khu phố để huy động nguồn lực xã hội hóa trong nhân dân kết hợp với sự hỗ trợ của nhà nước. Khu phố 10, phường 5, thành phố Đông Hà chính là điển hình làm tốt công tác trên.

Nằm phía Tây nam của thành phố Đông Hà, diện tích khoảng 1,5km2 với 450 hộ gia đình, 1900 nhân khẩu. Là vùng kinh tế phát triển năng động của thành phố, dân cư đông với nhiều thành phần. Những năm qua, khu phố đã biết tận dụng lợi thế  có nhiều trục đường lớn đi qua, tập trung phát triển các ngành nghề thương mại và dịch vụ. Đến nay đời sống nhân dân ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng, do đó nhân dân có điều kiện chăm lo cho sự nghiệp văn hóa. Ý thức được “Văn hóa là nền tảng, là động lực phát triển của xã hội”, “Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”, Ban điều hành khu phố văn hóa xã tích cực vào cuộc vận động nhân dân đóng góp các nguồn lực để tham gia xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, thiết chế văn hóa, đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng, giải tỏa mặt bằng để xây dựng vỉa hè và các dự án, công trình của tỉnh và thành phố. 

Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, được sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân khu phố đã đóng góp 105 triệu đồng để hoàn thành nhà văn hóa khu phố khang trang với khuôn viên 775m2. Ban điều hành khu phố đã tích cực vận động các cơ quan, doanh nghiệp, đảng viên chung tay góp sức mua sắm bàn ghế, phong màn, loa máy để tạo điều kiện cho nhân dân tổ chức sinh hoạt hội họp. Đầu năm 2014, Ban điều hành khu phố tiếp tục vận động nhân dân để xây dựng tường rào, sân bê tông, khuôn viên nhà văn hóa với số tiền trên 130 triệu đồng, tạo ra cảnh quan xanh, sạch, đẹp làm sân chơi thể thao cho nhân dân và các cháu thiếu nhi. Ngoài ra nhân dân trên địa bàn khu phố, các dòng họ thường xuyên đóng góp tiền và ngày công để trùng tu sữa chữa các di tích lịch sữ, đình làng và các nhà thờ họ để nhớ công ơn ngài khai khẩn và các bậc tiền bối.

Vấn đề cảnh quan môi trường, khu phố đã chú trọng xây dựng các tuyến phố tự quản xanh-sạch-đẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường, làm sạch đường phố, nơi công cộng như ngày chủ nhật xanh, lễ, tết. Mỗi người, mỗi gia đình đều chung tay góp sức, ý thức giữ gìn vệ sinh chung, tạo nên một khu phố sạch đẹp và an toàn.

Để tạo cho khu phố một diện mạo mới, khang trang hơn nữa, được sự nhất trí cao của cộng đồng dân cư, Ban điều hành đã vận động nhân dân đóng góp từng năm để bê tông hóa các tuyến đường và lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Năm 2010 đã lắp đặt được 200m điện chiếu sáng, năm 2011 bê tông hóa 130m, năm 2012 bê tông hóa 150m, 170m điện chiếu sáng, năm 2013 làm 80m bê tông, 470m điện chiếu sáng, năm 2014 làm 103m bê tông hóa và điện chiếu sáng với tổng kinh phí hơn 186 triệu đồng. Đến nay công tác xã hội hóa huy động nguồn lực để xây dựng đường giao thông bê tông hóa và điện chiếu sáng trên địa bàn khu phố cơ bản đã hoàn thành.

Là địa bàn nằm trong vùng quy hoạch của tỉnh và thành phố nên công tác giải phóng mặt bằng và quản lý đô thị là vấn đề hết sức phức tạp. Xác định được vấn đề đó, trong những năm qua khu phố vận động nhân dân tự nguyện giải phóng mặt bằng khi có chủ trương của nhà nước để thành phố thực hiện tốt 8 dự án trên địa bàn, nhận được sự nhất trí cao của nhân dân. Năm 2013 khu phố được UBND thành phố tặng giấy khen về quản lý đô thị và giải phóng mặt bằng, đồng chí Khu phố trưởng được chọn là công dân tiêu biểu của thành phố.

Phát huy kết quả đạt được, bên cạnh công tác huy động nhân dân xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, Ban điều hành khu phố đã chú trọng đến xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng dân cư. Hàng tháng, quý và lồng vào các buổi họp   dân của khu phố, Ban điều hành đã thường xuyên lấy ý kiến của nhân dân để xây dựng, bổ sung, sửa đổi hương ước, quy ước về xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Khi được nhất trí thông qua, toàn thể nhân dân đều chấp hành và thực hiện tốt. Về đám cưới, không được tổ chức tiệc rượu đêm trước, không tổ chức nhạc sống gây ồn ào sau 10h đêm, đến nay khu phố không có trường hợp nào vi phạm. Về việc tang, khu phố đã xây dựng quỹ trợ tang, mỗi gia đình nhất trí đóng góp 40.000 đồng/năm để góp phần tổ chức chu đáo, trang nghiêm và giúp đỡ phần nào gia đình khi có người qua đời, kiên quyết bài trừ hủ tục mê tín, dị đoan, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Về công tác khuyến học, để kịp thời động viên, khen thưởng các em học sinh học giỏi, vượt khó vươn lên, khu phố đã vận động nhân dân đóng góp tiền để xây dựng quỹ khuyến học khu phố 8 triệu đồng/ năm. Đồng thời nhận thức được việc đóng thuế vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ, nhân dân khu phố đã có ý thức đóng góp đạt 100%, đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Ngoài ra các tổ chức- chính trị xã hội đã tích cực vận động hội viên của mình huy động các nguồn lực để xây dựng kinh tế, văn hóa như Chi hội phụ nữ đã tự nguyện huy động vốn tiết kiệm với số tiền 584 triệu đồng để giải quyết cho 200 lượt vay chị em phát triển kinh tế, hàng năm chung tay, góp sức với các đoàn thể khác trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng; Hội Cựu chiến binh huy động tiết kiệm được 19 triệu đồng cho 8 lượt hội viên vay để giải quyết việc làm; Hội nông dân giúp nhau xóa đói giảm nghèo; Hội chữ thập đỏ làm tốt công tác từ thiện, vận động nhân dân hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách, có công cách mạng…Những nghĩa cử cao đẹp trên đã góp phần tăng cường tình đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, cùng chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển, văn minh.

“Đẩy thuyền cũng là dân và lật đổ thuyền cũng là dân”, “Dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” và biết “khoan thư sức dân, lấy kế sâu rễ bền gốc”, ghi nhớ lời răn dạy của các bậc tiền bối, sinh thời Bác Hồ cũng đã luôn nhắc nhở chúng ta rằng “mọi việc thành bại đều ở nơi dân”. Bài học ấy đến nay vẫn còn giá trị sâu sắc.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây