Một số kết quả đạt được từ Công tác xã hội hóa thể dục, thể thao ở Quảng Trị

Thứ hai - 17/02/2014 14:11
Trong những năm qua, hoạt động thể dục, thể thao (TDTT) và công tác xã hội hóa TDTT của tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chuyển biến tích cực khi nhiều giải đấu thể thao đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đóng góp thêm nguồn lực để phát triển sự nghiệp TDTT. Tính đến nay, sau một thời gian hoạt động, kết quả bước đầu cho thấy, công tác xã hội hóa TDTT của tỉnh ngày càng chuyển biến rõ nét, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Với những thành tích đạt được đã và đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng, khơi dậy ý thức tự giác và tinh thần đoàn kết của mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Điều đó, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao sức khỏe và cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; tạo cho phong trào TDTT tỉnh nhà có những bước phát triển mới, đồng thời góp phần thực hiện thành công Nghị quyết  05 của Chính phủ về đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động trong lĩnh vực TDTT.

            Theo đó, công tác đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho tập luyện TDTT được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Cùng với đó, Quảng Trị đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân tích cực hưởng ứng cùng tham gia vào công tác xã hội hóa TDTT. Kết quả ban đầu cho thấy, nhiều sân bóng chuyền, cầu lông đã được đầu tư xây dựng tại các khu dân cư, trong khuôn viên các cơ quan, công sở, các nhà máy, xí nghiệp hay các bãi luyện tập bóng đá, bóng chuyền đã được hình thành khá phổ biến từ thành thị cho đến vùng nông thôn. Đặc biệt một số đơn vị, ban ngành, doanh nghiệp đã xây dựng cơ sở vật chất như: sân Bóng đá mini cỏ nhân tạo, các sân Quần vợt, Bóng chuyền, Cầu lông...các câu lạc bộ thể thao được thành lập và hoạt động hiệu quả như: CLB Cầu lông, Bóng bàn, Cờ tướng, võ Karatedo, Taekwondo, Võ cổ truyền, Thể dục Thể hình, Thể dục Thẩm mỹ... để phục vụ việc luyện tập của cán bộ công nhân viên chức và nhân dân. Công tác vận động tài trợ cho các hoạt động TDTT đã được xã hội quan tâm, hàng năm với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng để hoạt động như: Tổ chức Đại hội TDTT các cấp, Tổ chức giải Việt dã “Cùng Sacombank chạy vì sức khoẻ cộng đồng”, giải Thể thao Người khuyết tật, giải Bóng đá PVF, giải Bóng đá mini tỉnh Quảng Trị - Larue Cúp, giải Bóng đá Đại hội TDTT tỉnh,  Chương trình "Viettel chắp cánh ước mơ đá bóng năm 2013", Giải Quần vợt Quảng Trị mở rộng...đã thu hút nhiều doanh nghiệp tài trợ như Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) - Chi nhánh Quảng Trị, Công ty TNHH Bia Huế, Công TyTNHH Nhà máy BiaViệt Nam...; tiêu biểu như: Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tài trợ cho huyện Hướng Hóa 1 tỷ đồng để tổ chức thành công giải Bóng chuyền nữ vòng loại World cup 2014, khu vực Đông Nam Á - Cúp Khe Sanh lần thứ 2 năm 2013...Với sự quan tâm của ngành VHTT&DL Quảng Trị, sự hưởng ứng của các cấp chính quyền và sự đồng thuận của đông đảo nhân dân, công tác xã hội hóa trong lĩnh vực TDTT của Quảng Trị cho đến thời điểm này đã có những chuyển biến, phát triển đáng kể về cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

            Ngoài việc tiếp tục tạo điều kiện để mỗi người dân được tham gia luyện tập TDTT nâng cao sức khỏe, Quảng Trị đang phấn đấu thực hiện tốt chương trình phát triển TDTT cấp xã, phường, củng cố và phát triển hệ thống câu lạc bộ TDTT, nhất là các hoạt động TDTT mang tính truyền thống; đồng thời chú trọng đầu tư xây dựng sân bãi tập luyện tại các địa phương...

            Tính đến nay, số người tập luyện thể thao thường xuyên ở tỉnh Quảng Trị đã đạt 27% dân số, số gia đình thể thao đạt 17% số hộ, số trường học thực hiện nội khoá có nề nếp đạt 100%, số người tập luyện TDTT thường xuyên trong CNVC đạt 82%; số người tập luyện TDTT theo quy định bắt buộc trong LLVT đạt 99,2% và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Để có được kết quả đó là nhờ vào hệ thống tổ chức TDTT từ tỉnh đến các cơ sở đã có sự phối hợp chặt chẽ. Điều đó, được thể hiện bằng việc xây dựng các kế hoạch triển khai cụ thể về các nội dung cần xã hội hóa. Bên cạnh đó, nhiều chương trình phối hợp trong các hoạt động TDTT đã được ký kết liên tịch giữa các ngành, đoàn thể. Thông qua các chương trình phối hợp này, các ngành, đoàn thể đã tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao vào những ngày kỷ niệm của ngành, đơn vị đó. Tiểu biểu như: Giải Bóng chuyền Đoàn Thanh niên Khối các Cơ quan tỉnh, giải Bóng chuyền Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, giải Bóng chuyền nam Thanh niên tỉnh, Giải Bóng đá Nông dân tỉnh, giải Bóng chuyền Phụ nữ tỉnh, giải Bóng chuyền Hội Cựu chiến binh tỉnh, giải Bóng chuyền - Cầu lông Liên đoàn Lao động tỉnh...Bên cạnh đó, hoạt động luyện tập TDTT tại các câu lạc bộ cũng được đẩy mạnh và trở thành tiêu chí thi đua hàng năm của nhiều địa phương, đơn vị. Các giải thể thao quần chúng được tổ chức thường xuyên, có quy mô, chất lượng và ngày càng mang tính xã hội hóa cao.

            Hàng năm, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức từ 8 đến 10 giải thi đấu cấp tỉnh; 6 đến 8 giải phối hợp thi đấu liên ngành; 70 đến 80 giải cấp huyện, thị, thành phố và trên 501 giải cấp xã, phường, thị trấn, thôn, bản. Cùng với việc tuyên truyền, vận động, khuyến khích nhân dân tham gia luyện tập và thi đấu thể thao, các địa phương còn phát động phong trào xây dựng gia đình thể thao và tiến hành bình xét qua hàng năm.

            Với những thành tích đã đạt được trong công tác xã hội hóa TDTT của tỉnh Quảng Trị, mặc dù chưa thật sự lớn nhưng điều đó đã cho thấy cả một sự nỗ lực không ngừng của những người làm công tác TDTT của tỉnh trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, đặc điểm kinh tế của Quảng Trị là một tỉnh còn nghèo, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp ít, nhỏ nên sự đầu tư cho công tác xã hội hóa TDTT còn hạn chế. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của những cán bộ làm công tác TDTT của tỉnh và những thành tích đạt được trong những năm qua, hy vọng rằng, công tác xã  hội hóa TDTT Quảng Trị sẽ có những bước tiến xa hơn trong những năm tới.          

Tác giả bài viết: Trương Thanh Tuấn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây