Ngày 11 tháng 11 năm 1966: Ngày đen tối của không lực Hoa Kỳ

Thứ ba - 11/11/2014 00:00
Bị thất bại nặng nề từ chiến trường miền Nam, đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại đối với miền Bắc nước ta, nhằm ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc đối với miền Nam. Đánh vào miền Bắc xã hội chủ nghĩa, đế quốc Mỹ chủ yếu đánh vào khu Bốn cũ mà trọng điểm là khu vực Vĩnh Linh vì Vĩnh linh là vị trí đầu cầu, có vị thế chiến lược hết sức quan trọng, là nơi tập trung quân, kho tàng đạn dược, là nơi đóng quân của các đơn vị chủ lực chi viện cho chiến trường miền Nam.
Dân quân xã Vinh Thuỷ phối hợp với bộ đôi cao xạ bắn máy bay (ảnh tư liệu)
Dân quân xã Vinh Thuỷ phối hợp với bộ đôi cao xạ bắn máy bay (ảnh tư liệu)

Trên đất tuyến Vĩnh Linh, Vĩnh Thuỷ là một địa bàn chiến lược, vì vậy nơi đây là trọng điểm bắn phá ác liệt của của đế quốc Mỹ. Năm 1966, Mỹ đã bắn phá 465 lần xuống Vĩnh Thuỷ, đặc biệt cuối tháng 9 đầu tháng 10 năm 1966 cường độ đánh phá của giặc Mỹ xuống Vĩnh Thuỷ ngày càng  ác liêt, gây cho ta nhiều khó khăn trong sản xuất. Hơn nữa lúc này lực lương phòng không của Vĩnh Linh khá mỏng nên chưa bắn rơi được nhiều máy bay địch. Lúc đó cả Vĩnh linh chỉ có một tiểu đoàn pháo 37ly, hai trung đội 12,7 ly, và tập trung bảo vệ các công trình trọng điểm như đập La Ngà và các tuyến giao thông huyết mạch.

Trước tình hinh đó, Bộ chỉ huy quân sự khu vực phải thay đổi cách đánh, phải tập trung hoả lực, phục kích tiêu diệt máy bay địch.Các Nghị quyết của Thường vụ Đảng uỷ liên tiếp được ban ra trong tháng 10 với quyết tâm hạ nhiều máy bay để trả thù cho đồng bào, đồng chí đã hi sinh. Tối ngày 8/11/1966 Vĩnh Thủy đã huy động 403 dân quân đào trận địa  theo hướng dẫn của bội đội, chỉ trong một đêm dân quân Vĩnh Thủy đã đào được 36 trận địa, có 3 trận địa pháo 100 ly nòng dài.

Đúng 2 giờ sáng ngày 10/11 lực lượng cao xạ hành quân vào địa bàn, 24 khẩu pháo đã tập kết vào vị trí chiến đấu.

Ngày 11/11, đúng 6 giờ bộ đội vào báo động cấp 1. 7 giờ sáng một chiếc L19 từ bờ nam bay ra, đến bầu trời Vĩnh Thuỷ thì vòng lại, lúc này pháo ta phát hoả, máy bay bốc cháy và rơi xuống Hói Cụ (Trung Sơn), 8 giờ,  bốn chiếc F4 lao lên từ phía biển đã bị lực lượng phòng không của ta bắn rơi tại chổ hai chiếc. Bắt sống 3 giăc lái, một tên bị chết, một chiếc HU1A  đi cứu giặc lái bị rơi ở A Nha, 9 giờ 10 phút  một chiếc AD6 bị bắn hạ, 14 giờ, hai chiếc F4H đến ném bom, lực lượng cao xạ đã bắn cháy một chiếc rơi xuống Vĩnh Nam, bắt sống 2 giặc lái.

Lực lượng dân quân hợp đồng tác chiến (ảnh tư liệu)

Có lẽ vì khiếp sợ những đòn trời giáng  của quân và dân Vĩnh Thuỷ nói riêng và khu vựcVĩnh Linh nói chung cho nên kể từ sau 14 giờ trở đi bầu trời Vĩnh Linh yên ắng, không có một đợt đột kích nào khác của không lực Hoa Kỳ.

Suốt một ngày chiến đấu, chúng ta đã chống trả 9 đợt tấn công của máy bay địch với 2.637 viên đạn cao xạ 37 ly, 2.454 vên đạn 14,5 ly, 3.838 viên đạn 12 ly 7 bộ đội phòng không đã phối hợp với quân và dân Vĩnh Thuỷ bắn rơi 6 máy bay, bắt sống nhiều giặc lái.

Đúng 19 giờ bộ đội kéo pháo vượt sông di chuyển trận địa trong niềm vui chiến thắng của quân và dân Vĩnh Linh.

Với chiến thắng ngày 11/11/1966, ngày 15/11/1966 Bác Hồ đã gủi thư khen ngợi quân và dân Vĩnh Linh, Bác viết: " Ngày 11/11/1966, quân và dân Vĩnh Linh đã đánh giỏi, thắng lớn, bắn rơi tại chổ 6 máy bay, bắt sống giặc lái Mỹ. Đó là chiến công onh liệt của một địa phương trong một ngày. Giặc Mỹ cũng phải thú nhận đó là một ngày đen tối cho không quân của chúng".

Chiến thắng ngày 11/11/1966 đã trở thành ngày hội truyền thống của quân và dân Vĩnh Thuỷ,  vùng đất của chiến khu xưa Thuỷ Ba kiên cường và anh dũng, vùng đất của sự hồi sinh và đổi mới trong công cuộc kiến thiết và xây dựng quê hương ngày càng văn minh và giàu đẹp.

 (Trong bài sử dụng một số tư liêu: Lịch sử Đảng bộ và nhân dân vĩnh Thuỷ 1930-1995).

Tác giả bài viết: Trương Đình Thọ

 Từ khóa: miền nam, miền bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây