Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại tỉnh Quảng Trị

Thứ sáu - 21/02/2014 15:58
(Web Quảng Trị) Ngày 20/2/2014, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về tình hình phát triển kinh tế xã hội và công tác giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Trị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại tỉnh Quảng Trị
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại tỉnh Quảng Trị

Tham dự buổi làm việc về phía Trung ương có các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Tài chính; Bộ Công thương; Bộ Nông nghiệp và PTNT; Văn phòng Chính phủ...

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành địa phương liên quan.

Báo cáo do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Cường trình bày cho biết, năm 2013, tình hình kinh tế cả nước và trong tỉnh tiếp tục gặp khó khăn. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến phức tạp, cơn bão số 10, số 11 đổ bộ vào cuối năm gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cơ sở hạ tầng và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Song với việc triển khai nghiêm túc các giải pháp của Chính phủ, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Trị tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, có 19/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 2 chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch đề ra, đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Tốc độ tăng trưởng GDP 6,9%, GDP bình quân đầu người đạt 26,9 triệu đồng, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 8.200 tỷ đồng, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.050 tỷ đồng, tăng 26% so với kế hoạch đề ra; mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,9%. Công tác xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực, đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch nông thôn mới cho tất cả các xã; toàn tỉnh có thêm 20 xã đạt từ 10-15 tiêu chí và giảm 13 xã dưới 5 tiêu chí so với năm 2012. An sinh xã hội đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được tăng cường...

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa tại huyện Gio Linh

Về công tác giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được chính quyền địa phương và các ngành chức năng trong tỉnh cùng nhà đầu tư đã tập trung đẩy nhanh tiến độ. Nhờ vậy, đoạn từ thành phố Đông Hà đến thị xã Quảng Trị dự án BOT đến nay đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao toàn bộ hơn 13.000km mặt đường. Một số vị trí vỉa hè còn vướng mắc, lãnh đạo UBND tỉnh đang chỉ đạo các địa phương và các sở, ngành liên quan khẩn trương giải quyết để hoàn thành bàn giao mặt bằng cuối tháng 2 này.

Các đoạn còn lại của Quốc lộ 1A có tổng chiều dài 57,48km, với tổng mức đầu tư gần 4.060 tỷ đồng. Dự kiến đến hết tháng 2/2014 bàn giao thêm hơn 9km; tổng bàn giao mặt bằng dự kiến đến hết tháng 2/2014 là hơn 50/57km (đạt 88%). Theo kế hoạch chung đến hết tháng 3 tới sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho Ban quản lý dự án 6.

Về kiến nghị đề xuất, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương hỗ trợ Quảng Trị hoàn thành một số dự án như dự án giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 1A. Đề nghị hỗ trợ vốn để hoàn thành một số công trình cấp bách khác như dự án cải tạo nâng cấp, mở rộng tuyến đường cứu hộ, cứu nạn, kè chống xói lở, phòng chống lụt bão và phát triển kinh tế khu vực hai bờ sông Thạch Hãn (đoạn từ thượng lưu cầu Thạch Hãn đến đập Trấm); dự án đầu tư công trình cầu Cam Hiếu; dự án Kè chống xói lở khẩn cấp, chỉnh trị dòng chảy, đập dưng tích nước thôn Thượng Lâm, tuyến đường ứng cứu, ổn định dân cư, phát triển kinh tế hai bên bờ sông Cam Lộ (giai đoạn 1). Đề nghị Chính phủ sớm Quyết định nâng cấp cửa khẩu Quốc gia La Lay thành cửa khẩu Quốc tế và đề nghị sớm được tham gia vào dự án mở rộng dự án WB5 về an toàn hồ chứa...

      

Đơn vị thi công tập trung thảm nhựa đoạn BOT Đông Hà - thị xã Quảng Trị

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những kết quả đạt được của tỉnh Quảng Trị trong quá trình phát triển kinh tế xã hội. Để khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tỉnh Quảng Trị làm tốt hơn nữa công tác thu hút đầu tư, phát triển kinh tế cửa khẩu và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Về các kiến nghị của tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các Bộ ngành liên quan nghiên cứu đề xuất trên cơ sở giúp các tỉnh nghèo miền Trung, trong đó có Quảng Trị có điều kiện phát triển và báo cáo Chính phủ quyết định.

Riêng về tái định cư và giải phóng mặt bằng, trước mắt tỉnh cần phải chủ động ứng trước kinh phí để thực hiện tái định cư cho nhân dân. Những đoạn đường do công trình nâng cấp cao hơn nhà dân gây khó khăn cho sinh hoạt và đời sống của nhân dân thì cần xem xét, nghiên cứu từng trường hợp cụ thể để hỗ trợ tốt nhất cho nhân dân.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã đi kiểm tra thực địa tình hình giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

 Từ khóa: quảng trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây