Phụ nữ thôn Nam Phú làm tốt trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

Thứ hai - 13/10/2014 14:13
So với thời gian trước thì những năm trở lại đây phong trào TDĐKXDĐSVH ở thôn Nam Phú xã Vĩnh Nam thực hiện một cách có hiệu quả và được người dân hưởng ứng một cách tích cực. Đời sống của người dân ở đây được cải thiện và đi lên trông thấy. Cùng với phong trào chung của cả xã thì Chi hội phụ nữ thôn Nam Phú đã có nhiều cố gắng và là nhân tố tích cực góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ngày một phát triển.

Để làm được điều đó chi hội phụ nữ thôn Nam Phú đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động các chị em nhận thức đúng đắn về cuộc vận động, từ đó khuyến khích, động viên chị em phát huy nếp sống lành mạnh, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Đến nay 100% chị em đăng ký và thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn minh, con em, người thân trong gia đình không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Ngoài công tác xã hội các chị, các mẹ còn làm tốt thiên chức của người vợ , người mẹ ,người con trong gia đình. Cũng nhờ thế mà bộ mặt thôn Nam Phú trong những năm qua đã có những chuyển biến đáng kể về kinh tế, xã hội, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, đoàn kết giúp nhau cùng phát triển kinh tế và xây dựng đời sống gia đình. Với những việc làm cụ thể như phối hợp với Hội người cao tuổi, hội Cựu chiến binh làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thực hiện các chủ trưởng, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước giúp xây dựng quê hương giàu đẹp. Đối với chỉ thị 27 của Chính phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được chi hội thực hiện một cách nghiêm túc và có hiệu quả. Trước đây thôn Nam Phú là một trong những thôn tổ chức việc tang cho người thân trong gia đình rất rườm rà và tốn kém, ăn uống linh đình kéo dài từ ngày này qua ngày khác nhưng hiện nay tình trạng này đã giảm rõ rệt. Người dân chấp hành một cách nghiêm túc chỉ thị của chính phủ. Đây là điều đáng mừng bởi vì từ lâu việc tổ chức đám tang như thế đã trở thành tục lệ của làng, nó ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Vì vậy để bãi bỏ đi một tục lệ lâu đời của làng không phải một sớm một chiều, một tổ chức hay một cá nhân nào mà cần có thời gian và sự chung tay của cả cộng đồng. Với những việc làm cụ thể và thiết thực nhiều năm qua Chi hội phụ nữ đã tuyên truyền và vận động chị em trong thôn thực hiện và với sự quyết tâm cao hiện nay việc tổ chức đám tang đã được thực hiện văn minh theo chỉ thị 27 mà Bộ chính trị đã ban hành.

Song song với đó việc thực hiện KHHGĐ cũng được Chi hội phụ nữ thôn Nam Phú chú trọng. Trong nhiều năm năm qua thôn Nam Phú không có người sinh con thứ 3 cho dù có nhiều cắp vợ chồng sinh con một bề. Đơn cử như gia đình chị Trần Thị Hương ở Khóm 5, anh Bắc chồng chị là con một trong một gia đình khá giả nhưng khi vợ sinh cả hai đứa đều là con gái anh chị quyết định dừng lại để nuôi dạy chúng nên người. Chị bảo: Con gì cũng là con của mình miễn sao nuôi chúng ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ thì mình cảm thấy vui rồi. Và 2 đứa con của chị một học lớp 6, một học lớp 2 đều là những con ngoan trò giỏi nhiều năm liền đạt học sinh giỏi xuất sắc của lớp của trường.....

Để chị em có điều kiện tham gia sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hóa, hàng tháng chi hội phụ nữ thôn Nam phú đã tổ chức các buổi sinh hoạt CLB, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế và chăm lo xây dựng đời sống gia đình, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với nhiều nội dung hấp dẫn, bổ ích nên đã thực sự cuốn hút chị em tham gia. Hàng năm vào các lễ như 8/3, 20/10 hội đều tổ chức tọa đàm và giao hữu bóng chuyền, văn nghệ giữa các thôn với nhau. Đội văn nghệ của thôn mà lực lượng chủ yếu là chị em phụ nữ luôn được đánh giá cao trong các kỳ hội thi hội diễn của thôn, xã và huyện. Công tác bảo vệ môi trường sinh thái cũng được Chi hội thực hiện tốt. Phụ nữ thôn là lực lượng lao động lớn góp phần quan trọng trong việc tu sửa đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ tạo nên cảnh quan khang trang, sạch đẹp.

Cuộc vận  động Toàn dân ĐKXDĐSVH được Chi hội phụ nữ thôn Nam Phú thực hiện có hiệu quả, đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân. Phát huy những thành quả đã làm được, khắc phục những khó khăn, trong những năm tới chi hội sẽ làm tốt hơn nữa công tác của mình phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng nhằm đưa thôn Nam Phú phát triển thêm một bước nữa xứng đáng với quê hương lũy thép anh hùng.

Tác giả bài viết: Trần Mỹ Hạnh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây