Quảng Trị: Thể dục thể thao cho mọi người có nhiều chuyển biến

Thứ hai - 13/01/2014 14:10
Trong những năm qua, thể dục thể thao (TDTT) cho mọi người của tỉnh Quảng Trị đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Phong trào TDTT phát triển sâu, rộng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện. Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương bác Hồ vĩ đại”; “khoẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”;

Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, được các tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia. Số môn thể thao được quần chúng nhân dân tập luyện thường xuyên như: Bóng đá, Bóng chuyền, Điền kinh, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ vua, Karatedo, Taekwondo, Võ cổ truyền, Đá cầu, Bơi lội, Cờ tướng, Thể dục, Thể hình, Thể dục Thẩm mỹ, Quần vợt, Đua thuyền, Bi da, Vovinam, Bi sắt, Đẩy gậy, Kéo co. Đặc biệt các môn thể thao dân tộc cũng được khôi phục và phát triển như: Chạy cù, Bưng đá, Vật tự do, Nhảy bao bố, Bắn cung, Bắn nỏ.... Phong trào TDTT cơ sở xã, phường, thôn, bản, gắn với xây dựng làng, xã văn hoá, tạo bước chuyển biến mới trong phong trào TDTT cấp phường, xã. Công tác xã hội hóa hoạt động TDTT đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, phát huy sức mạnh của toàn xã hội để phát triển sự nghiệp TDTT, tạo cho phong trào TDTT của tỉnh có những bước phát triển mới.

            Điểm nổi bật của thể dục thể thao cho mọi người của  Quảng Trị trong năm qua đó là phong trào tập luyện TDTT trong các đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, thanh thiếu niên học sinh, lực lượng vũ trangcủa tỉnh phát triển bền vững. Đến hết năm 2013, số người tập luyện TDTT thường xuyên toàn tỉnh đạt 27 %; số gia đình thể thao đạt 17 % tổng số hộ dân; số người tập luyện TDTT thường xuyên trong CNVC đạt 82%; số người tập luyện TDTT theo quy định bắt buộc trong lực lượng vũ trangđạt 99,5%; 100% trường học đạt tiêu chuẩn về giáo dục thể chất; có 679câu lạc bộ và điểm tập TDTT trên địa bàn tỉnh và04 liên đoàn, hiệp hội. Đặc biệt trong năm qua Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Quảng Trị đã giúp các đơn vị tổ chức 32 giải thể thao cơ sở, có 3.320 lượt VĐV tham gia thi đấu. TDTT trong lực lượng vũ trang và thể thao trong nhà trường có nhiều khởi sắc như: Công an tỉnh đã tổ chức 04 giải thể thao gồm: Giải Bóng chuyền nam, Bóng chuyền nữ, Chạy vũ  trang, việt dã, Bắn súng thu hút hơn 600 VĐV đến từ 41 đơn vị tham gia. Ngoài ra ngành còn tham gia giải Chạy vũ  trang, việt dã do Bộ Công an tổ chức và xếp thứ 21/72 đơn vị. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức Hội thao toàn ngành thu hút hơn 240 VĐV đến từ 16 đoàn, với 10 nội dung thi đấu gồm: Chạy cự ly 100m, Chạy vũ trang cự ly 300m, Chạy việt dã 10.000m, Vượt vật cản K91, Vượt vật cản tổng hợp, Co tay xã đơn, Bơi ứng dụng 100m, Bơi vũ trang 100m, Bắn súng quân dụng và Bắn súng nâng cao. Bên cạnh đó ngành còn tham gia Hội thao Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng toàn quốc xếp thứ 15/26 đoàn. Tại Hội khỏe Phù đổng toàn quốc lần thứ VIII, Quảng Trị có 8 môn thi đấu là: Điền kinh, Bóng đá, Bóng chuyền, Đá cầu, Đẩy gậy, Cầu lông và Bơi lội đoạt 53 huy chương các loại (17HCV, 13HCB và 23HCĐ), xếp thứ 20/63 đoàn tham gia.                        

            Để đạt được thành quả đó, trong năm qua, Sở VHTTDL Quảng Trị đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng, trong đó điển hình như Chương trình hành động số 68-CTHĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 3942/QĐ-UBND của UBND tỉnh thực hiện Nghị Quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020"; Kế hoạch số 4255 về triển khai Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", giai đoạn 2012-2020; Quyết định số 1093 về quy định mức thưởng đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao lập thành tích trong thi đấu; Quyết định số 886 quy định chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao thành tích cao tỉnh Quảng Trị. Nhờ có những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đề ra nên các cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm, chú trọng để nâng cao sức khỏe, thể lực cho quần chúng nhân dân.

            Sức lan tỏa của phong trào TDTT được đẩy mạnh qua phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân nhiệt tình tham gia hưởng ứng thông qua nhiều hoạt động như: Phong trào TDTT trong công nhân viên chức và người lao động, đoàn viên, thanh niên; người khuyết tật, người cao tuổi, phụ nữ, nông dân… Nhân rộng phong trào tự tập TDTT, đi bộ, thể dục dưỡng sinh....Thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với các ngày lễ lớn của quê h­ương đất nước, trên địa bàn các huyện, thị và thành phố; các cơ quan, ban, ngành và đoàn thể trong toàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thể dục, thể thao “mừng Đảng - mừng Xuân”, vui Tết cổ truyền và các lễ hội đầu Xuân mang đậm bản sắc văn hóa của từng địa phương, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

             Có thể nói, phong trào thể dục thể thao cho mọi người ở tỉnh Quảng Trị đã được củng cố và phát triển bền vững với việc tổ chức thành công hàng chục giải thi đấu  thể thao cấp tỉnh, hàng trăm giải thi đấu cấp huyện, ngành, đơn vị, địa phương nên đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện ở mọi đối tượng, lứa tuổi, tạo nền tảng vững chắc cho thể thao thành tích cao phát triển.                

Tác giả bài viết: Trương Thanh Tuấn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây