Quảng Trị đánh thức tiềm năng du lịch văn hóa, lịch sử

Thứ ba - 19/04/2016 09:24
Ông Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị có hệ thống di tích cách mạng, di tích văn hóa dày đặc, đây là tiềm năng du lịch rất lớn mà tỉnh sẽ tập trung phát triển.

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng du lịch của tỉnh Quảng Trị. Điểm gì khiến Quảng Trị không thể lẫn với các địa phương khác?

Lịch sử đã để lại trên mảnh đất Quảng Trị một hệ thống di tích đồ sộ và độc đáo. Trong số 469 di tích lịch sử chiến tranh cách mạng, có 4 di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt và nhiều di tích được xếp hạng quốc gia. Hệ thống di tích này có giá trị lớn đối với hoạt động du lịch hồi tưởng, du lịch hoài niệm. Đây là sự khác biệt lớn nhất của du lịch Quảng Trị với các địa phương khác.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị.

Một trong những di tích tiêu biểu, nơi du khách không thể bỏ qua khi tới Quảng Trị là di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Cụm di tích này gồm: sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, cột cờ Hiền Lương, tượng đài Khát vọng thống nhất, Bảo tàng vĩ tuyến 17, Đồn công an Hiền Lương và các chứng tích của một thời kỳ gần 20 năm phân chia Nam - Bắc.

 

 

Hay như di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, chứng tích của bản hùng ca bi tráng 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa năm 1972, đang là một trong những điểm thu hút khách tham quan, thăm viếng, tri ân lớn nhất của tỉnh Quảng Trị và cả nước.

Nói đến hệ thống di tích cách mạng, không thể bỏ qua địa đạo Vịnh Mốc (Vĩnh Thạch, Vĩnh Linh). Với nhiều km đường hầm và các công trình, khu chức năng phục vụ đời sống, sinh hoạt thường nhật của người dân, đây là hình ảnh thu nhỏ của làng quê được kiến tạo trong lòng đất.

Quảng Trị còn có hệ thống di tích đường Hồ Chí Minh, một trong những cung đường bom đạn ác liệt và huyền thoại nhất trong chiến tranh, nay được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Các điểm tham quan quan trọng nhất bao gồm: Khe Hó, Khe Sanh - Sa Trầm - Tà Long, Cầu treo Bến Tắt, hệ thống các điểm vượt Đường 9… Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, nơi an nghỉ vĩnh hằng của hàng vạn anh hùng, liệt sỹ mọi miền quê trong cả nước.

Cùng với đó, hàng loạt chứng tích chiến tranh đặc biệt khác, như Sân bay Tà Cơn - Đường 9 - Khe Sanh - Làng Vây - Lao Bảo, Hàng rào điện tử Mc.Namara, Nhà đày Lao Bảo, khu Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà Miền Nam Việt Nam... Có thể nói, Quảng Trị như một bảo tàng sinh động nhất về di tích chiến tranh cách mạng, đây chính là cơ sở cho những sản phẩm du lịch độc đáo.

Mặc dù được đánh giá giàu tiềm năng về du lịch văn hóa, lịch sử. Tuy nhiên, ông có cho rằng đây là những sản phẩm du lịch khá kén du khách, cần nhiều hoạt động khác nhau nhằm tạo nên thương hiệu cho từng điểm đến?

Xác định du lịch văn hóa lịch sử - du lịch hoài niệm là sản phẩm du lịch đặc sắc, có thế mạnh nổi trội, tỉnh Quảng Trị đã tập trung khai thác và đạt được những kết quả khả quan.

Nhằm khai thác loại hình du lịch này hiệu quả với các sản phẩm phong phú, hấp dẫn, ngành văn hóa, thể thao và du lịch Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp:

- Kết hợp hiệu quả giữa mục tiêu bảo tồn, tôn tạo với đầu tư phát triển các hoạt động dịch vụ du lịch, đặc biệt là khai thác mạnh giá trị phi vật thể của hệ thống di tích để tổ chức các sản phẩm du lịch hoài niệm có khả năng hấp dẫn thu hút khách, tạo khả năng cạnh tranh, liên kết, hợp tác với các sản phẩm du lịch trong khu vực.

- Nghiên cứu, xây dựng chương trình du lịch phù hợp cho khách du lịch nội địa, khách quốc tế, khách cựu chiến binh thăm lại chiến trường xưa, tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ, giáo dục truyền thống cách mạng; khách hoài niệm, nghiên cứu tìm hiểu về sức mạnh và cội nguồn chiến thắng của dân tộc Việt Nam…

- Kết hợp phát triển loại hình du lịch hoài niệm với du lịch văn hóa tâm linh, du lịch biển, đảo và du lịch Hành lang kinh tế Đông - Tây, nhằm tạo sự phong phú, đa dạng về sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

- Tổ chức thành công các lễ hội, các sự kiện văn hóa, tạo ra được những sản phẩm tinh thần mới, có dấu ấn sâu đậm, có sức lan tỏa rộng trong đời sống nhân dân. Các lễ hội quốc tế "Nhịp cầu xuyên Á", Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ hội hoa đăng trên dòng Thạch Hãn, Lễ hội Huyền thoại Trường Sơn, Lễ tri ân Tháng 7... dần trở thành thương hiệu riêng của tỉnh, đem lại sự rung động sâu sắc đối với du khách.

Để biến tiềm năng thành hiện thực thì rất cần chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư, thưa ông?

Tỉnh Quảng Trị đã ban hành chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với các dự án đầu tư vào địa phương, trong đó có lĩnh vực du lịch. Theo đó, tỉnh đã có chính sách ưu đãi cụ thể về giá thuê đất, hỗ trợ về đào tạo nghề, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ về giải phóng mặt bằng, về lập và triển khai thực hiện dự án, cung cấp thông tin.

Đồng thời, tỉnh cũng thực hiện cải cách hành chính để giải quyết nhanh việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, cho thuê đất... các chính sách này ngày càng được hoàn thiện để phù hợp với quy định của Nhà nước và thực tiễn của địa phương, trên tinh thần ngày càng thông thoáng, thuận tiện đối với các nhà đầu tư.

Về phần mình, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tham mưu UBND tỉnh áp dụng tốt nhất các cơ chế ưu đãi, khuyến khích đầu tư của Nhà nước, địa phương đối với các dự án đầu tư về du lịch. Chúng tôi tập trung cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất, cung cấp thông tin và hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án và hoạt động kinh doanh du lịch.

Nguồn tin: baodautu.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây