Quảng Trị đẩy mạnh Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"

Thứ tư - 12/03/2014 08:43
Những năm qua, thể thao Quảng Trị đã có những bước phát tiển mạnh mẽ cả về thể thao cho mọi người lẫn thành tích cao. Tỷ lệ người tập luyện thể dục thể thao (TDTT) thường xuyên cũng như số lượng huy chương tại các giải đấu quốc gia, quốc tế ngày càng tăng, góp phần khẳng định vị thế trên nền thể thao nước nhà.
Đ/c Nguyễn Hữu Thắng - TUV - Giám đốc Sở VHTT&DL trao cúp vàng cho Đội bóng chuyền  huyện Cam Lộ đoạt chức vô địch tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VI, năm 2014
Đ/c Nguyễn Hữu Thắng - TUV - Giám đốc Sở VHTT&DL trao cúp vàng cho Đội bóng chuyền huyện Cam Lộ đoạt chức vô địch tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VI, năm 2014

Thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020”; Quyết định số 2198/QĐ-TTg, ngày 03/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2020; Quyết định số 1879/QĐ-BVHTTDL, ngày 23/5/2012 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012 - 2020, tỉnh Quảng Trị đã tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để Cuộc vận động đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

             Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương bác Hồ vĩ đại” đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân trong tỉnh tham gia, từ thành thị cho đến vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... hưởng ứng tích cực và thực hiện nghiêm túc. Phong trào tập luyện TDTT lan tỏa rộng khắp đã góp phần thúc đẩy sự nghiệp TDTT của tỉnh nhà phát triển mạnh. Với phương châm mỗi người tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để tập luyện, đã trở thành nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng dân cư. Số môn thể thao được quần chúng nhân dân tập luyện thường xuyên như: Bóng đá, Bóng chuyền, Điền kinh, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ vua, Karatedo, Taekwondo, Võ cổ truyền, Đá cầu, Bơi lội, Cờ tướng, Thể dục, Thể hình, Thể dục Thẩm mỹ, Quần vợt, Bi da, Vovinam, Bi sắt, Đẩy gậy, Kéo co. Đặc biệt các môn thể thao dân tộc cũng được khôi phục và phát triển như: Chạy cù, Bưng đá, Vật tự do, Nhảy bao bố, Bắn cung, Bắn nỏ....

            Phong trào TDTT cơ sở xã, phường, thôn, bản, gắn với xây dựng làng, xã văn hoá, tạo bước chuyển biến mới trong phong trào TDTT cấp phường, xã. Công tác xã hội hóa hoạt động TDTT đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, phát huy sức mạnh của toàn xã hội để phát triển sự nghiệp TDTT, tạo cho phong trào TDTT của tỉnh có những bước phát triển mới. Đặc biệt, phong trào TDTT trong các đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, thanh thiếu niên học sinh, lực lượng vũ trang của tỉnh thời gian qua phát triển bền vững.

            Tính đến hết năm 2013, theo thống kê của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số người tập luyện TDTT thường xuyên toàn tỉnh đạt 27 % dân số; số gia đình thể thao đạt 17 % số hộ; số người tập luyện TDTT thường xuyên trong CNVC đạt 82%; số người tập luyện TDTT theo quy định bắt buộc trong lực lượng vũ trang đạt 99,2%; 100% trường học đạt chuẩn về giáo dục thể chất; có 679 câu lạc bộ và điểm tập TDTT trên địa bàn tỉnh và 04 liên đoàn, hiệp hội.

            Hàng năm, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức từ 8 đến 10 giải thi đấu thể thao cấp tỉnh; 6 đến 8 giải phối hợp thi đấu liên ngành; 70 đến 80 giải cấp huyện, thị, thành phố và trên 500 giải cấp xã, phường, thị trấn, thôn, bản. Nhờ đó, phong trào luyện tập TDTT phát triển rộng khắp, trở thành ý thức tự giác của đông đảo tầng lớp nhân dân và cán bộ, đảng viên trong tỉnh. Cùng với việc tuyên truyền, vận động, khuyến khích nhân dân tham gia luyện tập và thi đấu thể thao, các địa phương còn phát động phong trào xây dựng gia đình thể thao và tiến hành bình xét qua hàng năm.

            Điểm nhấn trong triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ở tỉnh Quảng Trị trong năm 2013 chính là việc tổ chức thành công Đại hội TDTT các cấp trên nhiều phương diện. Đại hội lần này không chỉ thu hút số vận động viên đông hơn, số môn thi đấu nhiều hơn các kỳ Đại hội trước mà chất lượng chuyên môn đã được nâng lên một bước, đánh dấu bước phát triển mới của phong trào, thực sự là ngày hội thể thao của toàn dân.

            Với phương châm lấy TDTT cho mọi người làm nền tảng để phát triển thể thao thành tích cao. Trong năm qua, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã đào tạo 86 VĐV, trong đó: Tuyển tỉnh tuyến 1: 32VĐV, Tuyến tỉnh tuyến 2: 22VĐV; Tuyến trẻ: 15VĐV và Tuyến Năng khiếu là: 17VĐV, trong đó có 08VĐV được gửi đi đào tạo tại các trung tâm thể thao quốc gia và 10 VĐV được triệu tập vào đội tuyển và đội tuyển trẻ Quốc gia. Năm 2013, các đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh đã tham gia thi đấu 30 giải thể thao quốc gia và 01 giải quốc tế, gồm các giải như: Điền kinh, Bơi lội, Cầu lông, Karatedo, Đua thuyền, Lặn, Canoeing, Rowing, Cử tạ, Vật và đạt 92 huy chương các loại (22HCV, 32HCB và 38HCĐ). Thể thao Người khuyết tật của Quảng Trị tiếp tục giữ vững vị trí thứ 3 tại Giải Thể thao Người khuyết tật toàn quốc năm 2013 với 69 huy chương các loại, trong đó có 22HCV, 27HCB và 20HCĐ.

            Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2014, ông Nguyễn Huy Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị cho biết: Sở sẽ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 68-CTHĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 3942/QĐ-UBND của UBND tỉnh thực hiện Nghị Quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020"; Kế hoạch số 4255 của UBND tỉnh về triển khai Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012-2020 gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Đặc biệt triển khai Kế hoạch làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức thành công Lễ khai mạc và Bế mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI; chuẩn bị tốt lực lượng VĐV tham gia Đại hội và phấn đấu củng cố, duy trì vị thứ như Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010. Tích cực huy động các nguồn lực để xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động TDTT. Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố có thành tích thể thao tốt để liên kết đào tạo VĐV thể thao thành tích cao, tranh thủ thu hút nhân tài, tăng cường công tác quản lý nhà nước và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đối với các hoạt động TDTT; nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức liên đoàn, hội cũng như hiệu quả công tác xã hội hóa TDTT của các cấp, ngành, địa phương...

            Phát huy những thành tích đã đạt được, trong năm 2014, việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành VHTTDL Quảng Trị. Hy vọng rằng, với sự nhất trí, đoàn kết, sự nỗ lực trong chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, lãnh đạo các địa phương và sự đồng thuận của nhân dân, Cuộc vận động sẽ tiếp tục lan toả rộng khắp và đạt hiệu quả cao.

Tác giả bài viết: Trương Thanh Tuấn

 Từ khóa: thể thao

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây