Quảng Trị tổ chức tọa đàm về Bảo tồn và phát huy giá trị di sản "Tục chơi Bài chòi mùa Xuân của người Việt tại Quảng Trị"

Thứ hai - 27/10/2014 15:37
Sáng nay, ngày 27/10/2014 tại Thư viện tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Học viện âm nhạc Việt Nam tổ chức tọa đàm về Bảo tồn và phát huy giá trị di sản "Tục chơi Bài chòi mùa Xuân của người Việt” tại Quảng Trị nhằm hoàn thiện hồ sơ đề cử quốc gia "Nghệ thuật Bài Chòi miền Trung Việt Nam" đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Ông Nguyễn Hữu Thắng - TUV, Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu tại Tọa đàm
Ông Nguyễn Hữu Thắng - TUV, Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu tại Tọa đàm

Đến dự buổi tọa đàm có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hữu Thắng - TUV, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Ông Nguyễn Bình- Phó giám đốc Sở Khoa học công nghệ - chủ tịch Hội Di sản cùng đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành và UBND, phòng VHTT các huyện thị xã thành phố và các nghệ nhân tiêu biểu của huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong.

Bài Chòi là một trò chơi dân gian mang yếu tổ văn hóa - văn nghệ dân gian khá độc đáo và phổ biến của người Việt ở miền Trung Việt Nam. Tại Quảng Trị, Bài chòi là một loại hình văn hóa phi vật thể độc đáo, có tính sáng tạo hàm chứa giá trị di sản văn hóa đặc sắc riêng biệt của vùng miền, sự tinh túy của người Quảng Trị nói riêng và của cả miền Trung Trung bộ nói chung.

Nhà nghiên cứu - nhạc sĩ Đặng Hoành Loan phát biểu tại buổi tọa đàm - Ảnh: Nguyễn Thị Thanh Trâm

Loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian ở các nước thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á, thể hiện ở Bài chòi là một trong những hình thức nghệ thuật dân gian sinh động, bởi trong đó có sự kết hợp khéo léo cả thơ, nhạc, hát, diễn xuất, ứng tác... Đặc biệt khả năng trình diễn của Anh Hiệu/ người Hô trong hội chơi Bài chòi đã tạo ra hiệu quả thể hiện rất hồn nhiên nhưng rất hấp dẫn người xem và tạo cho cuộc chơi thêm hào hứng và sôi động; đó chính là một trong những điểm mạnh, điểm đặc sắc mà không phải loại hình trình diễn nào cũng có được.

Hội chơi Bài chòi mùa Xuân của người Việt là sự hội tụ của tri thức và năng lực ứng xướng- diễn xướng bài chòi của các nghệ nhân dân gian; là sinh hoạt cộng đồng ở hội chơi Bài chòi trong những ngày Xuân mà ở đó tích hợp nhiều yếu tố, thành tố văn hóa nghệ thuật dân gian miền Trung; là nơi diễn ra sự tương tác, thăng hoa giữa các nghệ nhân khi diễn xướng; di sản ấy là những phương thức, là bản lĩnh và tài hoa trong việc kế thừa, giao lưu, sáng tạo giá trị văn hóa- nghệ thuật; di sản ấy cũng là phong tục, tập quán, nếp sống quen thưởng thức, diễn xướng trong đời sống sinh hoạt văn hóa dân gian của người Quảng Trị nổi bật nhất là vào những thập niên 70 trở về trước của thế kỷ XX.

Do nhận thức được vai trò, vị trí cũng như những giá trị đích thực của nghệ thuật Bài chòi dân gian, những năm gần đây Trung ương và một số địa phương có Bài chòi đã có những chủ trương, những hoạt động thiết thực để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản Bài chòi. Từ năm 2012, Chính phủ và Bộ VH,TT&DL đã đưa bài chòi vào danh sách lập hồ sơ đề cử Quốc gia trong giai đoạn 2012-2016 trình UNESCO xét duyệt và ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hội chơi Bài chòi mùa Xuân người Việt tại Quảng Trị song hành với những loại hình văn hóa dân gian khác như Chuyện Trạng Vĩnh Hoàng, hò chèo cạn (trong lễ hội cầu ngư), điệu hò Như Lệ... đang là một sự chuyển tải cuộc sống bình dân từ trong gia đình đến sinh hoạt cộng đồng và ngày càng được chắt lọc, sáng tạo phong phú đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Đỉu, làng Hà Thượng, thị trấn Gio Linh tham gia tại Tọa đàm

Chương trình tọa đàm phần nào làm sáng tỏ những vấn đề đã được đặt ra như: Lịch sử hình thành của hội chơi Bài chòi mùa xuân trên đất Quảng Trị; Hiện trạng di sản Bài chòi tại các địa phương;Âm nhạc trong Bài chòi; Hình vẻ trong các quân Bài chòi; Sử dụng nguyên vật liệu và hình thức chế tác Thẻ bài chòi; Cách chơi bài chòi; Tổ chức phục dựng hội Bài chòi.

Qua chương trình tọa đàm chúng ta sẽ có được những nhận thức mới về tục chơi Bài chòi mùa Xuân của người Việt tại Quảng Trị để tiếp tục nghiên cứu có phương pháp, góp phần vào việc hoàn thiện hồ sơ “Nghệ thuật Bài chòi dân gian miền Trung Việt Nam” đề cử Quốc gia trong giai đoạn 2012-2016 trình UNESCO xét duyệt và ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lệ Quyên

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây