Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị: Tổng kết công tác TDTT năm 2013 và triển khai Kế hoạch năm 2014

Thứ hai - 20/01/2014 08:05
Với mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất (GDTC) và hoạt động thể thao trong trường học; đổi mới nội dung, giáo trình, chương trình giáo dục thể chất phù hợp với thể chất học sinh, bảo đảm yêu cầu phát triển toàn diện, góp phần nâng cao sức khỏe phát triển các tố chất thể lực, làm nền tảng cho phát triển thể thao thành tích cao Quảng Trị và xây dựng lối sống lành mạnh trong tầng lớp thanh, thiếu niên.
Thi đấu bóng chuyền ở lứa tuổi học sinh Trung học cơ sở
Thi đấu bóng chuyền ở lứa tuổi học sinh Trung học cơ sở

Trong năm qua, cùng với sự phát triển của thể dục thể thao (TDTT) cho mọi người nói chung, công tác GDTC và thể thao trong trường học ở tỉnh Quảng Trị nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Để đạt được những thành quả đó, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị đã quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành có liên quan đến công tác GDTC, nghiêm túc thực hiện đúng theo phân phối Chương trình GDTC nội khoá của Bộ GD&ĐT như: Cấp tiểu học dạy đủ 2 tiết thể dục và 01 tiết GDSK trong tuần, ở cấp THCS, THPT dạy đúng, đủ 2 tiết Thể dục trong tuần. Giáo án bộ môn được soạn đầy đủ và đã có cải tiến theo hướng đổi mới; việc đánh giá, cho điểm, xếp loại của giáo viên bộ môn thực hiện nghiêm túc đúng quy chế và không có trường vi phạm về số giờ dạy chính khóa của Bộ ban hành, cập nhật kịp thời điều lệ thi đấu các môn thể thao trong năm và các kiến thức mới.

            Hình thức tổ chức và nội dung tập luyện TDTT của học sinh ngày càng đa dạng và dần đi vào nề nếp. Trong đó, các hình thức sinh hoạt câu lạc bộ TDTT trường học có tổ chức, có người hướng dẫn ngày càng được phát triển. Nhiều nội dung tập luyện phong phú được đưa vào các hoạt động ngoại khoá đặc biệt là các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian được đưa vào lồng ghép với phong trào thi đua “trường học thân thiên, học sinh tích cực”. Các hoạt động thi đấu thể thao từ tỉnh đến cơ sở ngày càng phát triển đa dạng, hệ thống thi đấu các giải thể thao như: Hội khoẻ Phù Đổng (HKPĐ), Đại hội TDTT các cấp cùng nhiều giải thi đấu thể thao cấp tỉnh khác được tổ chức, thu hút hàng ngàn học sinh tham gia. Đặc biệt, theo chu kỳ 4 năm/1 lần, ngành GD&ĐT phối hợp với các sở, ban ngành liên quan để tổ chức thành công HKPĐ cấp tỉnh; thông qua đónhằm đánh giá công tác GDTC và luyện tập TDTT của các trường và tuyển chọn các vận động viên có thành tích tốt vào đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh.

            Điểm nổi bật của ngành GD&ĐT Quảng Trị trong năm qua; đó là được Bộ GD&ĐT đánh giá cao về phong trào TDTT trong trường học, là  đơn vị được Bộ tặng cờ Khá về phong trào TDTT và HKPĐ toàn quốc xếp thứ 20/63 tỉnh, thành. Tham gia Hội thi Thể thao học sinh khuyết tật toàn quốc đạt 27 huy chương các loại, trong đó có 6HCV, 10HCB và 11HCĐ xếp thứ ba toàn đoàn. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội ngũ giáo viên TDTT ở các trường học đã từng bước đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, toàn tỉnh có 443 giáo viên TDTT, trong đó cấp Tiểu học: 116 GV; cấp THCS: 190 GV và cấp THPT: 137 GV; 100% giáo viên TDTT được đào tạo trong các trường chính quy;cơ sở vật chất, sân chơi, bãi tập, công trình thể thao, dụng cụ tập luyện thi đấu ở trường học về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu tập luyện TDTT của học sinh (Có 332 sân vận động cấp trường, 188 sân bóng chuyền, 543 sân cầu lông, 108 sân bóng rỗ, 03 bể bơi, 332 sân tập thể thao khác và có 7 câu lạc bộ TDTT); 130 trường học đảm bảo chương trình GDTC và tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa có nề nếp; đạt tỷ lệ 100%, tổ chức thường xuyên các hoạt động thể thao cho học sinh. Hàng năm vào dịp hè, Sở có kế hoạch tập huấn bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên bộ môn đứng lớp của các cấp học, tạo cho giáo viên nắm bắt lượng thông tin một cách kịp thời như: Điều lệ thi đấu, các kỷ lục mới, phương pháp giảng dạy mới trong bộ môn, chuẩn kiến thức kĩ năng. Công tác vận động tuyên truyền nâng cao nhận thức được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú, góp phần vào việc nâng cao hiệu quả công tác GDTC, xây dựng nếp sống lành mạnh, đẩy lùi tệ nạn, giáo dục nhân cách lối sống thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh.

            Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị cũng chia sẻ những vấn đề còn hạn chế như: Hệ thống các cơ sở, sân bãi phục vụ GDTC và thể thao trường học về cơ bản vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tập luyện TDTT cho học sinh; nội dung hoạt động thể thao ngoại khoá trong nhà trường vẫn còn nghèo nàn, chưa thực sự tạo được sự hứng thú cho học sinh. Giáo viên thể dục ở cấp Tiểu học còn thiếu về số lượng, hạn chế về chất lượng chuyên môn...

            Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2014, ông Hoàng Xuân Thủy - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết: Sở sẽ tiếp tục duy trì tổ chức các hoạt động TDTT trong năm và những năm tiếp theo; cụ thể như: Ở cấp cơ sở: Duy trì tổ chức thi đấu 8 môn thể thao (Bóng đá; Bóng chuyền; Bóng bàn; Đá cầu; Cầu lông; Đẩy gậy; Bơi lội; Điền kinh) nhằm tuyển chọn vận động viên tham gia thi đấu HKPĐ cấp tỉnh năm 2014 - 2015; Đối với cấp tỉnh: Tổ chức HKPĐ gồm 2 giai đoạn với 9 môn thể thao và tuyển chọn vận động viên tham gia tập luyện và  thi đấu toàn quốc vào năm 2015; và cấp Trung ương: Tham gia thi đấu 9 môn; chỉ tiêu phấn đấu đạt trên 30 huy chương các loại. Tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của các cấp, các ngành liên quan, vai trò của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực của cán bộ công nhân viên chức và các em học sinh, góp phần đào tạo con người phát triển toàn diện và trong Kế hoạch phát triển TDTT ngành Giáo dục đến năm 2020; tập trung chú trọng vào việc nâng cao chất lượng GDTC cho thanh thiếu niên, học sinh, quan tâm phát triển phong trào TDTT trong cán bộ, công nhân viên chức của ngành; tập trung phát triển thể thao thành tích cao, lấy đấu trường các hội thi toàn quốc và HKPĐ làm mục tiêu chính. Nâng cao trình độ vận động viên một số môn thể thao trọng điểm đạt ngang tầm với các tỉnh lớn; phấn đấu giữ vững vị trí nằm trong tốp 20/63 tỉnh, thành trong HKPĐ toàn quốc.

            Tin tưởng rằng, trên cơ sở những kết quả đạt được, TDTT trường học của tỉnh nhà sẽ góp phần vào việc vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe, thể lực và giáo dục giáo dưỡng cho các em học sinh nhằm phục vụ tốt hơn cho việc học.

Tác giả bài viết: Trương Thanh Tuấn

 Từ khóa: phát triển, thể chất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây