Tân Long thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở - Nền tảng thực hiện thành công các phong trào thi đua yêu nước

Thứ sáu - 23/01/2015 14:39
Thực hiện dân chủ cơ sở được gắn với phát triển kinh tế xã hội, cải cách thủ tục hành chính, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động văn hóa xã hội, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở và công tác dân vận chính là nền tảng thực hiện thành công các phong trào thi đua yêu nước ở thôn Long Quy, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa.

Được thành lập từ năm 1975 từ một bộ phận của các thôn Bích Khê, Tân Định, Vệ Nghĩa thuộc xã Triệu Long đi kinh tế mới lên vùng miền núi Hướng Hóa, phía Tây Quảng Trị. Với dân số 111 hộ, 445 nhân khẩu, chủ yếu sống bằng nông nghiệp, chăn nuôi và buôn bán nhỏ. Với sự cố gắng, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới, đến nay cán bộ và nhân dân thôn Long Quy đã đạt được những thành quả quan trọng trên các mặt, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phát huy lợi thế của vùng đất rừng đầy tiềm năng cùng với ưu điểm về khí hậu thuận lợi, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cây trồng vật nuôi có giá trị cao vào sản xuất, từng bước đầu tư để sản phẩm nông nghiệp thành hàng hóa, đưa ra thị trường cả nước và phục vụ cho xuất khẩu. Nơi đây được mạnh danh là “thủ phủ” của cây chuối và đặc sản liên quan đến chuối, với diện tích trồng chuối lên đến 210ha, phân bố khắp các rẫy trong vùng và mở rộng diện tích trồng qua nước bạn Lào. Qua phong trào thi đua kinh doanh dịch vụ giỏi, các hộ gia đình chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc, thu hoạch chuối, giúp nhau vốn, kỷ thuật. Hiện nay trong thôn có 50 hộ thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, 20 hộ thu nhập trên 200 triệu đồng/năm từ thành phẩm của cây chuối, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 20 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm chỉ có 02 hộ (chiếm 1,8%). Tiêu biểu kinh doanh giỏi có hộ ông Lê Trọng Dương, ông Đỗ Duy Nhân mua chuối đi tiêu thụ các thị trường mỗi ngày 20-30 tấn, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động trong thôn; về sản xuất giỏi có hộ ông Lê Phong, Nguyễn Thị Phương Hồng, Lê Chiến thu thập từ chuối mỗi năm từ 300-500 triệu đồng; về chăn nuôi có hộ ông Trần Hiền, Lê Tiệm nuôi bò vỗ béo đạt hiệu quả cao.

Điều kiện kinh tế đi lên, nhận thức của nhân dân được nâng cao, xác định được tầm quan trọng của công tác dân vận và quy chế dân chủ cơ sở đối với việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế- xã hội ở địa phương, phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới gắn với cuộc vận động chung sức xây dựng nông thôn mới vì vậy tổ dân vận thôn Long Quy đã vận động nhân dân phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau chung sức, chung lòng, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước như  “Vận động nhân dân tích cực thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo” “Mô hình nuôi bò vỗ béo”, “thi đua thực hiện phong trào khuyến học, sản xuất kinh doanh giỏi”, “vận động nhân dân tham gia đầy đủ các cuộc họp của thôn và tổ chức đoàn thể”, …. Quy chế dân chủ cơ sở được phát huy, mọi công việc trong thôn được công khai, bàn bạc, thông nhất trong nhân dân rồi mới thực hiện. Năm 2001 thôn đã đề ra hương ươc, quy ước có 5 chương, 27 điều được nhân đồng thuận và thực hiện có hiệu quả, những năm qua, trong thôn không có tình trạng vi phạm quyền làm chủ nhân dân; cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt 6 đều bác Hồ dạy về dân vận là phải “Óc nghỉ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm” từng bước xây dựng thực hành có hiệu quả với phong cách “Trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, nhờ đó an ninh trật tự được giữ vững, thôn không có tệ nạn xã hội, khiếu kiện vượt cấp kéo dài, các mâu thuẫn nhỏ được hòa giải, thực hiện tốt phong trào tổ tự quản và “quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc” được Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen. Tổ dân vận thôn được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về phong trào “Dân vận khéo”.

Nhờ làm tốt công tác dân vận và quy chế dân chủ cơ sở, những năm qua, cán bộ và nhân dân thôn Long Quy đã cùng góp sức, góp công, đoàn kết, bàn bạc, thống nhất, hưởng ứng cao trong việc huy động các nguồn lực xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới.  Đến nay trên 85% đường làng ngõ xóm được bêtông hóa, các hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất mở đường, xây dựng các thiết chế văn hóa, TDTT, cổng chào, pano, appich, đăng ký thu gom và xử lý rác thải tập trung, toàn thôn có 27 hộ hiến đất làm đường với diện tích 394m2, đóng góp kinh phí gần 50 triệu đồng, huy động 687 ngày công để chỉnh trang thôn xóm, tiêu biểu có hộ Hoàng Thị Oanh hiến đất, hộ ông Lê Phước, Lê Trọng Dương ủng hộ cơ sở vật chất, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn khởi sắc.

Là đơn vị mạnh về phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT của xã Tân Long, đạt giải nhất toàn đoàn tại đại hội TDTT xã lần thứ II năm 2013. Thôn có 01 đội văn nghệ, 01 đội bóng đá, 01 bóng chuyền..thường xuyên luyện tập và biễu diễn, thi đấu nhân dịp lễ tết.. Về công tác y tế, giáo dục, DS-KHGĐ được thôn quan tâm thực hiện tốt, thôn có mô hình truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS và các dịch bệnh khác trong cộng đồng, có CLB phòng, chống BLGĐ. Bên cạnh đó thôn Long Quy  cũng là đơn vị đi đầu trong hoạt động khuyến học, khuyến tài của xã, Ban điều hành thôn thường xuyên động viên các hộ gia đình tích cực đầu tư việc học cho con em mình và tham gia các lớp học để nâng cao kiến thức làm ăn, nắm bắt các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, xây dựng quỹ khuyến học hoạt động có hiệu quả. Nhờ vậy Chi hội khuyến học của thôn 2 lần vinh dự được Trung ương hội khuyến học Việt Nam tặng bằng khen. Công tác bình xét gia đình văn hóa được chú trọng, đảm bảo công khai, chất lượng và đúng quy trình, thôn hiện có 95% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa.

Quy chế dân chủ được thực thi nghiêm túc, tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, mặt trận và các đoàn thể phối hợp đồng bộ, thực hiện tốt quyền làm chủ nhân dân trong hệ thống chính trị “Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” cụ thể hóa với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” sẽ tạo được sự đồng thuận, kết chặt thêm khối đại đoàn kết dân tộc góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền

 Từ khóa: thực hiện, cơ sở

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây