Tăng cường kết nối phát triển du lịch

Thứ hai - 04/08/2014 14:09
Ngày 2/8 tại TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng cục Du lịch (TCDL) và UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Tọa đàm công tác tuyên truyền quảng bá Năm Du lịch quốc gia 2015- Thanh Hóa và Di sản thế giới Tràng An - Ninh Bình.
Toàn cảnh cuộc toạ đàm
Toàn cảnh cuộc toạ đàm

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ; Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Vương Văn Việt chủ trì cuộc tọa đàm.

Tham dự có lãnh đạo Sở VHTTDL Thanh Hóa, Ninh Bình và các ban ngành chức năng; cùng đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và các phóng viên chuyên viết mảng du lịch tham gia chuyến khảo sát tuyến điểm du lịch Ninh Bình - Thanh Hóa do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, TCDL tổ chức.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Bộ VHTTDL, TCDL đã có sự phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thanh Hóa để chuẩn bị cho các hoạt động Năm Du lịch quốc gia 2015 cũng như phối hợp với tỉnh Ninh Bình nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Di sản thế giới Tràng An - Ninh Bình đến với du khách trong nước và quốc tế. TCDL đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá về Du lịch Việt Nam nói chung và các địa danh du lịch của Ninh Bình và Thanh Hoá nói riêng, phát động chiến dịch : Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam, mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc. Chuyến khảo sát của các cơ quan báo chí tại Ninh Bình và Thanh Hoá giúp lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí có thêm những trải nghiệm và nhận ra sự khác biệt, nổi bật giữa thiên nhiên và con người, nét văn hoá và sự hấp dẫn tại mỗi điểm đến du lịch của Ninh Bình, Thanh Hoá. Qua trao đổi tọa đàm, giúp Ninh Bình và nhất là Thanh Hoá có sự chuẩn bị tốt hơn trong việc tạo các sản phẩm điểm đến, tăng cường quảng bá xúc tiến, liên kết, kích cầu du lịch giữa các tỉnh trong khu vực, đưa ra những phương án để tạo ra diện mạo mới cho du lịch, để Ninh Bình cũng như Thanh Hoá thực sự là điểm đến hấp dẫn.

 Tại cuộc tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa- Vương Văn Việt cho biết: chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2015, tỉnh Thanh Hóa đã và đang tích cực hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho các hoạt động Năm Du lịch; công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch được đẩy mạnh;  khâu tuyên truyền, quảng bá được triển khai bài bản; sản phẩm du lịch đặc trưng cho du lịch Thanh Hóa đang dần được hình thành và phát triển: du lịch biển, du lịch Di sản- Văn hoá, du lịch sinh thái và lễ hội... Thanh Hóa đang đầu tư cho các công trình trọng điểm: Dự án Bảo tồn và phỏng dựng Chính điện Lam Kinh; Công trình Nhà hát Lam Sơn; Xây dựng sa bàn về chiến thắng Hàm Rồng ; Quy hoạch thành nhà Hồ…Đẩy mạnh công tác xúc tiến, xây dựng, đa dạng hóa sản phẩm. Hy vọng năm 2015 là cơ hội để tạo đà cho Du lịch Thanh Hóa  phát triển.

Trao đổi tại cuộc toạ đàm, lãnh đạo  phóng viên các cơ quan báo chí đã đánh giá cao việc TCDL đã chủ động phối hợp với các cơ quan Trung ương và địa phương để tổ chức chuyến khảo sát. Các ý kiến phát biểu đánh giá cao tiềm năng, lợi thế cũng như những nỗ lực quản lý điểm đến của Du lịch Ninh Bình, nét đổi mới của công tác quản lý du lịch ở biển Sầm Sơn- Thanh Hóa; thẳng thắn góp ý những tồn tại , hạn chế của Ninh Bình và Thanh Hoá trong phát triển du lịch. Đồng thời, khẳng định: Báo chí luôn ủng hộ , sẵn sàng đồng hành cùng Ninh Bình và Thanh Hoá trong việc tuyên truyền, đẩy mạnh công tác xúc tiến ở trong và ngoài nước.

 

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại buổi tọa đàm

 

Tại cuộc toạ đàm, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn - Hoàng Khắc Nhu cho hay: Thời gian gần đây, Sầm Sơn đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng hình ảnh Du lịch Sầm Sơn như thay đổi về công tác cán bộ và sự vào cuộc của công tác chính trị; tuyên truyền bắt buộc đi vào khuôn khổ; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho nhân dân thực hiện các văn bản của nhà nước. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trước sự đồng thuận của người dân và du khách.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch  tại Ninh Bình , trọng tâm là việc đầu tư, phát triển di sản Tràng An…Phó Giám đốc Sở VHTTDL Ninh Bình-Trần Thị Thanh cho biết: Du lịch Ninh Bình được các cấp, các ngành hết sức quan tâm, có sự tham gia, ủng hộ tích cực của người dân. Ninh Bình đã chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, xây dựng điểm đến , đào tạo nguồn nhân lực, thuyết minh, nâng cao kỹ năng giao tiếp tại các điểm tham quan, vệ sinh môi trường, kiên quyết xử lý tình trạng chèo kéo, đeo bám khách du lịch,tuyên truyền người dân cùng tham gia Du lịch có trách nhiệm… cho đến nay, Du lịch Ninh Bình đã và đang khẳng định được thương hiệu đối với du khách trong và ngoài nước.

 Phát biểu kết luận cuộc toạ đàm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ nêu rõ: Ninh Bình và Thanh Hoá là 2 vùng đất địa linh nhân kiệt đang có đổi thay mạnh mẽ. Sự đổi mới ấy thể hiện rõ ở các điểm đến Tràng An, Bái Đính, Tam Cốc- Bích Động…( Ninh Bình), Bến En, Lam Kinh, Thành nhà Hồ, suối cá Cẩm Lương…( Thanh Hoá). Trong sự phát triển, các điểm đến cần sự kết nối để phát triển du lịch: Kết nối vùng, kết nối ngành Du lịch trong và ngoài tỉnh; kết nối văn hoá- kinh tế; kết nối Ninh Bình, Thanh Hoá với các địa phương khác; kết nối giữa cư dân và khách hàng du lịch; kết nối giữa ngành Du lịch, địa phương và cơ quan báo chí; kết nối giữa các cơ quan truyền thông.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ cho hay: Trong sự phát triển, các địa phương phải có tầm nhìn, chiến lược phát triển du lịch từ đó hình thành kế hoạch cụ thể, tạo ra ý tưởng mới mẻ vì Du lịch mà không có cái mới sẽ tạo ra nhàm chán. Phải chăm lo đến phát triển nguồn nhân lực, cần xoá bỏ thói quen mùa vụ, thói quen tùy tiện.

Trong thời tới, các địa phương cần tiếp tục xây dựng, bổ sung các cơ chế chính sách và năng lực lãnh đạo của các địa phương, quan tâm , triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Du lịch, chú trọng công tác xúc tiến, quảng bá, kết nối chặt chẽ với các cơ quan truyền thông. Đồng thời mong rằng qua chuyến khảo sát các cơ quan truyền thông cần tiếp có sự phối hợp, tuyên truyền, quảng bá về Ninh Bình , Thanh Hoá nói riêng và đất nước , con người Việt Nam nói chung, đến với du khách trong nước và quốc tế.

                                                                                             Bài và ảnh: Mạnh Sơn

Nguồn tin: baodulich.net.vn

 Từ khóa: thanh hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây