Thị xã Quảng Trị xây dựng nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc

Thứ ba - 08/07/2014 14:40
(QT) - Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Ban Thường vụ Thị uỷ Quảng Trị đã quán triệt và lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền triển khai thực hiện, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, mang lại kết quả thiết thực, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh và công tác xây dựng hệ thống chính trị của thị xã.
Biễu diễn nghệ thuật ở Khu di tích Thành Cổ Quảng Trị
Biễu diễn nghệ thuật ở Khu di tích Thành Cổ Quảng Trị

Thông qua việc quán triệt nghị quyết, nhận thức của các cấp ủy đảng, các đoàn thể chính trị- xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên. Nghị quyết về “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” từng bước thấm sâu vào toàn bộ hoạt động của đời sống xã hội. 

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII), Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã các nhiệm kỳ đều xác định lĩnh vực văn hóa là yếu tố quan trọng để phát triển thị xã, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã các nhiệm kỳ đã ban hành nhiều chương trình, nghị quyết chuyên đề nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương “về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” như 5 Nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực văn hóa-xã hội: Xây dựng thị xã không có người lang thang cơ nhỡ, không có tai, tệ nạn xã hội nghiêm trọng; về xóa đói giảm nghèo; về xóa nhà ở tạm bợ dột nát và không có người sinh con thứ 3 trở lên. UBND thị xã xây dựng và thông qua 2 đề án: Xây dựng thị xã Quảng Trị thành đơn vị điển hình văn hóa và đề án phổ cập bậc trung học và các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng văn hoá đô thị… 

Nhờ có sự chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, sự tham gia tích cực đồng bộ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, qua 15 năm thực hiện, Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) đã thực sự đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng tình hưởng ứng tham gia tích cực, tự giác trong các hoạt động văn hóa. Đặc biệt là cuộc vận động thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở; đề án “Xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành đơn vị điển hình văn hóa” đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ cả về chất lượng cũng như nội dung, tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần xây dựng thị xã xứng tầm với vị trí, vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa phía Nam của tỉnh. 

Sau 5 năm phát động và triển khai thực hiện đề án “Xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành đơn vị điển hình văn hóa”, năm 2009 thị xã được UBND tỉnh công nhận đạt danh hiệu “Đơn vị điển hình văn hóa”. Các cấp uỷ đảng, mỗi cán bộ, đảng viên, CNVC đã có sự chuyển biến về nhận thức tư tưởng, về ý thức tự rèn luyện đạo đức, có lối sống lành mạnh, nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc; thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc. Nâng cao ý thức trách nhiệm, tôn trọng, chấp hành quy ước của cộng đồng, kỷ cương, pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. 

Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư; các phong trào, hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, đã thực sự trở thành phong trào sâu rộng được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò của văn hoá trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của mỗi người dân và cộng đồng được củng cố, thắt chặt. Các giá trị truyền thống của mỗi gia đình, làng, xóm, dòng tộc, cộng đồng dân cư được khơi dậy và tác động tích cực trong việc xây dựng nếp sống văn hoá, gia đình văn hoá. Các quy ước, hương ước được thực hiện có hiệu quả. 

Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tạo cơ sở tốt để ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Hiện trên địa bàn thị xã, các tệ nạn xã hội nghiêm trọng được đẩy lùi, các vấn nạn ma túy, mại dâm được ngăn chặn có hiệu quả, tai nạn giao thông được kiềm chế, trật tự an ninh phố phường, thôn xóm được bảo đảm. 

Công tác quản lý trật tự xây dựng ngày càng được quan tâm. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị trong nhân dân ngày càng được nâng lên, nhiều chủ trương, chương trình của thị xã trong việc xây dựng môi trường đô thị được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Hiện tượng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường đã được cải thiện đáng kể. Nhiều công trình xây dựng phục vụ dân sinh và phát triển đô thị đã được xây dựng. Hệ thống cây xanh, vỉa hè, thoát nước trên một số tuyến phố chính đã hoàn chỉnh, nhiều công trình văn hóa, lịch sử được xây dựng đã tạo không gian mới cho bộ mặt đô thị. 

Công tác vệ sinh môi trường luôn được quan tâm đẩy mạnh và được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Hầu hết các khu dân cư đều đã đăng ký thu gom hoặc có các giải pháp xử lý rác thải. Tỷ lệ thu gom rác trên toàn thị xã nhiều nơi đạt 89,26%. 

Điều kiện sinh hoạt của nhân dân ngày càng được cải thiện. Trên 90% nhà dân được xây kiên cố; 83,36% hộ dân được dùng nước sạch, 89,16% hộ dân có công trình vệ sinh hợp vệ sinh. 60% dân số có BHYT, phục vụ khám chữa bệnh. Số hộ có xe máy, ô tô, điện thoại và các phương tiện nghe nhìn khác đạt cao. 

Ông Lê Trọng Vũ, Trưởng Phòng Văn hóa- Thể thao thị xã Quảng Trị cho biết: “Đến nay, trên địa bàn thị xã có 100% gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hoá, trong đó có 5.425/5.784 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá, đạt tỷ lệ 93,8%. 100% khu phố, làng tổ chức phát động xây dựng khu phố, làng văn hoá, trong đó có 26/27 làng, khu phố đạt danh hiệu văn hoá, đạt tỷ lệ 96,2%. 56/58 cơ quan, đơn vị tổ chức phát động xây dựng đơn vị văn hoá, trong đó có 54/58 đơn vị đạt danh hiệu văn hoá, đạt tỷ lệ 93,1%. Nhiều đơn vị và khu phố, làng được công nhận đơn vị văn hoá xuất sắc, được UBND tỉnh khen thưởng. Thị xã Quảng Trị là đơn vị đầu tiên trong tỉnh được UBND tỉnh công nhận đơn vị Điển hình văn hóa trên địa bàn toàn tỉnh”. 

Những kết quả đạt được đó đã tạo tiền đề cho thị xã Quảng Trị vươn lên, thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9, BCH TƯ Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. 

                                                                 Bài,ảnh: NAM ANH

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: thực hiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây