Thư viện tỉnh đưa phòng đọc internet vào phục vụ bạn đọc

Thứ ba - 21/10/2014 08:05
Thư viện tỉnh với chức năng, nhiệm vụ của mình là nơi giữ gìn di sản thư tịch của dân tộc, thu thập, tàng trữ, tổ chức việc khai thác và sử dụng chung vốn tài liệu trong xã hội nhằm truyền bá tri thức, cung cấp thông tin phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, công tác và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân; góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phát triển khoa học, công nghệ, kinh tế, văn hoá, phục vụ công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và điạ phương.
Bạn đọc khai thác thông tin tại Thư viện tỉnh Quảng Trị
Bạn đọc khai thác thông tin tại Thư viện tỉnh Quảng Trị

Nhiều năm qua, cùng với việc duy trì, phát triển mô hình thư viện truyền thống, cập nhật, thay đổi phương thức biên mục xử lý phân loại từ BBK sang DDC cho phù hợp và thống nhất trong toàn quốc, thư viện tỉnh cũng đã từng bước đầu tư cho công tác tin học, dần dần tin học hóa toàn bộ quá trình xử lý sách báo và phục vụ bạn đọc. Tuy nhiên, do điều kiện của một tỉnh còn nhiều khó khăn nên việc đầu tư cho công nghệ thông tin thư viện còn nhiều hạn chế. Việc áp dụng khoa học công nghệ vào công tác thư viện vẫn chỉ mới dừng lại ở việc xử lý, biên mục và in ấn phích, phiếu. Công tác tra cứu, tìm tin phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của các đối tượng bạn đọc còn gặp nhiều khó khăn.

Sau hơn 1 năm chuẩn bị, đầu tháng 10 năm 2014, phòng đọc Internet thuộc Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy vi tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ đã triển khai lắp đặt và đưa vào sử  dụng tại thư viện tỉnh Quảng Trị. Hệ thống máy tính được lắp đặt  gồm 40 bộ máy vi tính, 01 bộ máy in và các trang thiết bị, phụ kiện kèm theo. Phòng đọc internet phục vụ hoàn toàn miễn phí cho người dân, cán bộ, học sinh trên địa bàn trong thời gian 5 năm. Đây là dự án hết sức có ý nghĩa đối với nhân dân Quảng Trị nói chung, đặc biệt là người dân lao động, cán bộ và các em học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Đông Hà. Sau những giờ lao động, học tập, bạn đọc có thể đến với thư viện, ngoài việc tìm đọc những cuốn sách hay, bổ ích, bạn đọc có thể sử dụng hệ thống máy tính của dự án để truy cập thông tin phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, giải trí bổ ích và tiện lợi.

Ngoài Thư viện tỉnh, Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy vi tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” cũng  đã triển khai lắp đặt tại hệ thống thư viện huyện, xã và các điểm bưu điện văn hóa xã trong toàn tỉnh với tổng cộng 309 bộ máy vi tính, 49 bộ máy in cùng các trang thiết bị, phụ kiện kèm theo.

Phòng đào tạo

Tin tưởng rằng, cùng với sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn lực sách báo cho hệ thống thư viện công cộng trong toàn tỉnh, việc tiếp nhận và đưa vào sử dụng hệ thống phòng đọc internet công cộng của dự án Bill and Melinda gates sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao dân trí, phát triển kinh tế xã hội của Quảng Trị.

Phòng đọc Internet được bố trí tại tầng 1, Thư viện tỉnh Quảng Trị. Địa chỉ: Đường Lê Đại Hành, Phường Đông Lương, Thành phố Đông Hà, Quảng Trị. Mở của phục vụ bạn đọc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Rất hân hạnh được phục vụ quý bạn đọc. 

Phòng đọc Internet tại thư viện tỉnh Quảng Trị

Tác giả bài viết: Trần Thị Thanh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây