Triệu Phong: Cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”

Thứ hai - 07/04/2014 16:31
Đến nay, vừa tròn 3 năm Cuộc vận động “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước” được triển khai tại huyện Triệu Phong. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, sát với thực tế. Cuộc vận động đã có những tác động tích cực: TNGT đường thuỷ trên địa bàn huyện giảm cả 3 mặt; ý thức của đại đa số người dân tham gia giao thông đường thuỷ được nâng lên; nhiều bến tàu, bến đò đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp, đảm bảo sạch đẹp, góp phần ổn định trật tự ATGT đường thuỷ nội địa.

Huyện Triệu Phong có mạng lưới giao thông đường thuỷ đa dạng với chiều dài bờ biển 18km, chạy dọc theo 3 xã Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng, với hệ thống sông Thạch Hãn có tổng chiều dài 150km, là nơi hoạt động của hơn 1 nghìn phương tiện thuỷ. Trước đây, trình độ dân trí của đại bộ phận bà con ngư dân nói chung, của đội ngũ thuyền viên nói riêng còn thấp, ý thức chấp hành và thực hiện các quy định của pháp luật chưa cao. Tình trạng điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn, chở quá tải, lôi kéo, cò mồi, tranh giành khách....diễn ra phổ biến.

Tuyên truyền được xác định là một trong những công tác trọng tâm, là khâu đột phá có ý nghĩa quyết định đối với sự thành, bại của cuộc vận động. Do vậy, trong 3 năm qua, Công an huyện Triệu Phong cùng với các cấp đã tập trung chỉ đạo thường xuyên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, quảng bá sâu rộng Cuộc vận động đến các tầng lớp dân cư, nhất là đối với đội ngũ thuyền viên, người lái phương tiện và người trực tiếp tham gia giao thông đường thuỷ. Bên cạnh đó, việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân đảm bảo trật tự ATGT được chú trọng.

Qua phân tích các vụ TNGT đường thuỷ trước đây cho thấy, phần lớn các vi phạm và tai nạn xảy ra đều liên quan đến ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông. Do vậy, huyện Triệu Phong đã tích cực triển khai nhiều biện pháp siết chặt quản lý. Cùng với đó là công tác tuần tra, kiểm soát đã được các lực lượng chức năng Công an huyện Triệu Phong triển khai thường xuyên, có sự đổi mới về hoạt động. Chỉ tính riêng trong 2 năm (2011-2012), lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm đối trên 120 trường hợp, phạt tiền gần 300 triệu đồng.

Từ những giải pháp “mạnh” này đã có tác động tích cực trong việc nâng cao ý thức tự giác của người dân, hạn chế được những tai nạn đáng tiếc và những nguy cơ tiềm ẩn mất trật tự ATGT đường thuỷ. Ngư dân trên các làng chài, thuyền viên, các chủ phương tiện tàu, thuyền tham gia giao thông trên sông nước đã chủ động trang bị các phương tiện cứu hộ, tự giác chấp hành các quy định, quy trình, đảm bảo trật tự ATGT đường thuỷ.

Rõ ràng, Cuộc vận động " Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" có ý nghĩa thiết thực trên địa bàn Triệu Phong, một huyện có hệ thống giao thông đường thuỷ nội địa phức tạp, góp phần nâng cao văn hoá giao thông nói chung, văn hoá giao thông đường thuỷ nói riêng, hạn chế tình trạng tại nạn giao thông, góp phần phục vụ tích cực cho sự phát triển KT-XH của huyện.

Tác giả bài viết: Võ Thị Lan Anh

 Từ khóa: đường thuỷ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây