Triệu Phong: Giường tre vừa xóa đói, vừa mang Văn hóa Làng quê

Thứ năm - 15/05/2014 07:03
Ở xã Triệu Long, huyện Triệu Phong vùng đất gần nhánh của con sông Thạch Hãn, nơi có nhiều loài tre mọc tự nhiên, nhất là giống tre gai bền chắc, ít sâu mọt

Từ nguyên liệu là cây tredưới bàn tay khéo léo,tài biến hóa của người dân  đã sản xuất ra rất nhiều loại dụng cụ phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt hằng ngày.Đặc biệt là những chiếc giường tre bền đẹp và xinh xắn. Riêng nghề làm giường tre đã xuất hiện từ xa xưa, hầu như mỗi hộ gia đình đều có người biết làm giường tre; nhưng sản phẩm làm ra chủ yếu để sử dụng trong gia đình hoặc tặng cho bà con thân thuộc, chỉ có một số hộ sản xuất giường tre kéo đi bán dạo kiếm sống ở địa bàn lân cận của huyện Triệu Phong.

Chính làm nghề lắm cực khổ này mà những hộ làm giường tre có cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Từ đó, làng nghề làm giường tre xã Triệu Long ra đời, nhiều hộ đã sống và làm giàu bằng nghề này và tiếp tục truyền cho con cháu.

Anh Võ Văn Dũng, 34 tuổi, thợ làm giường tre hơn 10 năm nay, ở thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long cho biết: "Lúc xưa, do thấy người khác làm giường tre chủ yếu là để sử dụng tại gia đình nên anh vừa phụ làm vừa học hỏi thêm, một thời gian, anh đã nắm được kĩ thuật cơ bản để đóng giường tre. Về nhà, anh mang số tiền tích góp được của hai vợ chồng đi mua một số dụng cụ về làm giường tre. Kinh tế gia đình còn khó khăn nên thời gian đầu anh làm được một số sản phẩm rồi cùng vợ kéo xe đi bán khắp vùng lân cận của huyện Triệu Phong. Bên cạnh kiếm thêm thu nhập cho gia đình, bản thân anh muốn gìn giữ nghề làm giường tre như gìn giữ nét đẹp văn hóa của làng nghề ở quê hương anh".

Nghề làm giường tre ở xã Triệu Long, tuy không giàu, nhưng lại có nguồn thu nhập ổn định, và giúp trang trãi một phần chi phí cho cuộc sống thường nhật đồng thời bảo tồn được giá trị của làng nghề. Vì vậy ở các thôn trên địa bàn xã Triệu Long, hầu như nhà nào cũng làm giường tre, không kể người giàu, hay người nghèo.

Thiết nghĩ, để nghề làm giường tre thật sự vươn xa hơn trong những năm tới xây dựng cho nghề này một thương hiệu, và xây dựng chương trình phát triển, tiêu thụ sản phẩm, để nghề truyền thống không bị mai một, để giường tre Triệu Long mãi luôn là niềm tự hào của nhân dân nơi đây. 

Tác giả bài viết: Võ Thị Lan Anh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây