Triệu Phong: Nâng cao hiệu quả công tác xã hội hóa lĩnh vực Văn hóa – Thể dục Thể thao

Thứ sáu - 23/01/2015 14:44
Xác định rõ hiệu quả thiết thực của việc XHH, những năm gần đây, Huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi tăng cường Xã hội hóa trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt được một số hiệu quả nhất định. Trong đó, Xã hội hóa trên lĩnh vực văn hóa- thể dục thể thao sau một thời gian thực hiện cũng đã gặt hái được một số kết quả khả quan. Chủ trương XHH dần dần thu hút sự quan tâm của nhiều người, trong đó, có một số cá nhân, đơn vị tham gia đầu tư thành lập các mô hình văn hóa tư nhân bước đầu hoạt động có nhiều khởi sắc.
Đ/c Hoàng Đức Bảo, Phó giám đốc Trung tâm Thể dục Thể thao huyện trao giải nhất cho đội bóng tại xã Triệu Thuận
Đ/c Hoàng Đức Bảo, Phó giám đốc Trung tâm Thể dục Thể thao huyện trao giải nhất cho đội bóng tại xã Triệu Thuận

Theo thống kê của Phòng VHTT huyện Triệu Phong , toàn huyện có 74 di tích lịch sử văn hóa trong đó có 2 địa điểm di tích Quốc gia đặc biệt Chốt thép Long Quang, Triệu Trạch và Chốt Ngô Xá Tây, Triệu Trung và 2 di tích Quốc gia  Chùa Sắc Tứ, Thị trấn Ái Tử và Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn, Thôn Hậu Kiên, Triệu Thành, 70 di tích cấp tỉnh. Tính đến nay có khoảng 50% di tích đã được đầu tư, tôn tạo với sự  đóng góp rất lớn về tiền bạc và công sức của người dân. Công tác xã hội hóa trên lĩnh vực này bình quân từ 100 – 200 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn thể trên địa bàn huyện đã tham gia tích cực để huy động sự đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện để xây dựng di tích lịch sử cách mạng . Hoạt động trưng bày, triển lãm đã huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp vào việc quảng bá, giới thiệu về mảnh đất và con người Triệu Phong đến với bạn bè trong và ngoài nước. Công tác tuyên truyền cổ động trực quan đóng góp một vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng tuyên truyền một cách kịp thời đóng góp vào quá trình đổi mới xây dựng quê hương thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng NTM, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Triệu phong đến nay cơ bản đã hoàn thành việc phát động xây dựng đơn vị Văn hóa, gia đình Văn hóa. Đến nay toàn huyện có: 236/236 đơn vị phát động đạt 100%; có 19/19 xã, thị trấn phát động xây dựng xã điển hình văn hóa; đã công nhận 227/236 đơn vị đạt danh hiệu đơn vị văn hóa; có 8/19 xã đã được UBND huyện công nhận "Xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới", "Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị".....Nhờ đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhiều địa phương, đơn vị, cá nhân đã đầu tư xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng với mức đầu tư từ 500 triệu - 1,2 tỷ đồng. Chất lượng phong trào văn nghệ đã có nhiều tiến bộ, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa, nghệ thuật quần chúng và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Thông qua hình thức XHH các hoạt động lễ hội truyền thống, lễ hội cách mạng, lễ hội văn hoá dân gian, lễ hội tôn giáo đã được các cấp, các ngành, các địa phương đơn vị trên địa bàn huyện quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn tạo điều kiện để tổ chức có hiệu quả. Ngoài ra, công tác XHH hoạt động Thể dục thể thao trên cơ sở tuyên truyền vận động cũng đã góp phần nâng cao thể chất cho mọi người dân ở các xã, thị trấn, nhằm đẩy lùi các tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên; phát hiện, bồi dưỡng các tài năng thể thao; tăng cường đầu tư cho các môn thể thao “mũi nhọn” của huyện.

Tuy công tác XHH hoạt động VH-TDTT có đạt được một số kết quả ban đầu nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, nguồn lực và sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Thực tế, việc vận động các nhà tài trợ chưa thu hút được nhiều đơn vị tham gia. Nguyên nhân một mặt là do công tác tuyên truyền chưa tốt, chất lượng tổ chức và hiệu quả chưa cao, quy mô chưa lớn. Trên cơ sở những nguyên nhân dẫn đến hạn chế trong XHH VH-TDTT những năm qua, huyện Triệu Phong đã xác định quan điểm, định hướng chung và đề ra mục tiêu, biện pháp thực hiện công tác XHH những năm tiếp theo. Trong đó, XHH hoạt động văn hóa thu hút toàn dân, thành phần kinh tế tham gia các hoạt động sáng tác, cung cấp và phổ biến văn hóa, tạo điều kiện cho các hoạt động văn hóa phát triển mạnh mẽ, rộng khắp, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa. Bảo tồn phát huy các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể.

Nhìn chung, XHH là một công tác cần có sự đầu tư, thực hiện dàn trải cả chiều sâu lẫn chiều rộng trên mọi lĩnh vực nhằm phấn đấu đạt hiệu quả chương trình, mục tiêu đề ra, thúc đẩy huyện Triệu Phong phát triển một cách toàn diện. Trong đó, cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh XHH hoạt động VH-TDTT, đưa văn hóa, thể thao đến với mọi người, mọi nhà và tạo sức lan tỏa rộng khắp trên phạm vi toàn huyện nhằm nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân và chất lượng trong hoạt động VH-TDTT.

Tác giả bài viết: Lan Anh

 Từ khóa: một số

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây