Triệu Phong phấn đấu huyện điển hình văn hóa cấp huyện

Thứ năm - 05/02/2015 10:29
Triệu Phong là một huyện nghèo của tỉnh Quảng Trị, một huyện không chỉ kiên cường, bất khuất trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc mà còn là vùng đất văn vật, giàu truyền thống cách mạng là điểm sáng về các phong trào xây dựng đời sống văn hoá.

Huyện Triệu Phong với trên 107 nghìn dân thuộc hai thành phần tôn giáo chính là Phật giáo và Thiên chúa giáo được phân bổ ở 19 xã, thị trấn. Triệu Phong trở thành nơi hội tụ sắc màu văn hoá, với các điển hình, kiểu mẫu riêng trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá. Không phải là một huyện giàu, hiện vẫn còn bộn bề những khó khăn, lại thường xuyên phải chống chọi với thiên tai bão lũ, nhưng chính quyền và nhân dân huyện Triệu Phong vẫn dồn sức cho xây dựng cơ sở vật chất, thiết chế văn hoá, củng cố hệ thống các công trình y tế, giáo dục từ huyện đến cơ sở phục vụ yêu cầu xây dựng và phát triển con người về trí tuệ và thể chất trong thời kỳ đổi mới. Với phương châm đẩy mạnh xã hội hoá, vận động mọi nguồn lực của xã hội tham gia có hiệu quả, đặc biệt là sự đóng góp công sức của nhân dân vào xây dựng đời sống văn hoá Nông thôn mới.

Trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, Huyện luôn xác định, văn nghệ quần chúng là món ăn tinh thần không thể thiếu với mọi người dân, vì thế đã đào tạo và ươm trồng được hàng trăm hạt nhân văn nghệ là đoàn viên, hội viên sinh hoạt trong các đoàn thể, thôn làng,.....Nhiều câu lạc bộ dân ca, thơ phú...được duy trì và phát triển như: Câu lạc bộ thơ xã Triệu Tài, câu lạc bộ nhạc cổ truyền làng Bích Khê, xã Triệu Đông, câu lạc bộ văn nghệ làng Đạo Đầu, xã Triệu Trung....Ngoài ra, Phong trào xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá, cơ quan, đơn vị trường học có nếp sống văn hoá ngày càng được phát triển rộng rãi. Đến nay toàn huyện đã có 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện trạm y tế, trường học đạt tiêu chuẩn nếp sống văn hoá, gần 23 nghìn gia đình được công nhận gia đình văn hoá đạt trên 92,2%. Đặc biệt, trong việc cưới, việc tang, sinh hoạt tôn giáo đã được tiến hành theo nếp sống văn hóa mới và quy định của pháp luật, 100% các thôn, làng ở 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã xây dựng hương ước và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và đi vào cuộc sống...

Huyện Triệu Phong hôm nay đã khác xa với Huyện Triệu Phong của những năm về trước,  đường làng ngõ xóm được bê tông hóa sạch, đẹp, người Triệu Phong cần cù vẫn ngày đêm lao động hăng say, góp phần đưa huyện Triệu Phong phát triển toàn diện, phấn đấu thời gian đến là huyện điển hình văn hóa  mà còn huyện tiêu biểu về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng.

Tác giả bài viết: Võ Lan Anh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây