Triệu Phước – Phát huy sức mạnh tổng hợp trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

Thứ sáu - 29/08/2014 10:25
Triệu Phước là một xã đồng bằng nằm về phía Đông Bắc của huyện Triệu Phong gồm 13 thôn, địa bàn rộng, chia cắt bởi hệ thống sông ngòi, tổng diện tích là 1.650 ha, dân số đông, bao gồm 1.677 hộ, với 8.133 nhân khẩu. Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân, trong những năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã được triển khai sâu rộng, liên tục, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Nhờ vậy, phong trào đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội, ổn định an ninh chính trị, đời sống văn hóa tinh thần được nâng lên.
Toàn cảnh Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao năm 2013 xã Triệu Phước
Toàn cảnh Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao năm 2013 xã Triệu Phước

Với điều kiện kinh tế ngày một phát triển, phát huy lợi thế của một xã đồng bằng ven cửa lệch, bãi ngang, những năm qua Đảng bộ, chính quyền đã có Nghị quyết chuyên đề về xây dựng mô hình có thu nhập cao trên đơn vị diện tích, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đa dạng hóa các ngành nghề, dịch vụ, thương mại. Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và tận dụng ao hồ, đầm tự nhiên để thu rau câu, các loại cá tự nhiên có giá trị kinh tế cao thì mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng mỗi năm cũng cho lãi ròng từ 6-8 tỷ đồng. Thương mại, dịch vụ, ngành nghề từng bước được mở rộng, xã có các tuyến xe đi Đà Nẵng, Khe Sanh-Lao Bảo với hơn 20 chuyến xe mỗi ngày.... từ đó kéo các hoạt động thương mại phát triển. Năm 2013 thu nhập đem lại từ phi nông nghiệp chiếm 50% tổng thu nhập của toàn xã.Phong trào giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, các hộ nông dân tiếp thu nhanh các ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đem lại năng suất cao, hạn chế sức lao động thủ công do đó hộ giàu hàng năm tăng lên; tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm từ 3-4%, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 ước đạt 19 triệu đồng/người/năm. Năm 2012 có 857 hộ nông dân đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở. Nhìn chung, kinh tế trên địa bàn xã phát triển năng động, tạo ra diện mạo của một vùng quê đang trên đà đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển văn hóa.

Đi đôi với sự phát triển kinh tế, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng phát triển, có chiều sâu, đã thực sự làm chuyển đổi nhận thức, tư tưởng, hình thành nếp sống mới trong các tầng lớp nhân dân; khơi dậy và phát huy tính dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, phong trào đã thật sự đi vào lòng dân. Từ đó huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị và tập trung các nguồn lực để xây dựng đời sống văn hóa cơ sở gắn với cuộc vận động nông thôn mới, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, kinh tế xã nhà ngày càng phát triển, chính trị, ANQP ổn định, tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh, đẩy lùy các tệ nạn xã hội.

Đội An Cư tham dự Đại hội Thể dục Thể thao năm 2013

Đến nay, toàn xã có 4 làng đạt danh hiệu văn hóa cấp tỉnh, làng Nhu Lý vinh dự 2 lần được UBND tỉnh tặng cờ Đơn vị văn hóa xuất sắc; có 08 làng và 04 đơn vị đạt danh hiệu văn hóa cấp huyện; có 1.592 hộ được bình xét và công nhận danh hiệu gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 95%. Toàn xã có 11/13 làng đã phát động mô hình làng không có tội phạm, làng không có người sinh con thứ 3 và đã 03 làng đã được công nhận. Đi đôi với các hoạt động văn hóa, công tác vệ sinh môi trường đã được xã chú trọng, đường làng ngõ xóm của từng gia đình được chăm lo sạch sẽ. Đã phát động 4/13 làng phát động làng vệ sinh môi trường, xử lý rác tập trung. Hội phụ nữ xã đã tổ chức phát động xây dựng "Phong trào 5 không, 3 sạch" và Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới được các Cấp hội, Đoàn thể hưởng ứng mạnh mẽ.

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, dân số, an sinh xã hội....được xã tập trung thực hiện. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường được đảm bảo, bậc THCS đạt 99,7%, tiểu học đạt 100%, Mầm non đạt 90,5%; bậc THPT đạt 70,7 %.  Từ năm 2006 đến nay có 456 em thi đổ vào các trường Đại học, Cao Đẳng, Trung học chuyên nghiệp; có 217 em đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Trường mầm non, Tiểu học số 1 và số 2 đạt chuẩn quốc gia mức mức độ 1; Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia năm 2008...

Quỹ khuyến học, khuyến tàicũa xã phát triển mạnh, hàng năm đều trao thưởng cho các em học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi. Công tác đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo luôn được địa phương quan tâm. Đến nay 100% hộ chính sách xã hội có cuộc sống ổn định;Đóng góp Quỹ "Ngày vì người nghèo" đạt tỷ lệ 100%, đã xoá nhà tạm bợ, dột nát; xây dựng được 87 nhà đại đoàn kết, tổng kinh phí 748 triệu đồng, 11 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, xây dựng mới ngôi mộ tập thể với kinh phí trên 70 triệu đồng...

Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, đoàn thể chính trị xã hội, sự đồng lòng hưởng ứng của nhân dân, Xã Triệu Phước là một trong những đơn vị mạnh về mọi mặt của huyện Triệu Phong trong việc huy động sức mạnh tổng hợp các nguồn lực để xây dựng thiết chế văn hóa và tổ chức các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở. Xã đã xây dựng Trung tâm học tập cộng đồng khang trang, có sân khấu ngoài trời, có sân bóng và hội trường để tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao đặc biệt là Đại hội TDTT của xã, các liên hoan, hội diễn quần chúng nhân các ngày lễ, dịp tết. Đến nay toàn xã đã có 12/13 làng đã xây dựng nhà văn hóa, Trung tâm học tập cộng đồng, được trang bị đầy đủ âm thanh, loa máy, tủ sách...để phục vụ nhân dân; 100% các làng đã có cổng chào, bảng tin và áp phích, đã xây dựng một sân bóng đá và 04 cụm Pa nô ở trung tâm xã, kinh phí trên 170 triệu đồng. Đường giao thông của xã được nhựa hóa, đường liên thôn đã bê tông hóa hơn 10km. Các công trình văn hóa truyền thống trùng tu, tôn tạo, các di tích lịch sử được bảo vệ. xã đã duy trì, củng cố mạng lưới và thực hiện tốt việc phát thanh thông qua đài FM khắp các làng trong xã. Năm 2011 Đài phát thanh xã được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Phong trào văn hóa, văn nghệ TDTT được tổ chức thường xuyên, khắp các thôn đều có đội văn nghệ, đội bóng đá, bóng chuyền mạnh, đồng đều, đã tổ chức 3 đợt đi tham gia hội diễn, giao lưu 04 giải bóng chuyền,  03 giải bóng đá do cụm tổ chức, tham gia đua thuyền, văn nghệ cho nhân dân toàn xã chào mừng khánh thành cầu Bắc Phước, tham gia giải đua thuyền tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn và các hoạt động khác do huyện tổ chức hàng năm, đã làm tăng thêm khí thế thi đua yêu nước trong nhân dân. Đến nay xã đã tổ chức 3 lần Đại hội TDTT năm 2006, 2009 và 2013 và 02 lần tham gia Đại hội TDTT tại huyện.

Cán bộ và nhân dân trong xã đã thực hiện tốt những quy định về xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hoá trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và phát luật của Nhà nước, thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ cơ sở, nhiều năm không có khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, trật tự thôn xóm được đảm bảo, tạo niềm tin để nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Là đơn vị đi đầu về mọi mặt của huyện Triệu Phong, vinh dự trong 2 cuộc kháng chiến ái quốc vĩ đại, xã Triệu Phước được nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Trong công cuộc đổi mới hiện nay, xã đã phát huy được những lợi thế, khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, huy động mọi nguồn lực trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Năm 2007 xã vinh dự được Chính phủ tặng cờ Đơn vị xuất sắc; Năm 2008, 2009 được UBND huyện Triệu Phong tặng cờ thi đua; Năm 2010, 2011 xã được tặng cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh; Đảng bộ chính quyền trong nhiều năm liên tục được công nhận Trong sạch vững mạnh tiêu biểu, các cơ quan đoàn thể luôn là những tổ chức vững mạnh và vững mạnh của huyện, tỉnh.

Với những thành quả đạt được trên, năm 2012 xã Triệu Phước là xã đầu tiên của huyện Triệu Phong được công nhận "xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới". Phát huy truyền thống anh hùng, cán bộ và nhân dân xã Triệu Phước quyết tâm, đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đề ra, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Huyền

 Từ khóa: đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây