Triệu phong duy trì và phát triển các làn điệu dân ca

Thứ bảy - 26/04/2014 14:26
(QT) - Thôn Đạo Đầu, xã Triệu Trung (Triệu Phong, Quảng Trị) là một trong những cái nôi của các làn điệu dân ca trên địa bàn huyện. Trải qua thời gian cùng với sự xâm nhập nền văn hóa nước ngoài và nhìn nhận về các làn điệu dân ca hiện nay của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nhất là tầng lớp thanh niên đã làm cho các làn điệu dân ca bị xao lãng và mai một. Trước thực trạng đó, thôn đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia khôi phục lại những làn điệu dân ca của cha ông để lại.
Một buổi sinh hoạt của CLB dân ca thôn Đạo Đầu
Một buổi sinh hoạt của CLB dân ca thôn Đạo Đầu

Đến nay, hơn 10 năm đi vào hoạt động, CLB dân ca thôn Đạo Đầu đã thu hút đông đảo người dân trong thôn tham gia tích cực từ các cụ già đến các em bé từ 8 - 10 tuổi tập luyện hàng tháng. Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Hữu Hòa, Chủ nhiệm CLB dân ca thôn Đạo Đầu nói: “Thôn Đạo Đầu chúng tôi trước đây có những làn điệu dân ca rất phát triển nhưng qua thời gian bị mai một, thế hệ trẻ lớn lên không chuộng dân ca, mà chỉ thích nhạc mới làm cho bản sắc văn hóa dân tộc bị mai một. Hiện nay chúng tôi xây dựng, thành lập CLB chuyên hát dân ca để bảo tồn giá trị văn hóa của dân tộc”. 

Mặc dù bận bịu với việc học nhưng mỗi lần tập luyện, em Hoàng Phan Thảo Nguyên đều tham gia đều đặn cùng với các anh, các chị. Trao đổi với chúng tôi về niềm đam mê hát các làn điệu dân ca, em nói: “Chúng em rất thích các làn điệu dân ca của làng. Mỗi lần các cô, các bác tập chúng em đều tham gia tập và hát theo rất nhanh, qua đó góp phần duy trì nét văn hóa của làng mà ông cha để lại”.

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Triệu Phong có 22 CLB văn nghệ thơ, ca, hò vè, thu hút đông đảo các tầng lớp tham gia tập luyện. Đây là điều kiện để duy trì và bảo tồn được các làn điệu dân ca. Đặc biệt, những năm gần đây, huyện mở các lớp học điệu dân ca Bình Trị Thiên như: Lý ngựa ô, lý chiều chiều, lý mái nhì, hò khoan, hò hụi... Qua đó nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương, phát hiện và bồi dưỡng những hạt nhân hát và sáng tác dân ca, phục vụ cho phong trào văn hoá, văn nghệ ở cơ sở; đồng thời, từng bước đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của người dân, góp phần động viên, cổ vũ nhân dân vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ ở địa phương, đơn vị. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Tri, Trưởng Phòng VHTT huyện Triệu Phong cho biết thêm: “Để tiếp tục nuôi dưỡng các làn điệu dân ca trên địa bàn huyện sống mãi với thời gian, hiện nay, thông qua các lễ hội, các cuộc họp, tổ chức làng vui chơi, làng ca hát, chúng tôi lồng ghép đưa nội dung về gìn giữ, bảo tồn và phát triển các làn điệu dân ca vào sinh hoạt để tuyên truyền những giá trị văn hóa đến với đông đảo người dân. Tiếp tục xây dựng và hình thành các CLB mới và mở các lớp dạy hát các làn điệu dân ca trên địa bàn các xã vùng sâu vùng xa, các nơi trước đây là cái nôi về hát dân ca trên địa bàn huyện để từng bước nuôi dưỡng, khơi dậy nét văn hóa mà ông cha ta để lại nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc”. 

Có thể nói, việc duy trì và phát triển các làn điệu dân ca trên địa bàn huyện Triệu Phong trong những năm gần đây được xem là một trong những hướng đi hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là một số địa phương đang hình thành các CLB hay các làng dân ca mang tính tự phát, người đi trước truyền cho người đi sau. Việc truyền dạy, phổ biến để lưu truyền các làn điệu dân ca cho thế hệ trẻ hiện nay rất khó, nếu không có giải pháp hữu hiệu và tổ chức một cách bài bản thì sẽ làm mai một di sản dân ca của quê hương.

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: các làn, điệu dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây