“Việt Nam-Điểm đến an toàn, thân hiện, hấp dẫn”

Thứ sáu - 11/07/2014 09:54
Đó là chủ đề cuộc họp báo quốc tế do Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức sáng 9/7 tại Hà Nội.
Đông đảo các phóng viên quốc tế dự họp báo
Đông đảo các phóng viên quốc tế dự họp báo

Chủ trì buổi họp báo có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn; Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Mạnh Cường và Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Đông đảo các phóng viên trong nước và quốc tế đã tham dự.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nêu rõ: Chiến dịch quảng bá “Việt Nam-Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn Exciting Viet Nam” nhằm thu hút khách du lịch, có  14 nội dung do Bộ VHTTDL chủ trì, phối với các các ban, Bộ, ngành, các địa phương, Hiệp hội Du lịch, với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Saigontourist và các doanh nghiệp du lịch  được tập trung triển khai trong 6 tháng cuối năm 2014.

 Các chương trình, hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được tăng cường tập trung trọng tâm hơn, bao gồm: tổ chức khảo sát thực tế cho báo chí quốc tế và trong nước đến các địa phương trọng điểm du lịch để phóng viên chứng kiến và phản ánh thông tin khách quan, góp phần giới thiệu về điểm đến du lịch Việt Nam; tổ chức các đoàn doanh nghiệp lữ hành từ các thị trường trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Singapore, Mỹ...; liên kết, hợp tác với các nước trong khu vực tăng cường trao đổi khách và cùng khai thác khách từ thị trường thứ ba..

 Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng thời gian gần đây, Du lịch Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng ổn định về lượng khách và tổng thu từ khách du lịch. Năm 2013, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 7,57 triệu lượt, khách du lịch nội địa đạt 32,5 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt 200.000 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2014, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 4,28 triệu lượt, tăng 21%; khách du lịch nội địa đạt 23,4 triệu lượt, tăng 7%; tổng thu từ khách du lịch đạt 125.000 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2013. Như vậy, Du lịch Việt Nam tăng trưởng khá bền vững khi mà tổng doanh thu từ khách du lịch tăng cao hơn số lượng khách.

Nét nổi bật trong thời gian qua, uy tín, thương hiệu du lịch Việt Nam được quốc tế ghi nhận ngày càng rõ nét qua kết quả bình chọn của các tổ chức truyền thông quốc tế về du lịch năm 2014. Trong đó Hà Nội được bình chọn là 1 trong 10 thành phố thu hút khách du lịch hàng đầu trên thế giới; vịnh Hạ Long xếp thứ 4 trong 7 điểm đến có cảnh sắc non nước tuyệt đẹp trên thế giới; phố cổ Hội An là 1 trong 20 địa điểm thú vị trên thế giới thích hợp cho việc trải nghiệm cuộc sống về đêm; Nha Trang là một trong những điểm đến đáng để du khách phải lựa chọn vào mùa hè…

Toàn cảnh buổi họp báo

Tại cuộc họp báo, căng thẳng biển Đông ảnh hưởng đến thu hút khách du lịch, việc chi tiêu của du khách Trung Quốc tại Việt Nam; những địa danh được đẩy mạnh quảng bá trong chiến dịch này;biện pháp khắc phục tình trạng cướp giật khách du lịch;  định hướng phát triển du lịch biển, đảo; biện pháp khắc phục tình trạng cướp giật khách du lịch…là những vấn đề được các nhà báo trong nước và quốc tế quan tâm.

 Trả lời các thắc mắc trên, Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Tháng 5 và tháng 6/2014, khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm so với các tháng đầu năm nhưng tính chung 6 tháng đầu năm 2014 khách Trung Quốc đến Việt Nam vẫn tăng hơn 30%. Về chi tiêu của khách Trung Quốc tại Việt Nam, nếu đi bằng đường với hành trình 5 ngày 4 đêm thì khách Trung Quốc tiêu trung bình chỉ khoảng 300 USD/khách, còn đi bằng đường hàng không là 700 USD/khách. So với khách du lịch từ Đông Âu, Bắc Mỹ, chi tiêu của khách Trung Quốc là thấp hơn.Hiện ngành Du lịch tiếp tục tuyên truyền, kể cả ở các nước nói tiếng Hoa rằng Việt Nam vẫn là điểm đến an toàn, tất cả các  thông tin, trong đó có thông tin như Việt Nam không đón khách nói tiếng Trung Quốc như thời gian vừa qua  đều hoàn toàn không  đúng.

Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Mạnh Cường cho hay: Những địa điểm chính mà các nhà báo sẽ đi thực tế trong đợt quảng bá lần này là Hà Nội, Hạ Long, Nha Trang, TP HCM, Tiền Giang… Đây là những nơi gắn liền với biển, đảo, và có sự tham gia chủ động của cộng đồng người dân địa phương trong việc bảo tồn, tôn tạo, khai thác giá trị của các di sản văn hoá. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Trong thời gian qua, để khắc phục tình trạng lừa đảo, cướp giật khách du lịch, Bộ VHTTDL đã phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương, các ngành để khắc phục tình trạng lừa đảo khách du lịch, chẳng hạn 1 lái xe taxi vừa qua đã bị xử tù 8 tháng vì tội lừa đảo khách. Đồng thời, ngành Du lịch tăng cường thanh tra, kiểm tra và thiết lập  trung tâm hỗ trợ du khách, thiết lập đường dây nóng để xử lý kịp thời các trường hợp xảy ra.

 Về định hướng phát triển du lịch biển đảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Ngành Du lịch Việt Nam  đang tăng cường phát huy lợi thế đường biển của Việt Nam. Gần đây là tập trung vào điểm đến là Phú Quốc. Thời gian tới, ngành nghiên cứu mở rộng ra đảo xa hơn như đảo Lý Sơn và các đảo khác để đưa du khách  đến khám phá và trải nghiệm.

 Về việc khai thác lợi thế của du lịch biển đảo để phát triển du lịch,Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn  bổ sung: Với du lịch tàu biển, ngành Du lịch rất quan tâm, chỉ đạo xây dựng đề án phát triển du lịch tàu biển và đã mời hãng tàu biển lớn trên thế giới đến khảo sát. Theo kết quả khảo sát, càng Chân Mây của Thừa Thiên Huế được đánh giá khá cao. Dự kiến, thời gian tới sẽ cảng này sẽ trở thành cảng đón các tàu du lịch lớn trên thế giới với số lượng 5.000-6.000 khách.

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Mạnh Cường cũng đã trao đổi cũng các nhà báo trong nước và quốc tế một số vấn đề liên quan đến một số định hướng của ngành Du lịch Việt Nam trong việc đầu tư, phát triển , đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, nhằm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến Việt Nam, đất nước thân thiện và mến khách, là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

                                                     Bài và ảnh:Tuấn Hải

Nguồn tin: baodulich.net.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây