Xã Vĩnh Tú tập huấn cho 10 thôn Văn hóa về bổ sung, chỉnh lý và nâng cao nội dung Hương ước, quy các các thôn Văn hóa

Thứ sáu - 19/12/2014 14:19
Xác định được vai trò và ý nghĩa của Hương ước, Quy ước với các thôn Văn hoá trong việc thực hiện các tiêu chí của Làng, Thôn văn hoá trong thời gian vừa qua, đồng thời bổ sung những nội dung phát sinh, điều chỉnh những nội dung chưa thực sự phù hợp và hiệu quả của các Thôn văn hoá. Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hoá xã Vĩnh Tú đã triển khai một đợt tập huấn cho cán bộ ban điều hành các thôn Văn hoá với nội dung: Biên soạn, bổ sung, chỉnh lý và nâng cao nội dung chất lượng hương ước các thôn Văn hoá trên địa bàn toàn xã.
Tiết mục văn nghệ của thôn Thủy Trung, xã Vĩnh Tú
Tiết mục văn nghệ của thôn Thủy Trung, xã Vĩnh Tú

Xã Vĩnh Tú hiện có 10 thôn: Thôn Tây 1; Thôn Tây 2; Thôn Tây 3; Thuỷ Tú 1; Thuỷ Tú 2; Thuỷ Tú Phường; Mỹ Duyệt, Liêm Công Phường; Hạ Kè và Thôn Tứ Chín. Cả 10 thôn của xã đều đã được công nhận là Thôn Văn hoá, có 4 thôn được UBND Huyện công nhận là Thôn Văn hoá xuất sắc tiêu biểu cấp Huyện; Một thôn đang phấn đấu và đề nghị công nhận Thôn văn hoá xuât sắc tiêu biểu cấp Tỉnh năm 2014.

Sau khi được sự đồng ý của Đảng uỷ, UBND xã, Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hoá xã đã lên kế hoạch chi tiết cho đợt tập huấn. Mục đích của đợt tập huấn lần này là các thôn phải kế thừa những điều khoản đã  đề ra trong hương ước đã được thông qua và phê duyệt trước đây; Đồng thời phải rà soát lại những điều khoản chưa phù hợp nhất là đối với các chế tài xử phạt. Xem xét và bổ sung các điều khoản mới phát sinh mà trong hương ước chưa được đưa vào.

Việc biên soạn, bổ sung, chỉnh lý và nâng cao nội dung hương ước phải bám sát vào các Nghị quyết của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Chỉ thị số 30/CT-W của Bộ Chính trị ngày 18/2/1998 về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; Thông tư số 12/2001/TT-BVHTTDL  của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch quy định chi tiết về tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục, hồ sơ công nhận Danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”,“Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và tương đương.

Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hoá xã có trách nhiệm chỉ đạo, hỗ trợ các thôn trong việc biên soạn, bổ sung, chỉnh lý các nội dung hương ước có nội dung ngắn gọn, đầy đủ, thiết thực cho phù hợp với các tiêu chí xây dựng làng văn hoá - gia đình văn hoá phù hợp với quy định của Hiến pháp, Pháp luật...Về nội dung bổ sung, BCĐ xã đề nghị các thôn tập trung vào các nội dung mới liên quan đến việc xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, bạo lực gia đình và các tệ nan mới nẩy sinh...

Với sự quan tâm của Đảng uỷ, UBND, sự điều hành của BCĐ xây dựng đời sống văn hoá xã, chúng ta hi vọng sau đợt tập huấn này các hương ước của các thôn Văn hoá sẽ được bổ sung , chỉnh lý một cách hoàn chỉnh, đầy đủ và phù hợp, tạo điều kiện cho ban điều hành các thôn văn hoá có cơ sở để điều hành, quản lý các nội dung tiêu chí xây dựng " Làng Văn hoá- Gia đình văn hóa" mà hương ước đã được đề ra.

Bài; ảnh: Trương Đình Thọ

 Từ khóa: văn hoá, nội dung, các thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây