Xây dựng nếp sống văn hóa mới của một bản miền núi Đakrông

Thứ tư - 31/12/2014 09:37
Huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị là một trong những huyện miền núi, nghèo của cả nước, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có những chính sách chú trọng đầu tư về phát triển cơ sở vật chất hạ tầng, mặt bằng dân trí nhằm rút ngắn khoảng cách chệnh lệch về mức sống và văn hóa - xã hội với vùng đồng bằng. Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân đóng vai trò quan trọng, mấu chốt trong phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa mới. Bản Ba Rầu, xã Mò Ó là điển hình đi đầu về thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của huyện Đakrông.
Cầu treo Đakrông - Ảnh: Hải Quang
Cầu treo Đakrông - Ảnh: Hải Quang

Nằm ở phía Đông Nam xã Mò Ó, trên trục đường 588A, có 62 hộ với 294 nhân khẩu, là một bản miền núi, điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, tự nhiên khắc nghiệt, kinh tế tuy có phát triển nhưng chưa thật bền vững, ảnh hưởng của nhiều phong tục tập quán cũ, lạc hậu. Xác định việc thay đổi tập quán, nếp sống, ý thức của người dân có tầm quan trọng trong xây dựng nếp sống văn hóa mới, Ban Điều hành xây dựng Bản văn hóa đã có những cách làm, những hướng đi phù hợp để khắc phục những khó khăn, phát huy những lợi thế; tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện định canh, định cư, ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, loại bỏ dần những phong tục lạc hậu, mê tín dị đoan, đồng bóng, đặc biệt là nạn tảo hôn, giữ lại những phong tục tập quán tốt đẹp, hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, một lòng tin theo Đảng và nhà nước. Những chủ trương, chính sách trên được nhân dân đồng tình, nhất trí cao. Đến nay trong xây dựng và phát triển kinh tế, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cán bộ và nhân dân Bản Ba Rầu đạt được những kết quả quan trọng bước đầu, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, nếp sống văn hóa, văn minh dần hình thành, cảnh quan môi trường sạch đẹp, bộ mặt Bản có những bước thay đổi rõ rệt.

Để ổn định cuộc sống, không phá rừng để du canh du cư, bà con bản Ba Rầu đã tích cực phát triển kinh tế như trồng thêm rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, chăn nuôi trang trại, trồng lúa nước, trồng sắn, khoai lang, lạc, kinh tế từng bước phát triển, số hộ khá, giàu ngày càng tăng lên, gần 82% số hộ trở lên có đời sống ổn định, 95% số hộ có nhà bền vững, có phương tiện nghe nhìn, đi lại, 100% hộ được sử dụng điện, số hộ nghèo hàng năm giảm 6-8,7%.

Kinh tế phát triển, nhân dân trong bản có điều kiện chăm lo cho đời sống văn hóa, ý thức được văn hóa là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp, quan trọng đến sự phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh và các phong trào khác của địa phương. Ban điều hành văn hóa đã tích cực, thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đầu tư xây dựng nhà văn hóa với đầy đủ các trang thiết bị bên trong, xây dựng sân bóng chuyền, bóng đá… bước đầu đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân. Bản có 01 đội bóng đá, 01 đội bóng chuyền, 01 đội văn nghệ thường xuyên biểu diễn trong các dịp lễ tết, tham gia các hội thi, hội diễn, Đại hội thể dục, thể thao của xã và đạt giải cao như Giải nhất giải bóng chuyền nam; giải nhì toàn đoàn đại hội TDTT xã lần thứ III; giải nhì hội thi văn nghệ làng văn hóa lần thứ nhất năm 2013; giải nhất giải bóng chuyền bông lúa vàng lần thứ 2 năm 2013; giải xuất sắc văn nghệ tại hội thi tìm hiều Nghị quyết 30A năm 2012…những hoạt động văn hóa, văn nghệ đã góp phần thể hiện được bản sắc văn hóa của bản, giúp duy trì và phát triển các lễ hội truyền thống của địa phương.

Trung tâm Thông tin, giới thiệu du lịch và ngắm cảnh - Ảnh: Hải Quang

Là bản miền núi, điều kiện còn khó khăn, lại giáp vùng biên giới, địa bàn phức tạp, nhận thức được vấn đề quan trọng trong giữ gìn an ninh quốc phòng, an toàn xã hội, Ban điều hành văn hóa đã thường xuyên vận động bà con nhân dân thực hiện tốt hương ước, quy ước của bản, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thường xuyên tuyên truyền, vận động con em địa phương không tham gia vào các tệ nạn xã hội, chặt phá rừng, tàng trữ, lưu hành văn hóa phẩm đồi trụy, hành nghề mê tín dị đoan, không có công dân trốn tránh nghĩa vụ, quân nhân đào ngũ trên địa bàn, không nghe các phần tử xấu kích động, xúi giục. Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, không để xảy ra nạn tảo hôn, việc tang đảm bảo vệ sinh môi trường, không để quá 48h. Công tác giáo dục, y tế được chú trọng, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường đạt 100%, tỷ lệ xóa mù chữ 100%, quỹ khuyến học hoạt động có hiệu quả, tỷ lệ tiêm phòng vacxin đạt 100%, công tác DS-KHHGĐ được thực hiện tốt, có hơn 90% số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không sinh con thứ 3. Toàn bản có 52/62 gia đình đạt gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 83,9%.

Công tác xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa được quan tâm thực hiện, nhân dân hưởng ứng đóng góp quỹ vì người nghèo, nhân đạo từ thiện vượt chỉ tiêu đề ra.  Vào những dịp lễ tết các hộ gia đình trong bản chung tay, góp sức động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn….Nhờ đó tằng thêm tình đoàn kết, nhân dân sống đồng thuận, chan hòa, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, chung sức xây dựng bản làng ngày càng no ấm, phát triển.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức chính trị- xã hội, sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của nhân dân trong bản, tin chắc rằng trong những năm tới, công cuộc xây dựng kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh của Bản Ba Rầu sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa, xứng đáng là đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh.

Một số hình ảnh hoạt động Văn nghệ:

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền

 Từ khóa: văn hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây