Xây dựng thị xã Quảng Trị xứng đáng là đơn vị điển hình văn hóa

Thứ hai - 29/06/2015 15:27
Năm 2004, thị xã Quảng Trị tổ chức phát động xây dựng thị xã điển hình văn hóa. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, các nội dung của cuộc vận động từng bước đi vào cuộc sống, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, qua 5 năm thực hiện, cuộc vận động xây dựng thị xã điển hình văn hóa đã đạt được những kết quả quan trọng, được BCĐ phong trào “TDĐKXDĐSVH” tỉnh đánh giá là một trong những đơn vị có phong trào xây dựng đời sống văn hóa mạnh, có chất lượng, chiều sâu. Ghi nhận những kết quả đạt được đó, cán bộ và nhân dân thị xã Quảng Trị vinh dự được UBND tỉnh công nhận đơn vị điển hình văn hóa.
-
-

Phát huy những kết quả đạt được, UBND thị xã Quảng Trị tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo BCĐ các cấp xây dựng kế hoạch thực hiện cuộc vận động với những chỉ tiêu, nhiệm vụ sát với tình hình thực tế và nhiệm vụ chính trị của địa phương trong giai đoạn mới, khắc phục ngay những tiêu chí hạn chế, tồn tại. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hàng năm nhằm nâng chất lượng cuộc vận động.

Qua 5 năm thực hiện, bằng sự nỗ lực, phấn đấu của cán bộ và nhân dân thị xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cuộc vận động xây dựng thị xã điển hình văn hóa đạt được những kết quả quan trọng, nhận thức của các tầng lớp nhân dân được nâng lên rõ rệt, nhiều phong trào lớn được nhân dân ủng hộ, vào cuộc tích cực như phong trào xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng gia đình văn hóa- khu phố văn hóa, phong trào khuyến học, khuyến tài, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xây dựng khu phố, làng không sinh con thứ ba trở lên, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội….nhờ vậy đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể, bộ mặt đô thị có nhiều khởi sắc.

Nét nổi bật trong xây dựng thị xã điển hình văn hóa chính là xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, cảnh quan đô thị văn minh, lịch sự. Thị xã đã chú trọng phong trào bảo vệ an ninh trật tự, ngăn chặn và đẩy lùi các tai, tệ nạn xã hội, tình hình giao thông có nhiều chuyển biến tích cực, xóa nạn người lang thang, cơ nhỡ, cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, vệ sinh môi trường đảm bảo, hệ thống cây xanh, vĩa hè, thoát nước được hoàn chỉnh, hệ thống giao thông đến tận khu phố được bê tông hóa, công tác quản lý xây dựng và trật tự vĩa hè, lòng đường và các loại hình kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tiêu cực được tổ chức chặt chẽ, không để xảy ra tác động xấu đến đời sống nhân dân. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở được tổ chức thường xuyên, nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhân dân, tạo nên đời sống tinh thần phong phú trong cộng đồng dân cư. Các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao được đầu tư xây dựng, có 26/27 khu phố có nhà văn hóa với đầy đủ các trang thiết bị, các CLB văn nghệ, bóng bàn, cờ tướng, cầu lông… hoạt động thường xuyên, góp phần phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí cho nhân dân.Với những bước đi vững chắc trên đã tạo cho thị xã diện mạo mới, hình thành tác phong, lối sống đô thị, hình ảnh một đô thị văn hóa, du lịch ngày càng được khẳng định.

Thực hiện tốt công tác giáo dục, y tế, DS-KHHGĐ. Thị xã là đơn vị đầu tiên được tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục cơ sở và hiện có 5/5 phường chuẩn phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học, 10 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt 100%, tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng tăng lên. Công tác y tế được chú trọng, 5/5 phường có trạm y tế khang trang, đạt chuẩn y tế giai đoạn 1, cơ sở vật chất khám chữa bệnh được cải thiện, tỷ lệ đội ngũ y, bác sỹ chăm sóc người dân tăng lên, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn 7,5%/năm, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên còn 0,94%, công tác tiêm chủng mở rộng đạt 100%.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng, công tác bình xét gia đình văn hóa, khu phố văn hóa đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình. Đến nay, trên địa bàn thị xã có 91,98% gia đình đạt GĐVH, 96,6% khu phố đạt khu phố văn hóa, 90% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, có 17 đơn vị được UBND tỉnh công nhận đơn vị văn hóa xuất sắc, 24 tập thể và 59 gia đình tiêu biểu xuất sắc được tuyên dương, khen thưởng trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, 11 tập thể và 10 cá nhân được tuyên dương, khen thưởng tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết TW 5 khóa VIII tiêu biểu như: Khu phố 3, phường 1, khu phố 4, phường 2, Khu phố 2, phường An Đôn, Làng Tân Lệ, xã Hải Lệ, Trường Mầm non Thành Cổ, ……; Gia đình Ông Võ Phước Trung- khu phố, phường 1, gia đình ông Nguyễn Văn Tự- Khu phố 5, phường 2…

Trong giai đoạn CNH-HĐH mạnh mẽ như hiện nay, việc thực hiện tốt đề án xây dựng thị xã điển hình văn hóa trong giai đoạn mới với những kết quả đạt được trên chính là một bước cụ thể hoá việc thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của BCH TW Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, là dịp động viên khối đại đoàn kết dân tộc, thi đua yêu nước để xây dựng thị xã ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây