Linh thiêng “Trường Sơn huyền thoại”

Thứ năm - 17/04/2014 15:31
(QT) - “Trường Sơn huyền thoại” là một trong những lễ hội độc đáo, đặc sắc và ấn tượng nhất để tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Quảng Trị. Lễ hội cũng là dịp để triệu triệu người con đất Việt nắm chặt tay nhau đi tới tương lai với khát vọng đất nước quê hương no ấm, mạnh giàu…
Tuổi trẻ Quảng Trị thắp nến, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ
Tuổi trẻ Quảng Trị thắp nến, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Năm 2004, lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ hội “Huyền thoại cõi Trường Sơn” vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 ngay tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Đây cũng là điểm nhấn của chương trình lễ hội văn hóa - du lịch “Nhịp cầu xuyên Á”. Sau phần thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng hoa tại tượng đài chính, thắp nến, thắp hương tại các phần mộ liệt sĩ là phần giao lưu văn nghệ với các ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng và chiếc cầu âm nhạc đã đưa những người đang sống hôm nay về với quá khứ hào hùng của một thời mưa bom bão đạn, của những ngày “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. 

Năm 2005, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 969/2005/QĐ-UB ngày 20/5/2005 về việc quy định chi tiết nội dung và hình thức tổ chức thực hiện các lễ hội cách mạng tiêu biểu, trong đó có lễ hội “Trường Sơn huyền thoại” (Lễ hội Tri ân tháng 7) nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống cách mạng của mảnh đất và con người Quảng Trị, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để người dân ở khắp mọi vùng miền đất nước đến dâng hương, dâng hoa, tỏ lòng thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Lễ hội “Trường Sơn huyền thoại” được tổ chức với 2 phần chính, gồm phần lễ và phần hội. Trong phần lễ gồm có: Lễ cáo kết hợp với lễ viếng nghĩa trang được tổ chức trước ngày giỗ chính. Lễ giỗ tại Đài tượng niệm nghĩa trang dành cho các đoàn hành hương tổ chức trong hai ngày 26 và 27/7. Lễ giỗ chính do lãnh đạo tỉnh chủ trì tổ chức tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn chiều 27/7. Tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh đều tiến hành lễ viếng và dâng hương. Phần hội gồm các hoạt động tổ chức hành hương, cắm trại, kể chuyện truyền thống... Cùng với lễ hội “Trường Sơn huyền thoại”, các địa phương sẽ đồng loạt tổ chức trang trọng lễ thắp nến, dâng hương trên tất cả các phần mộ liệt sĩ ở tất cả các nghĩa trang trong tỉnh. 

Đồng chí Trương Đình Anh, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết, lễ hội “Trường Sơn huyền thoại” được bắt đầu từ sau khi lễ hội Thống nhất non sông vào ngày 30/4 kết thúc, khi đó, dòng người hành hương về Quảng Trị cũng như khắp mọi miền đất nước để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc trong dịp lễ 27/7. Qua nhiều năm tổ chức, lễ hội “Trường Sơn huyền thoại” được đánh giá là một trong những lễ hội “độc nhất vô nhị” ở nước ta khi kết hợp 3 yếu tố: thời gian - không gian - sự kiện. Về yếu tố thời gian, lễ hội bắt đầu lúc 18 giờ, thời điểm âm dương giao hòa, gắn kết người đang sống hôm nay tưởng nhớ, tri ân với những người đã khuất. Không gian lễ hội lại càng đặc biệt hơn khi mọi hoạt động đều tập trung ở hai nghĩa trang quốc gia và các nghĩa trang trong tỉnh, nơi yên nghỉ của những người con ưu tú của mọi miền Tổ quốc. Về mặt sự kiện lịch sử, Quảng Trị là nơi diễn ra nhiều trận đánh lớn nhỏ, ghi dấu bao chiến công hiển hách của quân và dân ta trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Với những yếu tố đặc biệt đó cộng với cách tổ chức lễ hội độc đáo, đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, lễ hội “Trường Sơn huyền thoại” đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Xen kẽ với các hoạt động lễ hội, các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức, đoàn thể và các tấm lòng hảo tâm trên mọi miền đất nước còn tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa khác như trao học bổng, tặng quà cho các gia đình liệt sĩ, con em cựu chiến binh, thanh niên xung phong… 

Đến nay, qua nhiều năm tổ chức, lễ hội “Trường Sơn huyền thoại” đã trở thành lễ hội cách mạng đặc biệt, trở thành điểm nhấn trong các lễ hội tưởng niệm của người dân cả nước hướng về những anh hùng liệt sĩ đã không tiếc thân mình, chiến đấu hi sinh vì Tổ quốc. 

Mỗi lần đến Quảng Trị, tham dự lễ hội “Trường Sơn huyền thoại” là mọi người càng yêu thêm cuộc sống bình yên và tự hào về lớp lớp cha anh đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho Tổ quốc tươi đẹp hôm nay. Chị Hoàng Thị Nhung, quê ở Hà Nội sau khi thắp những nén hương thơm lên các phần mộ liệt sĩ, tâm sự: “Tôi đã đi tham quan rất nhiều di tích lịch sử và có nhiều trải nghiệm thú vị ở nhiều lễ hội khác nhau trên mọi miền đất nước. Nhưng khi tham dự lễ hội “Trường Sơn huyền thoại”, tôi không sao kìm nén được cảm xúc của mình. Đây là một lễ hội rất độc đáo, linh thiêng và mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ tôn vinh những người đã ngã xuống vì Tổ quốc mà còn nhắc nhở những người đang sống hôm nay và mãi mãi về sau hãy sống xứng đáng với những người đã khuất”. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Đức

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây