Nô nức trẩy hội chợ Đình Bích La

Thứ tư - 21/02/2018 09:39
Ngày 18.2.2018 (mùng 3 Tết), Phòng VH-TT huyện Triệu Phong phối hợp với làng Bích La Đông, xã Triệu Đông tổ chức Lễ hội chợ đình Bích La truyền thống Xuân Mậu Tuất 2018. Hàng nghìn du khách thập phương sôi nổi trẩy hội trong niềm hân hoan đầu năm mới.
Đông đảo du khách thập phương và địa phương nô nức trẩy hội chợ Đình Bích La Xuân Mậu Tuất 2018
Cũng như mọi năm, từ chiều tối mùng 2 Tết, đông đảo du khách thập phương và địa phương đã nô nức đổ về khu vực chợ Đình Bích La để du xuân. Khách thập phương đã thành kính thắp nhang tại khu đình chính và trong khuôn viên khu hành lễ để cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn, dồi dào sức khỏe, tài lộc và vạn sự an lành.
image003
Ai cũng chọn mua cho mình một cành “lộc” cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn
Sau đó mọi người tham quan, mua “lộc” đầu năm. “Lộc” do người dân địa phương mang bán tại lễ hội là những nhánh chè xanh, cây thần tài, các loại rau củ quả, thịt heo, cá đồng… muối và vôi với quan niệm ý nghĩa “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi để có cuộc sống may mắn, êm ấm, hạnh phúc. Cũng trong không gian đình làng, du khách xin chữ từ các ông đồ để cầu tài, khuyến khích sự học, cầu mong công thành danh toại trong năm mới. Lễ hội càng trở về khuya càng thu hút đông đảo du khách khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về khiến không khí trở nên nhộn nhịp, vui tươi… và kéo dài cho đến sáng hôm sau.
image004
Thấn Kim quy nổi lên mặt hồ báo hiệu một năm mới tốt lành
Điểm nhấn của lễ hội là phần lễ cầu thần Kim quy truyền thống được tổ chức trang nghiêm vào sáng sớm ngày mùng 3 Tết. Sau phần lễ kính cáo với tổ tiên, thổ thần, trời đất, thần Kim quy tượng trưng sẽ từ từ nổi lên mặt nước, bơi vòng quanh hồ trong khuôn viên đình làng. Phần lễ này kết thúc thành công trong niềm hân hoan của mọi người, ai cũng tin rằng sẽ có thêm một năm mới với nhiều điềm lành, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi sự hanh thông, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
image006
Du khách và nhân dân địa phương thành kính thắp nhang tại khu vực đình làng Bích La
Điều đặc biệt, ở lễ hội chợ Đình Bích La xuân Mậu Tuất 2018, con gà cũng là linh vật biểu tượng đặc trưng cho phiên chợ nên thời khắc gà cất tiếng gáy càng khiến cho lễ hội thêm phần linh thiêng, trang trọng hơn. Trước đó, phần lễ nghi kính cáo với trời đất, tổ tiên cũng đã diễn ra trong không khí thành kính, trọng thể với sự tham gia của lãnh đạo chính quyền, nhân dân địa phương.
image007
Người dân xin chữ đầu năm
Hội Khuyến học xã Triệu Đông cũng đã tổ chức lễ trao thưởng khuyến học cho con em địa phương có thành tích học tập xuất sắc trong năm; các tiết mục văn nghệ đặc sắc cũng đã được tổ chức sôi nổi, tạo không khí phấn chấn, thu hút đông đảo người dân đón xem.
image008
Người dân địa phương bán “lộc” tại lễ hội chợ Đình Bích La Xuân Mậu Tuất 2018
Năm nay, ban tổ chức lễ hội đã sắp xếp lại các khu vực hành lễ, vui chơi, bán hàng một cách khoa học nên đã tạo không gian thoáng đãng, rộng rãi hơn cho du khách đến vui chơi, tham quan.
Công tác bảo vệ an ninh trật tự được thắt chặt, tuyến đường tránh qua khu vực lễ hội đã được đưa vào sử dụng nên giải quyết tốt tình trạng ách tắc giao thông trong ngày hội. Ra đời từ xa xưa, gắn với nếp sinh hoạt truyền thống tốt đẹp của dân làng, phiên chợ đình Bích La được tổ chức duy nhất vào rạng sáng ngày mùng 3 Tết Nguyên đán.
Lễ hội này là nơi gửi gắm niềm tin, hi vọng cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống bình an của người dân tự ngàn xưa và trở thành nét văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương, được duy trì đến ngày nay.

Nguồn tin: baoquangtri.vn: