Số lượng khách du lịch đến Quảng Trị trong 9 tháng đầu năm 2018

Thứ tư - 17/10/2018 09:39
Du lịch Quảng trị 9 tháng đầu năm 2018 có nhiều chuyển biến tích cực, đã đạt được những kết quả khả quan.
Quảng Trị tham gia giới thiệu, xúc tiến du lịch tại Đà Nẵng (ảnh: Trang Nhi)

Năm 2018, ngành Du lịch Quảng Trị tập trung triển khai thực hiện Luật Du lịch mới năm 2017; Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ và Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15/12/2017 của Bộ VH,TT&DL Quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch; Chương trình Hành động số 83 của Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND tỉnh, Sở VH,TT&DL Quảng Trị về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 06/10/2017 của Chính phủ về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

image003 1

Đoàn famtrip chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị

Theo đó, hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch được các ngành, các cấp, các địa phương trong toàn tỉnh đặc biệt quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện một cách đồng bộ, thống nhất. Cách thức tiếp cận, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch đến đa dạng đối tượng, nhiều chiều trên các kênh thông tin điện tử, đại chúng. Tiếp tục tập trung hợp tác, liên kết, phát triển du lịch với các địa phương trên Hành lang kinh tế Đông – Tây, các tỉnh Bắc Trung bộ và Trung bộ. Tích cực nghiên cứu xây dựng một số sản phẩm du lịch mới có thế mạnh, thực hiện đa dạng hóa sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Khách du lịch tham quan, hành hương tại Nhà thờ La Vang

Tăng cường công tác quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch các khu du lịch – dịch vụ phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh và nhu cầu của các nhà đầu tư chiến lược. Qua đó kêu gọi, xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư tại Quảng Trị nói chung và đầu tư vào Du lịch nói riêng. Tích cực tiếp cận nguồn vốn ADB để triển khai Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Kông mở rộng - giai đoạn II”. Tập trung hỗ trợ một số dự án hoàn tất thủ tục đầu tư: Dự án Khu quần thể du lịch tại khu Dịch vụ - Du lịch dọc tuyến đường ven biển Cửa Tùng – Cửa Việt của Công ty Cổ phần tập đoàn FLC; Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort – Cửa Tùng - Quảng Trị của Công ty cổ phần Tập đoàn AE.

Du khách và nhân dân Quảng Trị dâng hương, hoa tại Bến thả hoa sông Thạch Hãn

Hoạt động đón tiếp, phục vụ khách du lịch được tổ chức thực hiện tốt, số lượng khách du lịch đến với Quảng Trị và doanh thu du lịch trong 9 tháng đầu năm 2018 tăng cao so với cùng kỳ năm 2017. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị cho biết: Tổng lượng khách đến tham quan lưu trú ở Quảng Trị trong 09 tháng đầu năm đạt 1.693.000 lượt (tăng 11.08 % so với cùng kỳ năm 2017). Trong đó, khách nội địa đạt 1.558.300 lượt (tăng 12.06% so với cùng kỳ năm 2017), khách Quốc tế đạt 134.700 lượt (tăng 3% so với cùng kỳ năm 2017). Khách lưu trú chuyên ngành đạt 622.500 lượt khách (tăng 10.2% so với cùng kỳ năm 2017), trong đó, khách quốc tế đạt 66.500 lượt, khách nội địa đạt 560.000 lượt.

k

Đông đảo nhân dân và khách du lịch đến dự Lễ hội “Thống nhất Non sông” tại di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải

Tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội trong 09 tháng đầu năm đạt 1.408 tỷ đồng (tăng 10.5% so với cùng kỳ năm 2017). Trong đó doanh thu lưu trú, lữ hành đạt 358 tỷ đồng (tăng 13.1% so với cùng kỳ năm 2017)./.

Tác giả bài viết: Ngô Văn Minh