Thị xã Quảng Trị tổ chức “Tuyến phố lễ hội”

Thứ sáu - 27/04/2018 22:47
Nhân kỷ niệm 43 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975 - 2018), 46 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị 01/5 (1972 - 2018), thị xã Quảng Trị lần đầu tiên tổ chức “Tuyến phố lễ hội” tại bờ Nam sông Thạch Hãn.
Nhà hành lễ
Theo đó, chương trình “Tuyến phố lễ hội” chính thức diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30/4/2018 (nhằm ngày 13 đến 15 tháng 3 âm lịch) tại đường Ngô Quyền nhằm tạo ra một tuyến phố đi bộ phục vụ du khách. Nội dung gồm có các hoạt động lễ hội, trao giải thưởng mỹ thuật Thiếu nhi thị xã Quảng Trị; các hoạt động văn hóa ẩm thực, các gian hàng và hoạt động tại chợ đêm trên phố. Đặc biệt đến với ẩm thực của thị xã Quảng Trị du khách sẽ được thưởng thức các món ngon truyền thống như nem sãi, cháo lòng, cháo bột, bánh đúc, bắp nướng, chè bắp…. Các hoạt động trò chơi dân gian như đi cà kheo, võ thuật đường phố, ca nhạc đường phố, các hoạt động văn hóa, thể thao, múa lân, trống hội,…Đây là những hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tại đường phố đi bộ.
Du khách đến dâng hương tri ân tại Đài Tưởng niệm trung tâm Thành cổ
Điểm nhấn chính của lễ hội là chương trình đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ từ 20 đến 21 giờ vào tối 29/4. Địa điểm diễn ra tại Nhà hành lễ bến thả hoa ở bờ Nam - Bắc sông Thạch Hãn. Ngoài phần dâng đèn hoa đăng của Ban tổ chức lễ hội, vào các đêm 28, 29 và 30/4, du khách muốn dâng đèn hoa đăng cho các liệt sĩ thì Ban tổ chức lễ hội sẵn sàng phục vụ.

Du khách dâng hương hoa trên sông Thạch Hãn
Hoạt động này nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch, quảng bá thương hiệu của thị xã Quảng Trị nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung. Việc tổ chức thành công Tuyến phố Lễ hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc quảng bá, giới thiệu về mảnh đất và con người Quảng Trị, những tiềm năng lợi thế của địa phương. Qua đó, kêu gọi sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của các cấp, các ngành để hướng tới xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành đô thị loại III vào năm 2020. Đồng thời hình thành nên một lễ hội thường niên, một sản phẩm du lịch mang đặc trưng riêng của thị xã trong những năm tiếp theo.
Tin: ảnh: Ngô Văn Minh