Khởi động “Năm Du lịch huyện đảo Cồn Cỏ 2024”

Thứ bảy - 30/03/2024 06:37
Ngày 30/3, huyện đảo Cồn Cỏ tổ chức khởi động “Năm Du lịch huyện đảo Cồn Cỏ 2024”. Thông qua hoạt động giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa lịch sử, tài nguyên, sản phẩm du lịch và các hoạt động sẽ diễn ra trong Năm Du lịch 2024, góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch của tỉnh nói chung và huyện đảo Cồn Cỏ nói riêng, thu hút khách du lịch và các đơn vị lữ hành đến với Cồn Cỏ.

Tham dự lễ khởi động về đại biểu cấp tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch; Đại diện lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch; Đại diện Hiệp hội Du lịch và các đơn vị lữ hành trên toàn tỉnh.
Về phía huyện có đại diện TT Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; Đại diện lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, đoàn thể huyện; Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách du lịch: Phòng Kinh tế - Xã hội và Trung tâm Dịch vụ và Du lịch; Đại diện các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện.
Trong khuôn khổ của chương trình, Đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế các nhà hàng, các điểm lưu trú, cơ sở hạ tầng và điểm tham quan du lịch trên địa bàn huyện. Sau đó, Đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Huyện về tình hình chung  của công tác triển khai du lịch năm 2024 trên địa bàn huyện đảo Cồn Cỏ và dịch vụ du lịch trên đảo (Phương án phối hợp bố trí lịch tàu, xe điện, chổ ăn, nghỉ…).

Trên địa bàn huyện hiện có 05 điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát đảm bảo phục vụ cho khoảng 500 khách với những món ăn đặc trưng của đảo. Có 07 địa điểm kinh doanh dịch vụ lưu trú với số lượng 73 phòng nghỉ, phục vụ trên 250 khách lưu trú. Trong đó có 05 nhà khách và 06 homestay (Trâm Anh, Sao Biển, Hoàng Liên, Hưng Phương, Hải Âu, Thánh Duyên). Huyện đã tạo điều kiện và khuyến khích các hộ gia đình đầu tư, trang bị thêm cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng các dịch vụ như đầu tư xe điện, sửa chữa nhà nghỉ (theo mô hình homestay), nâng cấp nhà hàng... để đáp ứng chất lượng phục vụ. Về phương tiện vận chuyển, hiện có 2 đơn vị là Công ty TNHH một thành viên 189 (Bộ Quốc phòng) với tàu ConCo Tourist (sức chở 80 khách) và Công ty TNHH Chín Nghĩa Quảng Trị với tàu Chín Nghĩa Quảng Trị (sức chở 156 khách).
Năm 2024, huyện đảo Cồn Cỏ phấn đấu thu hút từ 9.500 - 10.000 lượt khách tham quan đảo, doanh thu đạt khoảng 15 tỉ đồng. Để đạt được mục tiêu này, huyện tiếp tục khuyến khích, đẩy mạnh khai thác hiệu quả sản phẩm du lịch hiện có, hình thành thêm một số sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách như ngắm san hô từ tàu đáy kính, đốt lửa trại, giao lưu văn hóa văn nghệ giữa du khách với quân dân trên đảo.

Huyện đã đưa một số công trình vào hoạt động phục vụ khách tham quan du lịch như Đài quan sát Thái Văn A và các điểm tham quan Cụm bàng vuông, Hầm quân y, Nhà truyền thống. Triển khai các hoạt động tham quan, du lịch về đêm tại bãi Bến Nghè như đốt lửa trại... để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, hấp dẫn du khách. Đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ về các điều kiện ăn, nghỉ, phối hợp giữa các đơn vị vận chuyển đưa đón hành khách ra đảo và vào đất liền thuận tiện.

Cũng trong sáng cùng ngày, Huyện đảo Cồn Cỏ đã tổ chức “Phát động tháng thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” nhằm Thiết thực Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập ngành Thể dục - Thể thao và ngày Bác Hồ viết bài “Thể dục và Sức khỏe” kêu gọi đồng bào tập thể dục (27/3/1946 - 27/3/2024); 93 năm ngày Thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024); Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tác dụng của luyện tập thể dục thể thao trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe và lối sống lành mạnh của nhân dân và tạo không khí thi đua sôi nỗi trong hoạt động Khởi động năm du lịch Cồn Cỏ 2024. Thông qua hoạt động này nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn tham gia tập luyện thể dục, thể thao hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” trong tuổi trẻ toàn huyện, góp phần nâng cao sức khoẻ để phục vụ học tập, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, ngoài tiềm năng, điều kiện sẵn có, cần phải xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ du lịch hoàn chỉnh bao gồm hạ tầng giao thông, viễn thông và dịch vụ. Trong thời gian tới, huyện đảo Cồn Cỏ sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư, tôn tạo một số điểm đến, danh thắng lịch sử, kêu gọi đầu tư hạ tầng du lịch. Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về du lịch, an ninh trật tự, an toàn cho du khách; Tăng cường quản lý các hoạt động dịch vụ, việc quản lý niêm yết giá, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Thành lập đoàn kiểm tra vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm các hộ kinh doanh dịch vụ trên địa bàn; Phát động phong trào, khuyến khích người dân và du khách đến với đảo sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, xây dựng đảo Cồn Cỏ trở thành đảo xanh – sạch – đẹp.

Tác giả bài viết: Hồng Ngọc